เผยผลทดสอบ Internet Security Suite สำหรับ Windows 8.1 โซลูชันจาก Avira, Bitdefender และ Kaspersky Lab มาเป็นอันดับหนึ่ง

avtest_logo

การใช้งานระบบรักษาความปลอดภัยชั้นเยี่ยมในการป้องกันมัลแวร์และภัยคุกคามจากอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกบริษัท AV-Test สถาบันวิจัยอิสระทางด้านความปลอดภัยของระบบ IT จึงได้ทำการทดสอบ Internet Security Suite จำนวน 21 โซลูชันบน Windows 8.1 เพื่อเป็นแนวในการเลือกใช้ให้แก่ทุกบริษัทที่สนใจเสริมความแข็งแกร่งให้แก่คอมพิวเตอร์และระบบเครือข่ายของตน

ผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมการทดสอบ

AV-Test ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์ Internet Security Suite รวมทั้งสิ้น 21 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ AhnLab, Avast, AVG, Avira, Bitdefender, BullGuard, Check Point, Comodo, ESET, F-Secure, G Data, K7 Computing, Kaspersky Lab, McAfee, Microworld, Norman, Panda Security, Quick Heal, Symantec, ThreatTrack และ Trend Micro โดยเปรียบเทียบผลลัพธ์ที่ได้กับ Windows Defender ระบบป้องกันภัยที่มาพร้อมกับ Windows 8.1

วิธีการทดสอบ

  • ทดสอบ 3 อย่าง คือ Protection, Performance และ Usability โดยแต่ละการทดสอบจะมีคะแนนเต็ม 6 คะแนน รวมเป็น 18 คะแนน
  • ศักยภาพในการป้องกัน (Protection) ทดสอบโดยใช้มัลแวร์แบบ Zero-day จำนวน 330 รายการ และมัลแวร์ที่ AV-Test รวบรวมอีกกว่า 45,000 รายการ
  • ประสิทธิภาพในการทำงาน (Performance) ทดสอบโดยพิจารณาการความเร็วในการเริ่มทำงานของระบบ การเปิดใช้งานเว็บเพจ การดาวน์โหลดไฟล์ การติดตั้งแอพพลิเคชัน และการคัดลอกไฟล์
  • ทดสอบ False Positive โดยการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่มีอันตรายกว่า 500 เว็บไซต์ และติดตั้งแอพพลิเคชันปกติหลายสิบแอพพลิเคชัน นอกจากนี้ยังมีการสแกนไฟล์และโปรแกรมที่ปราศจากมัลแวร์มากกว่า 1.2 ล้านรายการ

ผลลัพธ์ของการทดสอบ

av-test_windows_8-1_2015_1

  • มีเพียง Commercial Solution จาก Avira, Bitdefender และ Kaspersky Lab เท่านั้นที่ได้คะแนนเต็ม 18 คะแนน
  • มี 7 ผลิตภัณฑ์ที่ได้คะแนนระหว่าง 17 – 17.5 หนึ่งในนั้นคือ Freeware จาก Panda ซึ่งนับว่าเป็นซอฟต์แวร์ฟรีที่ให้ผลลัพธ์ดีที่สุดในการทดสอบ
  • ผลทดสอบศักยภาพในการป้องกัน (Protection) พบว่ามี 11 ผลิตภัณฑ์ที่ได้คะแนนเต็ม 6 และ 6 ผลิตภัณฑ์ที่ได้คะแนน 5.5 นับว่าผลลัพธ์ของการทดสอบโดยรวมอยู่ในระดับเยี่ยมยอด
  • ผลทดสอบประสิทธิภาพในการทำงาน (Performance) พบว่า บางโซลูชัน เช่น G Data มีศักยภาพในการป้องกันที่สูงมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ข้อจำกัดด้านประสิทธิภาพ (ได้ 4 จาก 6 คะแนน) เช่นเดียวกันกับ ESET และ Quick Heal ที่มีศักยภาพในการป้องกันค่อนข้างดี แต่ประสิทธิภาพค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่น (ได้ 3 จาก 6 คะแนน) และที่น่าตกใจที่สุด คือ Windows Defender ที่นอกจากจะมีศักยภาพในการป้องกันค่อนข้างแย่แล้ว การทำงานของมันยังส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการใช้ Windows ค่อนข้างสูงอีกด้วย
  • ผลทดสอบ False Positive พบว่ามี 15 โซลูชันที่เกิด False Alarm 0 – 2 ครั้ง ซึ่งได้คะแนนเต็ม 6 คะแนน

av-test_windows_8-1_2015_2

  • ผลการทดสอบของ Windows Defender ถือว่าไม่ดีมากนัก ผู้ใช้งานควรพิจารณาการติดตั้งโซลูชันรักษาความปลอดภัยอื่นแทนการใช้ระบบป้องกันของ Windows เพียงอย่างเดียว

ดูผลทดสอบฉบับเต็มได้ที่: https://www.av-test.org/en/news/news-single-view/21-internet-security-suites-put-to-the-test-under-windows-81/

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.av-test.org/en/antivirus/home-windows/windows-8/june-2015/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ