Black Hat Asia 2023

เปิดตัว Intel Xeon D-2100 ระบบ SoC ที่มาพร้อมชิปเข้ารหัส/ถอดรหัสความเร็ว 100Gbps สำหรับ Edge Computing

เพื่อตอบรับต่อเทรนด์ทางด้าน Edge Computing ทาง Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Intel Xeon D-2100 ระบบ System-on-Chip (SoC) ที่มีทั้งประสิทธิภาพสูง, ประหยัดพลังงาน และยังใช้พื้นที่ติดตั้งน้อย พร้อมกับชิปเสริมที่มีความสามารถในการ Offload การเข้ารหัส/ถอดรหัสข้อมูลได้เร็วถึง 100Gbps

 

Intel introduced in February 2018 the new Intel® Xeon® D-2100 processor, a system on chip processor architected to address the needs of edge applications and other data center or network applications. (Credit: Intel Corporation)

 

เป้าหมายของการเปิดตัว Intel Xeon D-2100 นี้ก็เพื่อให้การประมวลผลงานต่างๆ ที่ Edge Computing มีประสิทธิภาพสูงขึ้น รองรับ Application แห่งอนาคตที่จะมีการประมวลผลอย่างซับซ้อนในอนาคตได้ดียิ่งกว่าแต่ก่อน

Intel Xeon D-2100 นี้มีหน่วยประมวลผล 4-18 Core ที่สามารถทำ Hyper-Thread ได้ และมาพร้อมกับ Intel QuickAssist Technology (QAT) สำหรับ Offload การเข้ารหัสและถอดรหัสได้ด้วยความเร็วถึง 100Gbps และมี 10GbE จำนวน 4 ช่อง พร้อม Intel Advanced Vector Extensions 512 (AVX-512) สำหรับช่วยเร่งความเร็วการวิเคราะห์ข้อมูล อีกทั้งยังมี Intel Virtualization Technology (Intel VT) สำหรับรองรับการทำ Virtualization และทำ Network Functions Virtualization ได้ด้วย

Intel Xeon D-2100 นี้สามารถรองรับหน่วยความจำได้ใหญ่สุดถึง 512GB เรียกได้ว่าสามารถรองรับระบบขนาดใหญ่ได้เลย โดยนอกจากการนำไปใช้งานในโซลูชัน IoT ที่ Edge แล้ว ทาง Intel ก็ยังระบุว่า Intel Xeon D-2100 นี้สามารถถูกนำไปใช้ในระบบ Storage, Content Delivery Network (CDN) และ Enterprise Network ทำหน้าที่เป็น SAN, NAS, Security Appliance และ Network Appliance ก็ได้

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.intel.com/content/www/us/en/products/processors/xeon/d-processors.html และ https://www.intel.com/content/www/us/en/products/docs/processors/xeon/d-2100-brief.html ครับ

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/intel-xeon-d-2100-extends-intelligence-edge-enabling-new-capabilities-cloud-network-service-providers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …