เปิดตัว Intel Xeon D-2100 ระบบ SoC ที่มาพร้อมชิปเข้ารหัส/ถอดรหัสความเร็ว 100Gbps สำหรับ Edge Computing

เพื่อตอบรับต่อเทรนด์ทางด้าน Edge Computing ทาง Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Intel Xeon D-2100 ระบบ System-on-Chip (SoC) ที่มีทั้งประสิทธิภาพสูง, ประหยัดพลังงาน และยังใช้พื้นที่ติดตั้งน้อย พร้อมกับชิปเสริมที่มีความสามารถในการ Offload การเข้ารหัส/ถอดรหัสข้อมูลได้เร็วถึง 100Gbps

 

Intel introduced in February 2018 the new Intel® Xeon® D-2100 processor, a system on chip processor architected to address the needs of edge applications and other data center or network applications. (Credit: Intel Corporation)

 

เป้าหมายของการเปิดตัว Intel Xeon D-2100 นี้ก็เพื่อให้การประมวลผลงานต่างๆ ที่ Edge Computing มีประสิทธิภาพสูงขึ้น รองรับ Application แห่งอนาคตที่จะมีการประมวลผลอย่างซับซ้อนในอนาคตได้ดียิ่งกว่าแต่ก่อน

Intel Xeon D-2100 นี้มีหน่วยประมวลผล 4-18 Core ที่สามารถทำ Hyper-Thread ได้ และมาพร้อมกับ Intel QuickAssist Technology (QAT) สำหรับ Offload การเข้ารหัสและถอดรหัสได้ด้วยความเร็วถึง 100Gbps และมี 10GbE จำนวน 4 ช่อง พร้อม Intel Advanced Vector Extensions 512 (AVX-512) สำหรับช่วยเร่งความเร็วการวิเคราะห์ข้อมูล อีกทั้งยังมี Intel Virtualization Technology (Intel VT) สำหรับรองรับการทำ Virtualization และทำ Network Functions Virtualization ได้ด้วย

Intel Xeon D-2100 นี้สามารถรองรับหน่วยความจำได้ใหญ่สุดถึง 512GB เรียกได้ว่าสามารถรองรับระบบขนาดใหญ่ได้เลย โดยนอกจากการนำไปใช้งานในโซลูชัน IoT ที่ Edge แล้ว ทาง Intel ก็ยังระบุว่า Intel Xeon D-2100 นี้สามารถถูกนำไปใช้ในระบบ Storage, Content Delivery Network (CDN) และ Enterprise Network ทำหน้าที่เป็น SAN, NAS, Security Appliance และ Network Appliance ก็ได้

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.intel.com/content/www/us/en/products/processors/xeon/d-processors.html และ https://www.intel.com/content/www/us/en/products/docs/processors/xeon/d-2100-brief.html ครับ

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/intel-xeon-d-2100-extends-intelligence-edge-enabling-new-capabilities-cloud-network-service-providers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft Exchange Server 2013 จะสิ้นสุดการสนับสนุนปี 2023

ช่วงนี้มีแต่ข่าว ลด ละ เลิก บนผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ครานี้ถึงชะตาของ Exchange Server 2013 จากการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการสิ้นสุดการสนับสนุนซึ่งแจ้งไว้ล่วงหน้าเกือบปีในวันที่ 11 เมษายน 2023 ซึ่งจะเป็นวันสุดท้าย

รีวิว: TP-Link Omada EAP670 AX5400 – Wi-Fi 6 Access Point ระดับ High-end Business รุ่นใหม่

Wi-Fi เป็นหนึ่งในการเชื่อมต่อที่สำคัญที่สุดขององค์กร บทความนี้ TechTalkThai จะมารีวิว Omada EAP670 AX5400 ซึ่งเป็น Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก …