Intel ประกาศ Roadmap ชิป Xeon รุ่นใหม่เน้นเรื่องประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ‘Sierra Forest’

Sierra Forest เป็นชิปสำหรับการใช้งานในผู้ให้บริการคลาวด์ตัวใหม่และตัวแรกในสายการผลิตประเภท E-core (Efficient)

credit : Intel

จากภาพประกอบจะเห็นได้ว่าแผน Roadmap ของชิปเดิมคือ P-core Granite Rapids จะดำเนินไปควบคู่กับ Sierra Forest ทั้งนี้คาดว่าจะออกมาได้ราวปี 2024 โดย E-core หวังผลในเรื่องการใช้พลังงานต่ำที่มีประสิทธิภาพสูง เหมาะกับลูกค้าผู้ให้บริการคลาวด์ต่างๆ โดยอยู่บนเทคโนโลยีการผลิต intel 3 (เทคโนโลยี FinFET และ EUV)  

Intel ได้พัฒนากลไกที่ทำให้ E-core ทำงาน Compatible กับผลิตภัณฑ์ Xeon ตัวอื่น ด้วยวิธีการแบ่งฟังก์ชันแกนหลักและอื่นๆเป็น Compute tile และ IO tile ที่อย่างหลังเป็นสิ่งที่แชร์ร่วมกันระหว่าง P-Core และ E-Core รวมถึงการเชื่อมต่อระหว่างคอร์และส่วนควบคุมหน่วยความจำยังคงเหมือนเดิม

ย้อนไปอีกสักนิด P-Core ถูกออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพสูงมีฟีเจอร์ที่ช่วยเร่งการทำงานบางรูปแบบได้ ซึ่งประเด็นคือต้องจองพื้นที่ใน die ให้ฟังก์ชันขั้นสูงเหล่านี้ แต่ไม่ใช้ทุกคนที่อยากได้ เพราะสำหรับลูกค้าหลายรายขอแค่ประสิทธิภาพการคำนวณดีๆก็พอแล้ว ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของ E-Core ที่ดูเหมือนละม้ายเรื่องราวของ AMD Genoa และ Bergamo อยู่เหมือนกัน และอีกฝั่ง ARM ที่เน้นเรื่องการใช้พลังงานต่ำและวางตัวในคนละกลุ่มผลิตภัณฑ์ ถึงอย่างนั้นในระยะยาวก็ต้องรอดูเกมของ Intel ต่อไป

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/intel-adds-ultra-efficient-chip-to-xeon-data-center-lineup/ และ https://www.servethehome.com/intel-sierra-forest-the-e-core-xeon-intel-needs/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์

AMPOS สร้างแพลตฟอร์มเพื่อวัฒนธรรมองค์กรยุคใหม่ เพื่อการทำงานแบบไฮบริดบน AWS เพื่อขับเคลื่อนการฝึกอบรมและความพึงพอใจของพนักงาน [Guest Post]

กรุงเทพฯ 23 พฤศจิกายน 2565 – อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือ Amazon.com ประกาศในวันนี้ว่า AMPOS Solutions (AMPOS) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเพื่อวัฒนธรรมองค์กรยุคใหม่ (HR) ของไทย ได้พัฒนาแพลตฟอร์มการบริหารความสัมพันธ์กับพนักงาน (employee relationship management: ERM) บน AWS เพื่อช่วยให้บริษัทต่าง …