Intel เปิดตัวชิปรุ่นใหม่สำหรับตลาด Industrial IoT โดยเฉพาะ

ที่งาน Intel Industrial Summit ทางบริษัทได้มีการประกาศออกชิปรุ่นใหม่สำหรับตลาดด้าน IoT ในภาคอุตสาหกรรม ผ่านโมเดล 11th Gen Core และ Intel Atom x6000E 

credit : Zdnet

Intel ได้ตระหนักถึงการเติบโตในฝั่งของ Edge Computing อย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้เองจึงมีการสร้าง Ecosystem และตั้งใจออกแบบมาให้ชิปรุ่นใหม่สามารถตอบโจทย์ตลาดในภาคอุตสาหกรรมได้โดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อจับคู่กับ Edge Software Hub และ OpenVINO Toolkit ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าแนะนักพัฒนา ให้มีเครื่องมือที่ช่วยพัฒนาสินค้าได้เฉพาะทางมากขึ้นในด้าน Sensing, Vision, Automation และอื่นๆ

Gen 11th Core เป็นการต่อยอดมาจากชิป Tiger Lake เพียงแต่เพิ่มให้เหมาะกับความต้องการทางอุตสาหกรรมและการเชื่อมต่อด้านเครือข่ายแบบเรียลไทม์ เช่น รองรับการแสดงผลได้ถึง 4 จอ สามารถขยายการทำงานได้ตั้งแต่ 12, 15 และ 28 วัตต์

ในฝั่งของ Atom มีรายละเอียดปลีกย่อยมากกว่าคือพัฒนามาจาก Tremont Atom โดยแบ่งเป็น 3 ซีรีส์คือ Pentium, Celeron และ Atom x6000E (ความแตกต่างดูสเป็คตามตารางด้านล่าง) ทั้งนี้ชิปยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Programming Services Engine ทำให้รองรับทั้งการบริหารจัดการแบบ in-band และ out-of-band รวมถึงเทคโนโลยี Safety Island ด้วย

credit : Anandtech

ที่มา : https://www.anandtech.com/show/16102/intel-launches-10nm-atom-embedded-cpus-elkhart-lake-now-available และ https://www.zdnet.com/article/intel-launches-industrial-iot-processors-software-packages-for-various-industries และ https://newsroom.intel.com/news/iot-processors-industrial-edge/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Tableau & AWS Webinar: ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย [27 ต.ค. 2020 เวลา 10.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ Chief Data Officer, Data Scientist, Data Analyst, Data Engineer, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Tableau & AWS Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย" เพื่อทำความรู้จักกับภาพรวมของการวิเคราะห์ข้อมูลในธุรกิจองค์กรอย่างครบวงจรบน Cloud ด้วยเครื่องมือจาก Amazon Web Services (AWS) และ Tableau ในวันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2020 เวลา 10.00 – 11.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Microsoft เปิดตัว Azure Space รุกสู่ธุรกิจอวกาศ พร้อมเผยความร่วมมือกับ SpaceX

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัวถึงการนำบริการ Microsoft Azure ไปสู่อุตสาหกรรมด้านอวกาศภายใต้ชื่อ Azure Space พร้อมเผยถึงความร่วมมือกับ SpaceX ในการบริการด้านโครงข่ายเชื่อมต่อ Cloud