Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Intel ทยอยลบไดร์ฟเวอร์และอัปเดต BIOS เก่าออกจากหน้าเว็บ

สำหรับผู้ดูแลระบบหรือใครก็ตามที่ยังคงมีอุปกรณ์ยุคเก่าช่วงปี 90 ถึงต้นปี 2000 หรืออุปกรณ์ที่ถูกประกาศ End-of-life ไปแล้ว เตือนไว้เบื้องต้นว่า Intel กำลังทยอยลบไดร์ฟเวอร์หรืออัปเดต BIOS เหล่านั้นออกนะครับ

credit : Drasticnews.com

สำหรับอัปเดต BIOS (BLH6710H.86A) กำลังจะหายไปจากหน้าดาวน์โหลดของบริษัทในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ โดยการกระทำดังกล่าวยังรวมไปถึงไดร์ฟเวอร์เก่าๆ เช่น Windows 98/XP/ME หรืออื่นๆ ที่ EOL ไปแล้ว ซึ่งคาดว่าจะกระทบกับอุปกรณ์ตั้งแต่เมนบอร์ด NIC และการ์ดจอ หรืออื่นๆ 

ดังนั้นสำหรับใครที่คาดว่าตนจะเดือดร้อนแน่จากการประกาศครั้งนี้เพราะยังคงมีอุปกรณ์เก่าอยู่ สามารถปฏิบัติตัวดังนี้

  • ดาวน์โหลดไดร์ฟเวอร์เก็บไว้ในขณะที่ยังทำได้ก่อน 22 พฤศจิกายน
  • หลังจากถูกลบไปแล้วยังมีหน้า Mirror ไปยัง FTP ของ Intel ที่ 1 และ 2 ให้เข้าไปดาวน์โหลดได้

แต่สำหรับผู้ใช้อย่าง Dell และ Lenovo อาจจะมีของเก่าเก็บไว้ให้ในเว็บไซต์ของ Vendor อย่างไรก็ดีไม่แนะนำให้หาตามโพสต์ที่คนชอบมาแปะเอาไว้เพราะอาจมาพร้อมกับมัลแวร์ครับ ผู้สนใจสามารถตรวจสอบจากหน้าดาวน์โหลดของ Intel ได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/intel-to-remove-old-drivers-and-bios-updates-from-its-site-by-the-end-of-the-week/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/hardware/intel-is-removing-end-of-life-drivers-and-bios-downloads/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Zebra Webinar: Smart Technology 4.0 โดย ซีบร้า เทคโนโลยีส์ ประเทศไทย

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Smart Technology 4.0 โดย ซีบร้า เทคโนโลยีส์ ประเทศไทย" เพื่อทำความรู้จักโซลูชัน Smart Technology 4.0 ที่จะผสานนำข้อมูลสถานที่ของพนักงานผู้ปฏิบัติการในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจมาใช้เพื่อสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจและช่วยให้การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเป็นไปได้อย่างแม่นยำ ทำงานได้เป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น ในวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Lenovo Webinar: พลิกเกมส์ธุรกิจแบบไร้ขีดจำกัดกับ Levovo ThinkStation P620 “The World’s First AMD Ryzen Threadripper Pro Powered Workstation” ที่มาพร้อมกับ Nvidia Quadro RTX8000 GPU [30 ก.ย. 2020 เวลา 14.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง -- พลิกเกมส์ธุรกิจแบบไร้ขีดจำกัดกับ Levovo ThinkStation P620 “The World’s First AMD Ryzen Threadripper PRO Powered Workstation” ที่มาพร้อมกับ Nvidia Quadro RTX8000 GPU โดย Lenovo -- เพื่อรับชมอัปเดตล่าสุดของ Lenovo ThinkStation P620 ระบบ Workstation เครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกับ AMD Ryzen Threadripper PRO พร้อมเจาะลึกกับคุณสมบัติเชิงลึกที่มีอยู่ใน Lenovo ThinkStation และ AMD ThreadRipper กันอย่างเต็มที่ ในวันพุธที่ 30 กันยายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้