CDIC 2023

[Guest Post] อินโดรามา เวนเจอร์ส คว้ารางวัล “2020 DX CEO” จาก IDC Thailand

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ ไอวีแอล บริษัทเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก ได้รับการยกย่องจาก IDC Thailand โดย นายอาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทฯ คว้ารางวัลสุดยอดซีอีโอด้านดิจิทัล ทรานส์ฟอร์มเมชัน “2020 DX CEO” สำหรับประเทศไทย ในงาน IDC Digital Transformation Awards (DX Awards) ปีนี้ ซึ่ง DX Awards จัดขึ้นเพื่อยกย่ององค์กรที่มีความเป็นเลิศในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ สำหรับธุรกิจและตลาดในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค 

 

ไอวีแอล กำลังดำเนินโครงการด้านดิจิทัล ทรานส์ฟอร์มเมชัน โดยใช้ระบบ S/4 Hana ซึ่งเป็นระบบ ERP ของ SAP ในทุกฟังก์ชั่น ซึ่งการนำระบบดังกล่าวมาใช้จะเพิ่มประสิทธิภาพ เสริมสร้างประสิทธิผล และทำให้ธุรกิจของไอวีแอลมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น โดยการดำเนินการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการโอลิมปัสของไอวีแอล ที่จะทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนด้านต้นทุน คาดว่าจะสามารถประหยัดได้ประมาณ 350 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2566 การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเกิดขึ้นเป็นหนึ่งเดียวในธุรกิจของไอวีแอลทั้ง 120 แห่ง
ใน 33 ประเทศทั่วโลก ก่อให้เกิดโซลูชันทางการบริหารธุรกิจ ทั้งด้านการเงิน การดำเนินงาน การจัดหาวัตถุดิบ ห่วงโซ่อุปทาน การขาย และทรัพยากรบุคคล 

                                              Mr. Aloke Lohia

 

นายอาลก โลเฮีย กล่าวว่า ผมรู้สึกภาคภูมิใจต่อทีมงานทุกคน และรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัล “2020 DX CEO” จาก IDC Thailand ทั้งนี้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไอวีแอลได้เติบโตอย่างรวดเร็วโดยเข้าซื้อกิจการต่างๆ เราจึงกำหนดกลยุทธ์ที่จะสามารถสร้างประสิทธิภาพและบูรณาการการดำเนินธุรกิจให้เป็นหนึ่งเดียวผ่านโครงการปรับเปลี่ยนองค์กรต่างๆ ซึ่งรวมถึงการให้ระบบ ERP เป็นหนึ่งเดียวกันทั้งองค์กร และนั่นคือการเริ่มต้นใช้ระบบ SAP หลังจากการพิจารณาอย่างรอบคอบ เราได้เลือก Accenture เป็นพันธมิตรในการดำเนินงานนี้ และในระหว่างเริ่มต้นโครงการ แม้ว่าเราจะเผชิญกับสถานการณ์ของโควิด-19 เรายังคงเดินหน้าต่อ โดยทีมงานใน 33 ประเทศ จากธุรกิจทั้ง 120 แห่งของไอวีแอลมีการประชุมอัพเดทกันบ่อยมากยิ่งขึ้น เราเชื่อมั่นว่าดิจิทัล ทรานส์ฟอร์มเมชันของเราจะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าและคู่ธุรกิจ รวมถึงการทำงานของพนักงานได้เป็นอย่างดี อย่างที่เราทราบกันดีว่าข้อมูลถือเป็นเชื้อเพลิงใหม่สำหรับธุรกิจ และไอวีแอลจะสามารถยกระดับการใช้ข้อมูลเพื่อการดำเนินงานที่เป็นเลิศและการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อประโยชน์ของผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่าย”

นายสุเดฟ บังกาห์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ไอดีซี อาเซียน กล่าวว่า “คุณอาลกได้ขับเคลื่อนให้เกิดคุณค่าที่แท้จริงผ่านดิจิทัล ทรานส์ฟอร์มเมชันที่ไอวีแอล โดยศึกษาความสามารถของ Industry 4.0 หรือ การปฏิวัติอุตสาหกรรมขั้นที่ 4 อย่างการเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine Learning) การเพิ่มประสิทธิภาพทางคณิตศาสตร์ (Mathematical Optimization) รวมทั้งระบุโอกาสในการสร้างมูลค่าทางดิจิทัลกว่า 250 จุด ในโรงงาน 120 แห่ง นอกจากนี้ คุณอาลกยังมีความมั่นใจและวิสัยทัศน์ที่แน่วแน่ ด้วยความสามารถในการนำ
กลยุทธ์ที่กำหนดไว้มาปฏิบัติอย่างชัดเจน จะช่วยเปลี่ยนแปลงให้ไอวีแอลเป็นองค์กรที่ประสบความสำเร็จยิ่งๆ ขึ้นไป”

“คุณอาลก โลเฮีย นำพาไอวีแอลไปในเส้นทางที่ถูกต้อง โดยขับเคลื่อนธุรกิจให้มีความต้านทานจากภายในองค์กร อาทิเช่น ความคล่องตัว ความยืดหยุ่น และการกำหนดให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง คุณอาลกคอยกำหนดกลยุทธ์ ความสามารถ และแรงผลักดัน ให้ถูกต้องและลงตัวเพื่อให้ไอวีแอลพร้อมสำหรับอนาคต” นายสุเดฟ เสริม

ทั้งนี้ การพิจารณารางวัล IDC DX Awards ได้รับการประเมินจากองค์กรที่มีการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจ และระบบนิเวศทางธุรกิจ โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล อาทิ Cloud, Mobile, Big Data / Analytics, Social และ IoT ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยในปี 2563 มีผู้เสนอชื่อเข้ารับการคัดเลือกมากกว่า 1,200 องค์กร จากประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ไทย ฮ่องกง ไต้หวัน จีน เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

 

เกี่ยวกับ อินโดรามา เวนเจอร์ส

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (Bloomberg ticker IVL.TB) เป็นหนึ่งในบริษัทปิโตรเคมีชั้นนำระดับโลก มีโรงงานผลิตครอบคลุมภูมิภาคหลักทั่วโลก ได้แก่ แอฟริกา เอเชีย ยุโรปและอเมริกา โดยมีกลุ่มธุรกิจหลัก ประกอบด้วย ธุรกิจ Integrated PET ธุรกิจโอเลฟินส์ ธุรกิจเส้นใย ธุรกิจบรรจุภัณฑ์และธุรกิจเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ (Specialty Chemicals) ผลิตภัณฑ์ของ  ไอวีแอลรองรับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลส่วนบุคคล และอุตสาหกรรมยานยนต์ อาทิ ผลิตภัณฑ์ยางในรถยนต์และผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย ปัจจุบันบริษัทฯ มีพนักงานทั่วโลกราว 24,000 คนและมีรายได้จากการขายรวม 11.4 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2562 บริษัทฯ เป็นสมาชิกดัชนีดาวโจนส์ (DJSI) และมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทยและมีโรงงานทั่วโลก อันได้แก่

 

ยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา
เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี สาธารณรัฐไอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี เดนมาร์ก ลิทัวเนีย โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก ลักเซมเบิร์ก สเปน ตุรกี ไนจีเรีย กานา โปรตุเกส อิสราเอล อียิปต์ รัสเซีย สโลวาเกีย ออสเตรีย
อเมริกา:
สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก แคนาดา บราซิล
เอเชีย:
ไทย อินโดนีเซีย จีน อินเดีย ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ ออสเตรเลีย

 


About Maylada

Check Also

GROW with SAP กับ I AM Consulting ช่วย SMEs ขึ้นสู่ ERP Cloud [Guest Post]

  กรุงเทพมหานคร, วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา – ในงาน DigiTech จัดขึ้น ณ อิมแพคเมืองทองธานี บริษัท …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …