IBM เผยแผนคืนชีพศิลปินชื่อดังในอดีตด้วย Cognitive Computing

ในงาน Mobile World Congress Conference ทาง IBM ได้ออกมาเผยแผนถึงการใช้เทคโนโลยี Cognitive Computing เพื่อเรียนรู้แนวทางการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของศิลปินในอดีตแต่ละคน และสร้าง AI ที่เรียนรู้แนวทางของศิลปปินคนนั้นๆ ขึ้นมาเพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นใหม่ๆ ขึ้นมา

 

ในโครงการแรกนี้ IBM Watson จะทำ Machine Learning เพื่อเรียนรู้ผลงานศิลปะในอดีตของ Antoni Gaudi (https://en.wikipedia.org/wiki/Antoni_Gaud%C3%AD) จากรูปภาพ, เรียนรู้เกี่ยวกับเมืองบาร์เซโลนาผ่านทางรูปภาพและวัฒนธรรม รวมถึงศึกษาเอกสารต่างๆ เช่น ประวัติบุคคล, บทความทางประวัติศาสตร์, เนื้อเพลง และอื่นๆ โดยการใช้ Visual Recognition, Natural Language Processing, Color Matching เพื่อเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้และใช้เป็นข้อมูลตั้งต้นในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นใหม่ๆ ขึ้นมา

อย่างไรก็ดี เนื่องจาก IBM นั้นยังไม่ได้พัฒนามือและแขนสำหรับให้ IBM Watson สร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นใหม่ขึ้นมา ผลลัพธ์ของการสร้างผลงานชิ้นนี้จึงจะออกมาอยู่ในรูปของข้อมูล และส่งต่อให้บริษัท SOFTLab ซึ่งเป็นบริษัท Agency มาสร้างผลงานนี้แทน

ทาง Forbes ยังได้ออกมาเผยข้อมูลอีกว่า งานศิลปะที่ IBM Watson จะสร้างขึ้นมานี้มีแนวทางเดียวกับผลงานของศิลปินอย่าง Antoni Gaudi จริงๆ และเทคโนโลยีของ IBM เองนี้ก็สามารถใช้งานได้ง่ายในระดับเดียวกับการเข้าถึงข้อมูลบน Website อีกด้วย

ก็ต้องติดตามดูกันต่อไปว่า Artificial Intelligence (AI) จะเข้ามาเรียนรู้ศาสตร์ทางด้านศิลปะได้มากน้อยแค่ไหน และผลลัพธ์จริงๆ จะออกมาเป็นอย่างไร แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าโครงการนี้มีความน่าสนใจและน่าติดตามอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

 

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2017/02/27/augmenting-art-could-ibms-machine-learning-bring-back-gaudi-and-davinci/#140e0fd544ec


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …

All-New Adobe Express พร้อม Firefly ปฏิวัติวงการครีเอเตอร์ให้ครีเอเตอร์และแบรนด์ออกแบบและแชร์คอนเทนต์ที่โดดเด่นกว่าเดิม [Guest Post]

ลอนดอน — 8 มิถุนายน 2566 — อะโดบี ( Nasdaq:ADBE ) เปิดงาน Adobe Summit EMEA 2023 …