Breaking News

IBM เผยแผนคืนชีพศิลปินชื่อดังในอดีตด้วย Cognitive Computing

ในงาน Mobile World Congress Conference ทาง IBM ได้ออกมาเผยแผนถึงการใช้เทคโนโลยี Cognitive Computing เพื่อเรียนรู้แนวทางการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของศิลปินในอดีตแต่ละคน และสร้าง AI ที่เรียนรู้แนวทางของศิลปปินคนนั้นๆ ขึ้นมาเพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นใหม่ๆ ขึ้นมา

 

ในโครงการแรกนี้ IBM Watson จะทำ Machine Learning เพื่อเรียนรู้ผลงานศิลปะในอดีตของ Antoni Gaudi (https://en.wikipedia.org/wiki/Antoni_Gaud%C3%AD) จากรูปภาพ, เรียนรู้เกี่ยวกับเมืองบาร์เซโลนาผ่านทางรูปภาพและวัฒนธรรม รวมถึงศึกษาเอกสารต่างๆ เช่น ประวัติบุคคล, บทความทางประวัติศาสตร์, เนื้อเพลง และอื่นๆ โดยการใช้ Visual Recognition, Natural Language Processing, Color Matching เพื่อเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้และใช้เป็นข้อมูลตั้งต้นในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นใหม่ๆ ขึ้นมา

อย่างไรก็ดี เนื่องจาก IBM นั้นยังไม่ได้พัฒนามือและแขนสำหรับให้ IBM Watson สร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นใหม่ขึ้นมา ผลลัพธ์ของการสร้างผลงานชิ้นนี้จึงจะออกมาอยู่ในรูปของข้อมูล และส่งต่อให้บริษัท SOFTLab ซึ่งเป็นบริษัท Agency มาสร้างผลงานนี้แทน

ทาง Forbes ยังได้ออกมาเผยข้อมูลอีกว่า งานศิลปะที่ IBM Watson จะสร้างขึ้นมานี้มีแนวทางเดียวกับผลงานของศิลปินอย่าง Antoni Gaudi จริงๆ และเทคโนโลยีของ IBM เองนี้ก็สามารถใช้งานได้ง่ายในระดับเดียวกับการเข้าถึงข้อมูลบน Website อีกด้วย

ก็ต้องติดตามดูกันต่อไปว่า Artificial Intelligence (AI) จะเข้ามาเรียนรู้ศาสตร์ทางด้านศิลปะได้มากน้อยแค่ไหน และผลลัพธ์จริงๆ จะออกมาเป็นอย่างไร แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าโครงการนี้มีความน่าสนใจและน่าติดตามอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

 

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2017/02/27/augmenting-art-could-ibms-machine-learning-bring-back-gaudi-and-davinci/#140e0fd544ec


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Plugin WordPress ‘Jetpack’ แนะนำรีบอัปเดต

มีการประกาศออกแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงให้ Plugin ยอดนิยมในด้าน Security บน WordPress ที่ชื่อ Jetpack ดังนั้นจึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

TechTalk Webinar: รู้จัก NEXtier Cloud ERP สูตรลับการติดตั้งระบบ SAP Business One เพื่อใช้บริหารธุรกิจรวดเร็วสุดใน 7 วัน โดย Nexus-SR

ขอเรียนเชิญเจ้าของกิจการ, ผู้บริหารธุรกิจ และผู้จัดการ IT ทุกท่าน ที่สนใจระบบบริหารธุรกิจครบวงจร เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "รู้จัก NEXtier Cloud ERP สูตรลับการติดตั้งระบบ SAP Business One เพื่อใช้บริหารธุรกิจรวดเร็วสุดใน 7 วัน โดย Nexus-SR" เพื่อรู้จักกับโซลูชั่น NEXtier Cloud ERP power by SAP Business One ระบบ ERP ที่ออกแบบพิเศษเพื่อรองรับการบริหารธุรกิจสำหรับทุกกลุ่มธุรกิจ สนับสนุนการบริหารธุรกิจให้สามารถลดต้นทุน และเพิ่มกำไร รวมถึงรองรับเอกสารภาษี พร้อมทั้งกรณีศึกษาการวางระบบเพื่อใช้งานรวดเร็วที่สุดใน 7 วัน ในวันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้