IBM เผยแผนคืนชีพศิลปินชื่อดังในอดีตด้วย Cognitive Computing

ในงาน Mobile World Congress Conference ทาง IBM ได้ออกมาเผยแผนถึงการใช้เทคโนโลยี Cognitive Computing เพื่อเรียนรู้แนวทางการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของศิลปินในอดีตแต่ละคน และสร้าง AI ที่เรียนรู้แนวทางของศิลปปินคนนั้นๆ ขึ้นมาเพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นใหม่ๆ ขึ้นมา

 

ในโครงการแรกนี้ IBM Watson จะทำ Machine Learning เพื่อเรียนรู้ผลงานศิลปะในอดีตของ Antoni Gaudi (https://en.wikipedia.org/wiki/Antoni_Gaud%C3%AD) จากรูปภาพ, เรียนรู้เกี่ยวกับเมืองบาร์เซโลนาผ่านทางรูปภาพและวัฒนธรรม รวมถึงศึกษาเอกสารต่างๆ เช่น ประวัติบุคคล, บทความทางประวัติศาสตร์, เนื้อเพลง และอื่นๆ โดยการใช้ Visual Recognition, Natural Language Processing, Color Matching เพื่อเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้และใช้เป็นข้อมูลตั้งต้นในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นใหม่ๆ ขึ้นมา

อย่างไรก็ดี เนื่องจาก IBM นั้นยังไม่ได้พัฒนามือและแขนสำหรับให้ IBM Watson สร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นใหม่ขึ้นมา ผลลัพธ์ของการสร้างผลงานชิ้นนี้จึงจะออกมาอยู่ในรูปของข้อมูล และส่งต่อให้บริษัท SOFTLab ซึ่งเป็นบริษัท Agency มาสร้างผลงานนี้แทน

ทาง Forbes ยังได้ออกมาเผยข้อมูลอีกว่า งานศิลปะที่ IBM Watson จะสร้างขึ้นมานี้มีแนวทางเดียวกับผลงานของศิลปินอย่าง Antoni Gaudi จริงๆ และเทคโนโลยีของ IBM เองนี้ก็สามารถใช้งานได้ง่ายในระดับเดียวกับการเข้าถึงข้อมูลบน Website อีกด้วย

ก็ต้องติดตามดูกันต่อไปว่า Artificial Intelligence (AI) จะเข้ามาเรียนรู้ศาสตร์ทางด้านศิลปะได้มากน้อยแค่ไหน และผลลัพธ์จริงๆ จะออกมาเป็นอย่างไร แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าโครงการนี้มีความน่าสนใจและน่าติดตามอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

 

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2017/02/27/augmenting-art-could-ibms-machine-learning-bring-back-gaudi-and-davinci/#140e0fd544ecAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …