IBM เผย ภายในอีก 5 ปี IBM Watson จะเป็น AI เบื้องหลังการตัดสินใจทุกอย่างของเรา

ภายในงาน IBM World of Watson ที่ผ่านมานั้น Ginni Rometty ผู้ดำรงตำแหน่ง President และ CEO แห่ง IBM ได้ออกมาเผยถึงอนาคตของโลกเราในอีก 5 ปี ที่ IBM Watson จะได้กลายมาเป็นผู้ช่ววยเชิงธุรกิจและผู้ช่วยในชีวิตส่วนตัวของเราทุกคน และจะมีบทบาทในการช่วยตัดสินใจในสิ่งต่างๆ ทั้งหมด

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ปัจจุบัน IBM Watson ได้ถูกนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสาธารณะสุข, การเงิน, สื่อบันเทิง, ร้านค้า และช่วยเชื่อมโยงธุรกิจเข้ากับลูกค้าได้ง่ายขึ้นก่วาแต่ก่อน รวมถึงนำข้อมูลจาก Big Data มาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างสูงสุด เช่น การนำมาใช้ค้นหาวิธีการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งโดยเฉพาะ เป็นต้น

IBM Watson จะเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำธุรกิจและรูปแบบการดำเนินชีวิตประจำวันของเรา โดย IBM นั้นตั้งเป้าที่จะเพิ่มองค์ความรู้ใหม่ๆ ให้กับทุกคน และทำให้ทุกๆ คนสามารถทำงานได้อย่างเชี่ยวชาญยิ่งขึ้นสำหรับทุกๆ สาขาวิชาชีพด้วยการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร โดยปัจจุบันนี้มีองค์กรที่เริ่มใช้งานระบบ AI จาก IBM Watson แล้วอย่าง General Motors, GlaxoSmithKline, Staples, Teva Pharmaceuticals, American Cancer Society และ Cleveland Clinic

ภายในสิ้นปีนี้ IBM Watson นั้นจะเป็นเบื้องหลังในการให้บริการผู้คนหลายร้อยล้านคนทั่วโลกแล้ว โดยหลายๆ คนก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบางงานนั้น IBM Watson อยู่เป็นเบื้องหลัง เช่น อุปกรณ์ Easy Button ของ Staple, ระบบ Digital Gift ของ 1-800-Flowers.com หรือระบบ OnStar บนรถยนต์ของ GM ก็ตาม

ในวงการการแพทย์เองนั้น AI ก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ Satoru Miyano ศาสตราจารย์จาก Human Genome Center แห่ง Institute of Medical Science ใน Univerity of Tokyo เองก็ได้ออกมาให้ความเห็นว่าวงการการวิจัยและการแพทย์นั้นกำลังประสบปัญหาข้อมูลล้นทะลัก เพราะในปีที่ผ่านมานั้นมีงานวิจัยทางการแพทย์ใหม่ๆ เกี่ยวกับโรคมะเร็งสูงถึง 200,000 ฉบับ ในขณะที่เซลล์มะเร็งเองนั้นก็มีการกลายพันธุ์มากถึง 4 ล้านรูปแบบใหม่ๆ ต่อปี ทำให้การศึกษาเอกสารและข้อมูลเหล่านี้ด้วยตัวเองนั้นเป็นไปไม่ได้ และ AI อย่าง IBM Watson เองก็จะได้เข้ามามีส่วนช่วยเป็นอย่างมาก โดยตัวอย่างหนึ่งก็คือการรักษาผู้ป่วยหญิงที่เป็นโรค Leukemia ที่ได้รับการรักษาตามมาตรฐานแล้วแต่อาการกลับแย่ลง การใช้ IBM Watson มาช่วยวิเคราะห์อาการได้ภายในเวลาเพียง 10 นาที ก็ทำให้ทีมแพทย์กระจ่างชัดทันทีว่าอาการ Leukemia ในผู้ป่วยหญิงนั้นเป็นแบบพิเศษ และต้องเปลี่ยนวิธีการรักษา จนปัจจุบันผู้ป่วยรายนั้นก็กลับมาแข็งแรงขึ้นแล้ว ทำให้เห็นได้ชัดว่า IBM ได้เริ่มเข้าไปเปลี่ยนโฉมวงการการแพทย์ด้วย AI แล้ว

โจทย์ของ IBM ในตอนนี้คือปัจจุบัน IBM เป็นผู้นำทางด้านตลาด AI สำหรับองค์กรอยู่ และ IBM ก็จะต้องเป็นผู้บุกเบิกสร้างตลาดนี้ต่อไป ในขณะที่ IBM เองก็จะต้องพยายามรักษาความเป็นอันดับ 1 ในตลาดเอาไว้ให้ได้อย่างต่อเนื่องไปจนถึงอีก 10 ปีข้างหน้า

ที่มา: http://www.computerworld.com/article/3135852/artificial-intelligence/ibm-in-5-years-watson-ai-will-be-behind-your-every-decision.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Broadcom แยกขายส่วน End User Computing ของ VMware มูลค่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

หลังจากที่ Broadcom ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในธุรกิจของ VMware แต่ล่าสุดยังมีความเคลื่อนไหวใหญ่อีกครั้ง โดยมีดีลการขายกิจการส่วน VMware End User ซึ่งก็คือ Workspace ONE และ Horizon สู่มือของ …

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …