Advertisement

IBM Ventures: เมื่อ IBM ก้าวเข้าสู่วงการ Startup ด้วยการสนับสนุนเทคโนโลยี และช่องทางการขายสู่องค์กรชั้นนำทั่วโลก

ในงาน IBM ASEAN Connect 2017 ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์สั้นๆ กับคุณ George Ugras ผู้ดำรงตำแหน่ง Managing Director แห่ง IBM Ventures ที่รับบทบาทในการผลักดันวงการ Startup ทั่วโลกด้วยจุดแข็งเฉพาะทางของ IBM ซึ่งถือว่าค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว และมีรายละเอียดดังนี้

Credit: IBM

 

IBM Ventures นี้มีวัตถุประสงค์ขึ้นมาเพื่อช่วยสนับสนุนเหล่า Startup ด้วยความรู้และเทคโนโลยีของ IBM ก่อน ไม่ว่าจะเป็น Platform ต่างๆ ทั้ง IBM Bluemix และ IBM SoftLayer (ตอนนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Bluemix ไปแล้ว) โดยมุ่งเน้นที่การผลักดัน IBM Watson และ IBM Blockchain เป็นหลัก สนับสนุนให้เหล่านักพัฒนาสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ และ Platform ต่างๆ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และ Go to Market ได้อย่างรวดเร็วที่สุด

ไม่เพียงเท่านั้น IBM Ventures ยังช่วยเปิด Intellectual Property (IP) หรือสิทธิบัตรภายในของ IBM เพื่อช่วยให้ Statup เหล่านั้นสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่พบเจอในเชิงเทคโนโลยีได้ด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรมที่หลากหลายของ IBM ในขณะที่ทีมงานของ IBM เองก็จะเข้ามามีส่วนร่วมช่วยเหลือในงาน Research & Development ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

เมื่อผลิตภัณฑ์เริ่มใช้งานจริงได้แล้ว ทาง IBM นั้นก็มีแนวทางที่จะช่วยผลักดันด้วยกัน 3 หนทางหลักๆ ได้แก่

1. การช่วย Startup เหล่านั้นในการไปทำความรู้จักกับลูกค้าองค์กรใหญ่ในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เป็นลูกค้าของ IBM อยู่แล้ว ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ IBM สามารถทำได้ดีและเป็นจุดเด่นที่สุด เพราะฐานลูกค้าของ IBM นั้นครอบคลุมองค์กรธุรกิจชั้นนำในทุกๆ อุตสาหกรรมทั่วโลก
2. การลงทุนใน Startup เหล่านั้นให้สามารถเติบโตต่อไปได้
3. การเข้าซิ้อกิจการของ Startup เหล่านั้นเลย

สำหรับในเอเชียนั้น ทาง IBM มีความเห็นว่าประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ควรผนึกกำลังกันให้หลายๆ ประเทศรวมกันกลายเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่น่าดึงดูดต่อทั้งเหล่านักธุรกิจ, นักพัฒนา และนักลงทุน

ส่วนในประเทศไทย ถ้าหากมีความคืบหน้าจากทาง IBM Thailand เราจะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกทีนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM เปิดตัว Platform ซื้อขายน้ำมันดิบบน Blockchain

ช่วงนี้เรียกได้ว่า Blockchain มี Application ใหม่ออกมาทุกวัน ในครั้งนี้ IBM ได้จับมือกับ Trafigura และ Natixis เพื่อสร้าง Crude Oil Trade …

Deloitte เข้าซื้อกิจการ Day1 Solutions ธุรกิจ Cloud Consulting Firm

ปีนี้ความเคลื่อนไหวของ Big4 ถือว่าน่าติดตามมากสำหรับวงการ IT เพราะแต่ละรายนั้นต่างก็มีมุมมองในการขยายธุรกิจด้วยการเข้าซื้อกิจการหรือลงทุนในรูปแบบที่ต่างกัน ในครั้งนี้ Deloitte ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Day1 Solutions ธุรกิจด้าน Cloud Consulting Firm เพื่อขยายบริการด้าน …