IBM Ventures: เมื่อ IBM ก้าวเข้าสู่วงการ Startup ด้วยการสนับสนุนเทคโนโลยี และช่องทางการขายสู่องค์กรชั้นนำทั่วโลก

ในงาน IBM ASEAN Connect 2017 ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์สั้นๆ กับคุณ George Ugras ผู้ดำรงตำแหน่ง Managing Director แห่ง IBM Ventures ที่รับบทบาทในการผลักดันวงการ Startup ทั่วโลกด้วยจุดแข็งเฉพาะทางของ IBM ซึ่งถือว่าค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว และมีรายละเอียดดังนี้

Credit: IBM

 

IBM Ventures นี้มีวัตถุประสงค์ขึ้นมาเพื่อช่วยสนับสนุนเหล่า Startup ด้วยความรู้และเทคโนโลยีของ IBM ก่อน ไม่ว่าจะเป็น Platform ต่างๆ ทั้ง IBM Bluemix และ IBM SoftLayer (ตอนนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Bluemix ไปแล้ว) โดยมุ่งเน้นที่การผลักดัน IBM Watson และ IBM Blockchain เป็นหลัก สนับสนุนให้เหล่านักพัฒนาสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ และ Platform ต่างๆ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และ Go to Market ได้อย่างรวดเร็วที่สุด

ไม่เพียงเท่านั้น IBM Ventures ยังช่วยเปิด Intellectual Property (IP) หรือสิทธิบัตรภายในของ IBM เพื่อช่วยให้ Statup เหล่านั้นสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่พบเจอในเชิงเทคโนโลยีได้ด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรมที่หลากหลายของ IBM ในขณะที่ทีมงานของ IBM เองก็จะเข้ามามีส่วนร่วมช่วยเหลือในงาน Research & Development ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

เมื่อผลิตภัณฑ์เริ่มใช้งานจริงได้แล้ว ทาง IBM นั้นก็มีแนวทางที่จะช่วยผลักดันด้วยกัน 3 หนทางหลักๆ ได้แก่

1. การช่วย Startup เหล่านั้นในการไปทำความรู้จักกับลูกค้าองค์กรใหญ่ในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เป็นลูกค้าของ IBM อยู่แล้ว ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ IBM สามารถทำได้ดีและเป็นจุดเด่นที่สุด เพราะฐานลูกค้าของ IBM นั้นครอบคลุมองค์กรธุรกิจชั้นนำในทุกๆ อุตสาหกรรมทั่วโลก
2. การลงทุนใน Startup เหล่านั้นให้สามารถเติบโตต่อไปได้
3. การเข้าซิ้อกิจการของ Startup เหล่านั้นเลย

สำหรับในเอเชียนั้น ทาง IBM มีความเห็นว่าประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ควรผนึกกำลังกันให้หลายๆ ประเทศรวมกันกลายเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่น่าดึงดูดต่อทั้งเหล่านักธุรกิจ, นักพัฒนา และนักลงทุน

ส่วนในประเทศไทย ถ้าหากมีความคืบหน้าจากทาง IBM Thailand เราจะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกทีนะครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MongoDB ประกาศเข้าตลาดหลักทรัพย์แล้ว

MongoDB ได้เข้ายื่นเอกสารต่อ Securities and Exchange Commission (SEC) เพื่อเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แล้วอย่างเป็นทางการ

เคเบิลใต้น้ำความเร็ว 160Tbps ของ Microsoft และ Facebook สร้างเสร็จแล้ว เตรียมเปิดใช้งานต้นปี 2018

โครงการเคเบิลใต้น้ำ MAREA ซึ่งเป็นโครงการร่วมกันระหว่าง Microsoft และ Facebook ในการเดินสายเคเบิลความเร็ว 160Tbps ได้ถูกสร้างเสร็จแล้วอย่างเป็นทางการ