IBM รุกตลาด Blockchain เต็มตัว จับมือ Startup บุกอุตสาหกรรมใหม่ๆ ด้วย Blockchain

หลังจากที่ IBM ได้ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยี IBM Blockchain มาเมื่อต้นปีโดยต่อยอดจากโครงการ Hyperledger Project ซึ่งเป็นโครงการ Open Source ที่พัฒนา Blockchain สำหรับการนำไปใช้งานในภาคธุรกิจโดยเฉพาะนั้น ทาง IBM ก็ได้เริ่มรุกเข้าไปสู่ตลาดต่างๆ ด้วยตัวเองมากมาย รวมถึงขยายไปยังอุตสาหกรรมใหม่ๆ ด้วยการร่วมมือกับบริษัท Startup เพื่อให้นำ Blockchain ไปใช้ในกรณีที่หลากหลายยิ่งขึ้น ดังตัวอย่างต่อไปนี้

  • Everledger นำ Blockchain ไปใช้แทน Certificate เพื่อยืนยันสินค้า Luxury ต่างๆ ว่าเป็นของแท้ เช่น เพชร, ไวน์ และอื่นๆ
  • Gliding Eagle นำ Blockchain ไปใช้ติดตามสินค้าตั้งแต่จากผู้ผลิตไปจนถึงมือผู้บริโภค ให้สามารถตรวจสอบได้ผ่านมือถือและ Cloud
  • The Hive กลุ่มนักลงทุนที่เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ AI และ Big Data รวมถึงได้ลงทุนในธุรกิจที่ใช้ Blockchain ในหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็น Fintech, Cybersecurity, Industrial Internet และการทำ Compliance
  • Loyyal นำ Blockchain และ Smart Contract ไปใช้เพื่อทำ Loyalty & Reward Infrastructure เพื่อรองรับอุตสาหกรรมต่างๆ ได้หลากหลาย
  • Sensify Security ผู้พัฒนาระบบ Internet of Things (IoT) Security โดยเฉพาะ ซึ่งมีการใช้งาน Blockchain เป็นส่วนหนึ่งด้วย
  • Skuchain นำ Blockchain ไปใช้พัฒนา Platform สำหรับการทำธุรกิจ B2B ในส่วนของ Trading และ Supply Chain โดยเฉพาะ

ข้างต้นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Ecosystem ของเหล่าธุรกิจที่มีการใช้งาน Blockchain โดย IBM เท่านั้น ซึ่ง IBM เองก็มีเป้าหมายที่จะทำการขยายฐานของผู้ใช้เทคโนโลยี Blockchain ต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคต ทั้งในมุมของการแบ่งปันความรู้, การฝึกอบรม, การพัฒนาเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้การนำ Blockchain ไปใช้ในภาคธุรกิจนั้นเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงยังมี Slack Channel สำหรับให้เข้าไปพูดคุยแบ่งปันความรู้ด้าน Blockchain โดยเฉพาะด้วยที่ https://slack.hyperledger.org/https://slack.hyperledger.org/

สำหรับใครที่ทำธุรกิจแล้วมีการใช้ Blockchain อยู่ในประเทศไทย สามารถทำการพูดคุยกับ IBM เผื่อจะได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Ecosystem และขยายตลาดไปด้วยกันได้นะครับ

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/12/06/ibm-goes-all-in-on-blockchain-launches-app-making-ecosystem/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sonar เข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัป AI Code Review ยกระดับระบบตรวจสอบโค้ดด้วย Agentic Reasoning

Sonar ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตรวจสอบคุณภาพและความมั่นคงปลอดภัยของโค้ด ประกาศเข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัปผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ AI-native Code Review การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อผสานความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ของ Gitar เข้ากับเอนจินตรวจสอบโค้ดของ Sonar เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยที่รัดกุมยิ่งขึ้นสำหรับทีม DevOps ในยุคที่ …

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้