Breaking News

IBM ออกเครื่องมือช่วยร้านขายของชำโดยใช้บล็อกเชนติดตามการส่งสินค้า

IBM ได้ออกซอฟต์แวร์ใหม่ที่ชื่อ ‘IBM Food Trust’ โดยหวังใช้เพื่อติดตามเส้นทางการขนส่งอาหารด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งคาดว่าจะสามารถตอบสนองตลาดร้านขายของชำได้ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่

IBM Food Trust ได้รับประกันว่าจะใช้ข้อดีของเทคโนโลยีบล็อกเชน เช่น ความเป็น immutable และ Share Database เพื่อเก็บข้อมูลการขนส่งระหว่างผู้เกี่ยวข้องต่างๆ ตั้งแต่ผู้ผลิตไปจนถึงหน้าร้านก่อนที่จะส่งต่อให้ผู้บริโภคได้ ดังนั้นเมื่อมีระบบติดตามที่ดีผู้ใช้งานก็สามารถนำส่งอาหารให้สดใหม่และการันตีว่าสินค้าไม่สูญหายเพราะสามารถติดตามผ่านระบบได้ ในส่วนของค่าใช้จ่ายนั้นมีให้เลือกได้หลายแผนสนนราคาอยู่ตั้งแต่ 110 – 11,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อเดือนหรือราวๆ 3,500 – 350,000 บาท

IBM เผยว่าห้างคาร์ฟูร์ (ขายส่ง) ได้เข้ามาเป็นลูกค้าในผลิตภัณฑ์นี้แล้วโดยมีร้านกว่า 12,000 สาขาใน 33 ประเทศ โดยซอฟต์แวร์นี้เป็นการต่อยอดมาจากโปรเจ็คบล็อกเชนของบริษัทซึ่ง IBM ได้ชี้ว่าซอฟต์แวร์จะสามารถตอบโจทย์ได้ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจที่มีรายได้ถึง 1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐเลยทีเดียว ก็คงต้องจับตาดูการแข่งขันของผู้เล่นรายหลักๆ ในเทคโนโลยีนี้กันต่อไปว่าจะร้อนแรงขึ้นแค่ไหนในอนาคต ผู้สนใจสามารถรับชมตัวอย่างในวีดีโอด้านล่าง


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Homomorphic Encryption: เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud กำลังให้ความสนใจ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในเทคโนโลยีที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ระดับโลกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Google, AWS และ IBM ต่างก็ให้ความสำคัญในการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ขึ้นมารองรับการใช้งานจริงในระดับ Commercial นั้น ก็คือ Homomorphic Encryption หรือเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ยังเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้อยู่นั่นเอง

Pure Storage เปิดตัว FlashArray//C ระบบ All-Flash ความจุมหาศาล พร้อมเทคโนโลยีใหม่อีกจำนวนมาก

Pure Storage ผู้ผลิต All-Flash Storage ชั้นนำ ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Pure Storage FlashArray//C และเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกเป็นจำนวนมาก เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจองค์กรที่หลากหลายในการจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลผ่าน All-Flash อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า ดังนี้