Breaking News

IBM ออกเครื่องมือช่วยร้านขายของชำโดยใช้บล็อกเชนติดตามการส่งสินค้า

IBM ได้ออกซอฟต์แวร์ใหม่ที่ชื่อ ‘IBM Food Trust’ โดยหวังใช้เพื่อติดตามเส้นทางการขนส่งอาหารด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งคาดว่าจะสามารถตอบสนองตลาดร้านขายของชำได้ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่

IBM Food Trust ได้รับประกันว่าจะใช้ข้อดีของเทคโนโลยีบล็อกเชน เช่น ความเป็น immutable และ Share Database เพื่อเก็บข้อมูลการขนส่งระหว่างผู้เกี่ยวข้องต่างๆ ตั้งแต่ผู้ผลิตไปจนถึงหน้าร้านก่อนที่จะส่งต่อให้ผู้บริโภคได้ ดังนั้นเมื่อมีระบบติดตามที่ดีผู้ใช้งานก็สามารถนำส่งอาหารให้สดใหม่และการันตีว่าสินค้าไม่สูญหายเพราะสามารถติดตามผ่านระบบได้ ในส่วนของค่าใช้จ่ายนั้นมีให้เลือกได้หลายแผนสนนราคาอยู่ตั้งแต่ 110 – 11,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อเดือนหรือราวๆ 3,500 – 350,000 บาท

IBM เผยว่าห้างคาร์ฟูร์ (ขายส่ง) ได้เข้ามาเป็นลูกค้าในผลิตภัณฑ์นี้แล้วโดยมีร้านกว่า 12,000 สาขาใน 33 ประเทศ โดยซอฟต์แวร์นี้เป็นการต่อยอดมาจากโปรเจ็คบล็อกเชนของบริษัทซึ่ง IBM ได้ชี้ว่าซอฟต์แวร์จะสามารถตอบโจทย์ได้ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจที่มีรายได้ถึง 1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐเลยทีเดียว ก็คงต้องจับตาดูการแข่งขันของผู้เล่นรายหลักๆ ในเทคโนโลยีนี้กันต่อไปว่าจะร้อนแรงขึ้นแค่ไหนในอนาคต ผู้สนใจสามารถรับชมตัวอย่างในวีดีโอด้านล่าง
About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมสัมมนาฟรี วิศวกรรมแห่งชาติ 61 อัปเดต Security, Blockchain, IoT, AI, AR, VR ในงานเดียว

ด้วยวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เป็นสมาคมวิชาชีพทางด้านวิศวกรรม มีภารกิจในการบริการสมาชิกด้านการจัดฝึกอบรมจัดทำมาตรฐานวิชาชีพทางด้านวิศวกรรม และให้บริการหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนในการให้คำปรึกษาทางด้านวิศวกรรม และเป็นองค์กรกลางทางด้านวิศวกรรมจนเป็นที่ยอมรับของหน่วยงานภาครัฐเอกชน ซึ่งในปี 2561 วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ครบรอบ 75 ปี …

Facebook ออกแถลงการณ์ สรุป 30 ล้านบัญชีถูกแฮ็ก พร้อมเปิดให้ตรวจสอบว่าได้รับผลกระทบหรือไม่

หลังจากที่มีข่าว Facebook เกิดเหตุ Data Breach ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติการณ์เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถขโมย Access Token ลับของผู้ใช้กว่า 50 ล้านคนผ่านฟีเจอร์ “View As” ออกไปได้ …