IBM ออกเครื่องมือช่วยร้านขายของชำโดยใช้บล็อกเชนติดตามการส่งสินค้า

IBM ได้ออกซอฟต์แวร์ใหม่ที่ชื่อ ‘IBM Food Trust’ โดยหวังใช้เพื่อติดตามเส้นทางการขนส่งอาหารด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งคาดว่าจะสามารถตอบสนองตลาดร้านขายของชำได้ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่

IBM Food Trust ได้รับประกันว่าจะใช้ข้อดีของเทคโนโลยีบล็อกเชน เช่น ความเป็น immutable และ Share Database เพื่อเก็บข้อมูลการขนส่งระหว่างผู้เกี่ยวข้องต่างๆ ตั้งแต่ผู้ผลิตไปจนถึงหน้าร้านก่อนที่จะส่งต่อให้ผู้บริโภคได้ ดังนั้นเมื่อมีระบบติดตามที่ดีผู้ใช้งานก็สามารถนำส่งอาหารให้สดใหม่และการันตีว่าสินค้าไม่สูญหายเพราะสามารถติดตามผ่านระบบได้ ในส่วนของค่าใช้จ่ายนั้นมีให้เลือกได้หลายแผนสนนราคาอยู่ตั้งแต่ 110 – 11,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อเดือนหรือราวๆ 3,500 – 350,000 บาท

IBM เผยว่าห้างคาร์ฟูร์ (ขายส่ง) ได้เข้ามาเป็นลูกค้าในผลิตภัณฑ์นี้แล้วโดยมีร้านกว่า 12,000 สาขาใน 33 ประเทศ โดยซอฟต์แวร์นี้เป็นการต่อยอดมาจากโปรเจ็คบล็อกเชนของบริษัทซึ่ง IBM ได้ชี้ว่าซอฟต์แวร์จะสามารถตอบโจทย์ได้ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจที่มีรายได้ถึง 1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐเลยทีเดียว ก็คงต้องจับตาดูการแข่งขันของผู้เล่นรายหลักๆ ในเทคโนโลยีนี้กันต่อไปว่าจะร้อนแรงขึ้นแค่ไหนในอนาคต ผู้สนใจสามารถรับชมตัวอย่างในวีดีโอด้านล่าง


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

UiPath ขอเชิญร่วม Meeting ในหัวข้อ Discovering the process for Automation 3 ก.ค. 2019

UiPath ขอเชิญผู้ที่สนใจเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) ทุกท่าน เข้าร่วมงาน Meeting ฟรี Discovering the process for Automation เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจุบันนี้กระบวนการใดบ้างที่นิยมแปลงให้เป็นอัตโนมัติด้วย RPA ในวันที่ 3 ก.ค. 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

ขอเชิญร่วม Webinar ฟรี รู้จักกับ Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย

หัวเว่ยขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย" เพื่อรู้จักกับเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดสมัยใหม่ที่เปลี่ยนรูปแบบไปเป็น Software-Defined Camera และการประยุกต์ใช้งานจริงภายในธุรกิจองค์กร ในวันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้