IBM ออกเครื่องมือช่วยร้านขายของชำโดยใช้บล็อกเชนติดตามการส่งสินค้า

IBM ได้ออกซอฟต์แวร์ใหม่ที่ชื่อ ‘IBM Food Trust’ โดยหวังใช้เพื่อติดตามเส้นทางการขนส่งอาหารด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งคาดว่าจะสามารถตอบสนองตลาดร้านขายของชำได้ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่

IBM Food Trust ได้รับประกันว่าจะใช้ข้อดีของเทคโนโลยีบล็อกเชน เช่น ความเป็น immutable และ Share Database เพื่อเก็บข้อมูลการขนส่งระหว่างผู้เกี่ยวข้องต่างๆ ตั้งแต่ผู้ผลิตไปจนถึงหน้าร้านก่อนที่จะส่งต่อให้ผู้บริโภคได้ ดังนั้นเมื่อมีระบบติดตามที่ดีผู้ใช้งานก็สามารถนำส่งอาหารให้สดใหม่และการันตีว่าสินค้าไม่สูญหายเพราะสามารถติดตามผ่านระบบได้ ในส่วนของค่าใช้จ่ายนั้นมีให้เลือกได้หลายแผนสนนราคาอยู่ตั้งแต่ 110 – 11,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อเดือนหรือราวๆ 3,500 – 350,000 บาท

IBM เผยว่าห้างคาร์ฟูร์ (ขายส่ง) ได้เข้ามาเป็นลูกค้าในผลิตภัณฑ์นี้แล้วโดยมีร้านกว่า 12,000 สาขาใน 33 ประเทศ โดยซอฟต์แวร์นี้เป็นการต่อยอดมาจากโปรเจ็คบล็อกเชนของบริษัทซึ่ง IBM ได้ชี้ว่าซอฟต์แวร์จะสามารถตอบโจทย์ได้ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจที่มีรายได้ถึง 1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐเลยทีเดียว ก็คงต้องจับตาดูการแข่งขันของผู้เล่นรายหลักๆ ในเทคโนโลยีนี้กันต่อไปว่าจะร้อนแรงขึ้นแค่ไหนในอนาคต ผู้สนใจสามารถรับชมตัวอย่างในวีดีโอด้านล่าง


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco เปิดตัว Catalyst 9115 และ 9117 Access Points มาตรฐาน Wi-Fi 6

Cisco ประกาศเปิดตัว Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax ใหม่ล่าสุด 2 รุ่น คือ Catalyst 9115 …

4 นวัตกรรมเพื่องานเอกสารที่ธุรกิจไทยควรใช้ในปี 2019: RPA, E-Tax Invoice, Paperless, และ Information Rights Management

ในปี 2019 นี้กระแสการทำ Digital Transformation เองก็ได้เข้าสู่ขั้นตอนที่เหล่าธุรกิจองค์กรเริ่มต้นทำกันอย่างจริงจังมากขึ้นด้วยการประยุกต์นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ และสร้างสรรค์นวัตกรรมเข้าไปเสริมในกระบวนการทำธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์และบริการของตนเองกันแล้ว Fuji Xerox เองในฐานะของผู้นำโซลูชันด้านการจัดการเอกสารในองค์กร ก็ได้ออกมาเล่าถึง 4 นวัตกรรมที่น่าจับตามองในการจัดการเอกสารประจำปี 2019 ในการพูดคุยกับทีมงาน TechTalkThai เราจึงขอนำเนื้อหามาสรุปให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ