Hyperledger Fabric 1.0 ออกแล้ว เน้นปรับปรุงคุณภาพให้ใช้งานใน Production ได้

หลังจากที่ชาว Blockchain Developer รอคอยมาอย่างยาวนาน ในที่สุดโครงการ Hyperledger Fabric ได้ประกาศเปิดตัวรุ่น 1.0.0 ออกมาเรียบร้อยแล้ว

Credit: Hyperledger

 

การเปิดตัวครั้งนี้ถือเป็น Milestone ครั้งใหญ่ของโครงการก็ไม่ผิดนัก เพราะมีการลงแรงจากวิศวกรกว่า 159 คนจาก 27 องค์กรได้แก่ rxan, Cloudsoft, CLS, d20 Technical Services, The Depository Trust & Clearing Corporation (DTCC), Digital Asset, Fujitsu, GE, Gemalto, HACERA, Hitachi, Huawei Technologies, Hyperchain, ImpactChoice, IT People, Knoldus, The Linux Foundation, Netease, Passkit, State Street Bank, SecureKey, IBM, SAP, Thoughtworks และ Wanda Group ที่มาร่วมมือกันพัฒนาในครั้งนี้ และทำการแก้ไข Feedback ที่ได้รับจากเหล่านักพัฒนาที่นำผลิตภัณฑ์ในระดับ Beta ไปใช้งานมา ทำให้สามารถ Refactor ในส่วนของ Architecture ได้ดีขึ้น และเขียนโค้ดใหม่ไปเยอะทีเดียว ลองดูคลิปแสดงการ Commit แบบสวยๆ กันได้ครับ

ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ทางโครงการได้หยุดพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆๆ และปรับปรุงคุณภาพของโค้ดแทน โดยเฉพาะระบบ Test ที่ตอนนี้มีการพัฒนา Unit Test ครอบคลุมไป 70% ของทั้งโครงการแล้ว และมีการทำ Automation ในกระบวนการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งปรับปรุงเอกสารและ UX ให้ดีขึ้นตามคำแนะนำของผู้ใช้งาน

หลังจากนี้ต่อไป ทางโครงการ Hyperledger Fabric ก็มีแผนที่จะพัฒนาความสามารถในส่วนของการทำ Byzantine Fault Tolerant ให้ดีขึ้น, พัฒนาให้ทำงานร่วมกับ Sawtooth, Iroha, Indy และ Burrow ได้ดขึ้น, รองรับ Java และภาษาอื่นๆ ใน Chaincode มากขึ้น, พัฒนา SDK เพิ่มเติมสำหรับ Go และ Python รวมถึงพัฒนาให้สามารถ Deploy ผ่าน Kubernetes ได้

สำหรับผู้ที่อยากลองเริ่มต้นใช้งาน Hyperledger Fabric สามารถศึกษาได้ที่ http://hyperledger-fabric.readthedocs.io/en/latest/index.html ครับ ส่วน Source Code ของโครงการอยู่ที่ https://github.com/hyperledger/ และมีห้องแชทอยู่ที่ https://chat.hyperledger.org/home รวมถึงมี Wiki อยู่ที่ https://wiki.hyperledger.org/ ครับ

 

ที่มา: https://www.hyperledger.org/blog/2017/07/11/hyperledger-fabric-1-0-is-releasedAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ Pfizer พัฒนา AI ตรวจผู้ป่วยอัลไซเมอร์แรกเริ่มได้แม่นยำถึง 71%

IBM ได้เผยถึงความร่วมมือกับ Pfizer ในการพัฒนา AI เพื่อทำนายว่าผู้ป่วยนั้นมีอาการอัลไซเมอร์ระยะแรกเริ่มหรือไม่ และสามารถทำนายได้ด้วยความแม่นยำที่สูงถึง 71% ซึ่งสูงกว่าผลการทดสอบด้วยวิธีการทั่วๆ ไปที่มีความแม่นยำเพียง 59% เท่านั้น

Qlik เข้าซื้อกิจการ Blendr.io เสริมการทำ iPaaS ช่วยดึงข้อมูลโดยอัตโนมัติมาทำการวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น

Qlik ได้ประกาศถึงการเข้าซื้อกิจการของ Belndr.io ผู้พัฒนาโซลูชัน Embedded Integration and Automation Platform (iPaaS) สำหรับใช้ในการผสานดึงข้อมูลจากบริการ SaaS และ Cloud มาใช้ในการวิเคราะห์ได้ในอัตโนมัติและ Real-Time ยิ่งขึ้น