รายงานชี้ Huawei ยังคงเติบโตในตลาดเทเลคอมอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่า Huawei จะได้รับผลกระทบจากเรื่องสงครามทางการค้าในตลาด Smart Phone ก็ตามที แต่ดูเหมือนว่าในตลาด Networking ของกลุ่ม Telecom ทาง Huawei ยังคงรักษาการเติบโตได้อย่างเหนียวแน่นโดยรายงานยืนยันจาก Dell’Oro

credit : lightreading

สำหรับในรายงาน (ตามรูปข้างต้น) จะเห็นได้ว่า Huawei ยังคงครองแชมป์ส่วนแบ่งทางการตลาดในกลุ่ม Telecom ที่นับรวมถึงอุปกรณ์ทุกอย่าง เช่น Mobile Radio Access Network (RAN) เราเตอร์, อุปกรณ์ใยแก้วนำแสง, สวิตซ์ ไปจนถึงอุปกรณ์ Backbone และสัญญาณไมโครเวฟ โดยส่วนแบ่งทางการตลาดของ Huawei ได้ขยับจาก 27.7% ในปี 2018 มาเป็น 28.1% ในครึ่งปีแรกของปี 2019 ตามมาไกลๆ ด้วย Nokia ที่ 15.7% และ Ericsson ที่ 13.1%

อย่างไรก็ตามคาดว่าด้วยลักษณะธุรกิจของลูกค้ากลุ่ม Telecom จะมีความมั่นคงกับ Vendor มากกว่าที่จะกระทบได้จากข่าวสงครามการค้าเหมือนผู้บริโภคในกลุ่ม Smart Phone ทั้งนี้อีกข้อหนึ่งที่รายงานพูดถึงคือในช่วง Q4 ปี 2018 ถึง Q2 ในปีนี้ตลาด Telecom ดูเหมือนจะกลับมาฟื้นตัวหลังจากซบเซาไปช่วงหนึ่งและ Vendor ที่ได้รับอานิสงฆ์ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในครั้งนี้ก็คือ Samsung, ZTE และ Ciena

ที่มา :  https://www.lightreading.com/market-research/huaweis-share-of-the-global-telecom-market-keeps-growing/d/d-id/753768


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เตือนผู้ใช้ Alexa และ Google Home เสี่ยงถูกแฮ็กเกอร์ดักฟังและหลอกเอา Password

Luise Frerichs และ Fabian Bräunlein สองนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Security Research Labs (SRLabs) ออกมาเปิดเผยถึงวิธีใหม่ในการใช้ Amazon Alexa และ Google …

Tenable เปิดตัวความสามารถใหม่ ตรวจจับอุปกรณ์แปลกปลอมที่ถูกติดตั้งในเครือข่ายและบน Cloud ได้อัตโนมัติ

Tenable ผู้นำด้าน Cyber Exposure ได้ออกมาประกาศเปิดตัวถึงความสามารถใหม่ ที่จะช่วยให้ Tenable.sc และ Tenable.io สามารถตรวจจับอุปกรณ์แปลกปลอมที่ถูกนำมาติดตั้งได้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นภายในระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรหรือบน Cloud และทำให้ฝ่าย Security ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถทำการตรวจสอบเชิงลึกไปยังอุปกรณ์เหล่านั้นได้ทันที โดยมีต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม