รายงานชี้ Huawei ยังคงเติบโตในตลาดเทเลคอมอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่า Huawei จะได้รับผลกระทบจากเรื่องสงครามทางการค้าในตลาด Smart Phone ก็ตามที แต่ดูเหมือนว่าในตลาด Networking ของกลุ่ม Telecom ทาง Huawei ยังคงรักษาการเติบโตได้อย่างเหนียวแน่นโดยรายงานยืนยันจาก Dell’Oro

credit : lightreading

สำหรับในรายงาน (ตามรูปข้างต้น) จะเห็นได้ว่า Huawei ยังคงครองแชมป์ส่วนแบ่งทางการตลาดในกลุ่ม Telecom ที่นับรวมถึงอุปกรณ์ทุกอย่าง เช่น Mobile Radio Access Network (RAN) เราเตอร์, อุปกรณ์ใยแก้วนำแสง, สวิตซ์ ไปจนถึงอุปกรณ์ Backbone และสัญญาณไมโครเวฟ โดยส่วนแบ่งทางการตลาดของ Huawei ได้ขยับจาก 27.7% ในปี 2018 มาเป็น 28.1% ในครึ่งปีแรกของปี 2019 ตามมาไกลๆ ด้วย Nokia ที่ 15.7% และ Ericsson ที่ 13.1%

อย่างไรก็ตามคาดว่าด้วยลักษณะธุรกิจของลูกค้ากลุ่ม Telecom จะมีความมั่นคงกับ Vendor มากกว่าที่จะกระทบได้จากข่าวสงครามการค้าเหมือนผู้บริโภคในกลุ่ม Smart Phone ทั้งนี้อีกข้อหนึ่งที่รายงานพูดถึงคือในช่วง Q4 ปี 2018 ถึง Q2 ในปีนี้ตลาด Telecom ดูเหมือนจะกลับมาฟื้นตัวหลังจากซบเซาไปช่วงหนึ่งและ Vendor ที่ได้รับอานิสงฆ์ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในครั้งนี้ก็คือ Samsung, ZTE และ Ciena

ที่มา :  https://www.lightreading.com/market-research/huaweis-share-of-the-global-telecom-market-keeps-growing/d/d-id/753768About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ