ADPT

CFO Huawei ถูกจับในแคนาดา เตรียมส่งกลับสหรัฐฯ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

The Globe and Mail สื่อท้องถิ่นของแคนาดารายงาน Meng Wanzhou, CFO ของ Huawei บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากประเทศจีน ถูกควบคุมตัว ณ เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนานา เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) เนื่องจากต้องสงสัยว่าละเมิดมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าระหว่างของสหรัฐฯ กับอิหร่าน

Credit: Huawei.com

Huawei ได้ออกมายืนยันข่าวดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า Meng เป็นลูกสาวของ Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้ง Huawei และเธอยังถูกตั้งข้อกล่าวหา (ยังไม่ทราบรายละเอียด) ที่ Eastern District เมืองนิวยอร์กขณะทำการเปลี่ยนเครื่องมายังประเทศแคนาดาด้วย

“บริษัทฯ ได้รับข้อมูลเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับข้อกล่าวหา และยังไม่ทราบแน่ชัดว่าคุณ Meng ทำผิดอะไร แต่ทางบริษัทฯ เชื่อว่าระบบกฎหมายของแคนาดาและสหรัฐฯ สุดท้ายจะยุติข้อกล่าวหาลง Huawei ปฏิบัติตามกฎหมายบังคับใช้และข้อกำหนดในประเทศต่างๆ ที่ตัวเองให้บริการตลอดมา รวมไปถึงการควบคุมการส่งออก, มาตรการคว่ำบาตร และข้อกำหนดจากทาง UN, US และ EU” — โฆษกของ Huawei กล่าว

Meng ถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา และจะได้รับสิทธิ์ในการประกันตัวในวันศุกร์นี้

ที่มา: https://techcrunch.com/2018/12/05/huawei-cfo-arrested-in-canada-awaits-us-extradition/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware : Bring Together Cloud Networking and Cloud Security

เมื่อสภาพแวดล้อมการทำงานขององค์กรเริ่มเปลี่ยนไป ทั้งในด้านแอปพลิเคชัน อุปกรณ์ ซึ่งตามมาด้วยปัญหาด้าน Security สมัยเก่าที่ไม่สามารถรองรับการใช้งานในรูปแบบใหม่ได้ ด้วยเหตุนี้จึงถือกำเนิดแนวคิดของเทคโนโลยีใหม่ขึ้นที่ชื่อ SASE หรือ Secure Access Service Edge ในมุมของ VMware …

VMware แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงให้ vCenter แนะผู้ใช้งานอัปเดตด่วน

ช่องโหว่ร้ายแรงใหม่หรือ CVE-2021-22005 ได้ถูกเตือนจาก VMware ให้ผู้ใช้งาน vCenter Server เวอร์ชันระหว่าง 6.7 ถึง 7.0 เร่งอัปเดตด่วน