Breaking News

HPE แพตช์ Bug เสี่ยงทำ SSD พัง เมื่อทำงานครบ 40,000 ชั่วโมง

HPE ได้ออกแพตช์ Bug ที่เกิดขึ้นใน Firmware ของ SAS SSD ซึ่งอาจทำให้ไดร์ฟพังเมื่อทำงานไปครบ 40,000 ชั่วโมงหรือ 4 ปี กับอีก 206 วัน และไม่สามารถกู้คืนข้อมูลได้

Credit: ShutterStock.com

SAS SSDs ((Serial-Attached SCSI solid-state drives) ที่มี Bug นั้นคาดว่าจะเริ่มแสดงอาการเร็วสุดในตุลาคมนี้แล้ว ตามการประเมินจากวันเวลาที่ขายและผลิตออกมา อย่างไรก็ตามบริษัทชี้ว่าหากเกิด Bug ทำให้ดิสก์พังแล้วจะไม่สามารถกู้ข้อมูลหรือ SSD กลับมาได้เลย ทำให้สัปดาห์ก่อน HPE ได้ปล่อยแพตช์ออกมาแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้ต้องอัปเดต

สำหรับ Firmware ของ SAS SSD ที่ได้รับผลกระทบคือเวอร์ชันก่อนหน้าจนถึง HPD7 ซึ่งยังส่งผลกระทบไปถึงผลิตภัณฑ์อย่าง HPE ProLiant, Synergy, Apollo 4200, Synergy Storage Modules, D3000 Storage Enclosure และ StoreEasy 1000 Storage ด้วย

ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้จาก Advisory หรือดูโมเดล SSD ที่ได้รับผลกระทบจากตารางด้านล่างครับ

Credit : Bleepingcomputer

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/hpe-says-firmware-bug-will-brick-some-ssds-starting-october-this-year/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hpe-warns-of-new-bug-that-kills-ssd-drives-after-40-000-hours/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …

Inspur ผู้ผลิต Server อันดับ 3 ของโลกและอันดับ 1 ของจีน กำลังขยายฐานธุรกิจสู่ตลาดเมืองไทยและทั่วโลก

เมื่อจีนได้ก้าวขึ้นมาสู่การเป็นมหาอำนาจทางเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจทั่วโลก เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีในจีนเองก็ใช้โอกาสนี้ในการสยายปีกก้าวเข้าสู่ตลาดระดับโลกด้วยเช่นกัน ซึ่ง Inspur ผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 ของจีนและอันดับ 3 ของโลกนั้นก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่มุ่งขยายตลาดระดับโลกอย่างเต็มกำลัง หวังก้าวสู่การเป็นผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 …