CDIC 2023

Microsoft แนะวิธีแก้ไขเพื่อติดตั้ง Windows 11 สำหรับเครื่องที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ

สำหรับใครที่ได้ทดลองลง Windows 11 แล้วแต่ยังมีการแจ้งเตือนว่ายังไม่ผ่านคุณสมบัติขั้นต่ำ โดยความต้องการพื้นฐานก็คือ TPM 2.0 และ CPU ในรุ่นที่ค่อนข้างใหม่ วันนี้ Microsoft ได้ออกวิธีการช่วยเหลือเพื่อลัดผ่านขั้นตอนนี้

credit : BleepingComputer

ก่อนที่จะเข้าสู่คำแนะนำต้องแจ้งให้ทราบก่อนว่า Window 10 ยังจะไม่หมดอายุนะครับ เพราะยังใช้ได้ไปถึงราวตุลาคม 2025 โดยสำหรับวิธีการ Bypass การตรวจสอบคุณสมบัตินี้ Microsoft ชี้แจงให้ทราบก่อนถึงแม้จะลงได้ว่า “อุปกรณ์ของคุณอาจพบปัญหาอื่นที่เกี่ยวข้องจากการไม่มีคุณสมบัติขั้นต่ำหรือปัญหาอื่น และจะไม่การันตีการได้รับอัปเดต รวมถึงการอัปเดตด้านความปลอดภัยด้วย

อีกเรื่องหนึ่งก็คือแม้จะผ่านข้อกำหนดเรื่อง TPM 2.0 แต่ผู้ใช้ก็ต้องมี TPM 1.2 เป็นอย่างน้อย โดยหลักแล้วก็เพียงการแก้ไขง่ายๆผ่าน Registry ที่ชื่อ ‘AllowUpgradesWithUnsupportedTPMOrCPU’ เมื่อทราบสิ่งที่ควรรู้แล้ว หากยังสนใจไปต่อก็เข้าไปดูได้ที่ https://support.microsoft.com/en-us/windows/ways-to-install-windows-11-e0edbbfb-cfc5-4011-868b-2ce77ac7c70e

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-shares-windows-11-tpm-check-bypass-for-unsupported-pcs/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …