บริษัทประกันด้านสุขภาพยักษ์ใหญ่ในอเมริกา ทำฮาร์ดดิสที่มีข้อมูลลูกค้ากว่า 950,000 ราย หายไป

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

บริษัท Centene ได้ออกมากล่าวว่า ทางบริษัทได้ทำฮาร์ดดิสหายไปจำนวน 6 ลูก ซึ่งภายในนั้นมีข้อมูลของลูกค้าตั้งแต่ปี 2009 จนถึงปี 2015 จำนวนกว่า 950,000 ราย โดยประกอบไปด้วย ชื่อ, ที่อยู่, วันเกิด, หมายเลขประกันสังคม (Social Security Number), รหัสสมาชิก และข้อมูลสุขภาพ แต่ไม่รวมข้อมูลทางด้านการเงินหรือข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยสาเหตุว่าฮาร์ดดิสดังกล่าวหายไปได้อย่างไร

ล่าสุด ทาง Centene กำลังเตรียมที่จะแจ้งลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการรั่วไหลของข้อมูลชุดนี้ และเตรียมจะเสนอเครดิตและแผนตรวจสุขภาพฟรีเพื่อเป็นการรับผิดชอบ นอกจากนั้น Centene มีแผนที่จะตรวจสอบและปรับปรุงขั้นตอนต่างๆที่มีระบบไอทีเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย

Centene เป็นบริษัทประกันด้านสุขภาพ และเป็นหนึ่งในบริษัทที่ติดอันดับ Fortune 500 โดยในปี 2014 มียอดขายสูงถึง 16 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีสมาชิกมากกว่า 2.9 ล้านราย ใน 21 รัฐ ทั่วอเมริกา

ที่มา : http://www.computerworld.com/article/3026401/healthcare-it/health-insurer-loses-6-hard-disk-drives-with-records-of-95000-customers.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน

หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook อีกฉบับเรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน” …