แฮ็คเกอร์ปล่อยข้อมูลเซเลป Instagram กว่า 6,000,000 คนสู่สาธารณะ

หลังจากเมื่อสุดสัปดาห์มีข่าว Instagram ถูกเจาะ ข้อมูลเซเลปไม่ปรากฏจำนวนรั่วไหลสู่สาธารณะ ล่าสุดพบว่าแฮ็คเกอร์นำข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้กว่า 6,000,000 บัญชีรายชื่อเผยแพร่สู่สาธารณะผ่านทางเว็บไซต์ที่ชื่อว่า DoxaGram เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Instagram ระบุว่าการเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูลดังกล่าวมาสาเหตุมาจากช่องโหว่บน API ของ Instagram ที่ช่วยให้โปรแกรมสามารถติดต่อกับแอพพลิเคชันอื่นๆ ได้ ซึ่งตอนแรกคาดว่ามีรายชื่อเพียงแค่ไม่กี่พันรั่วไหลสู่ภายนอก แต่จากหลังจากที่แฮ็คเกอร์ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลสู่สาธารณะบน DoxaGram ทำให้ทราบว่ามีข้อมูลหลุดไปมากถึง 6,000,000 บัญชี ซึ่งประกอบด้วยข้อมูลส่วนบุคคล อีเมล และเบอร์โทรศัพท์

DoxaGram คาดว่าเป็นเว็บไซต์ทีแฮ็คเกอร์ทำขึ้น เพื่อเป็นบริการในการค้นหาข้อมูลผู้ใช้บน Instagram ที่ตัวเองขโมยมา โดยคิดค่าบริการเพียง $10 หรือประมาณ 332 บาทต่อ 1 รายชื่อ

Kaspersky Lab ได้ค้นพบช่องโหว่เดียวกันนี้บน Instagram โดยระบุว่ามีสาเหตุมาจาก API สำหรับอุปกรณ์พกพาในส่วนของการรีเซ็ตรหัสผ่านใหม่ ส่งผลให้ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์และอีเมลของผู้ใช้ปรากฏบน JSON Response อย่างไรก็ตาม รหัสผ่านของผู้ใช้ยังคงมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้รั่วไหลออกมาแต่อย่างใด

จนถึงตอนนี้ Instagram ยังไม่ได้ออกมายืนยันว่าข้อมูลบน DoxaGram เป็นข้อมูลที่รั่วไหลออกไปจากเหตุการณ์ระบบถูกเจาะเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่ แต่ก็ได้ทำการอัปเดตแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่และส่งเมลแจ้งเตือนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อให้ระมัดระวังโทรศัพท์ ข้อความ หรืออีเมลแปลกปลอมเป็นที่เรียบร้อย และขณะนี้ทีมความมั่นคงปลอดภัยกำลังสืบสวนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ แนะนำให้ผู้ใช้ Instagram ทุกคนเปิดใช้การพิสูจน์ตัวตนแบบ 2-Factor Authentication และตั้งรหัสผ่านให้แข็งแกร่งเพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยแก่บัญชีผู้ใช้

ที่มา: https://thehackernews.com/2017/09/instagram-hack-doxagram.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ข้อมูลลับองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง: แคสเปอร์สกี้รายงานการโจมตีด้วยสปายแวร์เพิ่มขึ้น 18% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

การโจมตีด้วยสปายแวร์ที่เพิ่มขึ้นทำให้องค์กรธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น ตามรายงานของแคสเปอร์สกี้ บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวทางดิจิทัลระดับโลก

เปิดตัว Datadog Code Security MCP ตรวจความปลอดภัยของ Code ที่ AI สร้างได้แบบ Real-Time

Datadog ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเครื่องมือใหม่ Datadog Code Security MCP สำหรับใช้ตรวจสอบความปลอดภัยของโค้ดที่ AI เขียนขึ้นมาได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ Pull Request หรือ CI Pipeline อีกต่อไป