แฮ็กเกอร์ลอบเข้าไปสั่งปรับสารเคมีในโรงงานบำบัดน้ำในฟลอริดา

ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นว่า Infrastructure ของประเทศ ที่เชื่อมต่อระบบไอทีกำลังกลายเป็นเป้าหมายของเหล่าแฮ็กเกอร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยครั้งนี้เหยื่อเป็นโรงงานบำบัดน้ำในเมือง Oldsmar ของฟลอริดา

การรุกรานของแฮ็กเกอร์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยการเข้าถึงครั้งแรกเกิดขึ้นช่วงประมาณ 8 โมงเช้า (US Time) และอีกครั้งในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน สิ่งที่แฮ็กเกอร์ทำคือการเข้าถึงเครื่องควบคุมแบบรีโมตของระบบ และไปสั่งเพิ่มระดับสารเคมีโซเดียมไฮดรอกไซต์จาก 100 ต่อล้านส่วนเป็น 11,000 ต่อล้านส่วน ซึ่งแน่นอนว่าอยู่ในระดับอันตราย เคราะห์ดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ถูกพบได้เพราะคนที่ควบคุมระบบตัวจริงเห็นเม้าส์เลื่อนไปมาบนหน้าจอ จึงแก้ไขระบบกลับสู่ปกติได้ทันก่อนจะมีการปล่อยสารออกมาไปสู่ประชาชน

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สะท้อนให้เห็นความสำคัญของ OT ที่เชื่อมต่อกับ IT ในโรงงานนะครับ เพราะนี่เป็นครั้งที่สองแล้วกับข่าวโจมตีโรงงานน้ำและพยายามปรับระดับสารเคมี เพียงแต่ทั้งสองครั้งยังไม่ประสบความสำเร็จถึงการสร้างความเสียหายจริง

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/hacker-modified-drinking-water-chemical-levels-in-a-us-city/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ไซเบอร์จีนิคส์ ชูแนวคิด ความปลอดภัยทางไซเบอร์ เพื่อ Business & Cyber Resilience ที่มีส่วนร่วมทั้งองค์กร ในงาน Smart Cybersecurity Summit Thailand 2023 [Guest Post]

ไซเบอร์จีนิคส์ (CyberGenics) เข้าร่วมงาน Smart Cybersecurity Summit Thailand 2023 นำทีมโดยนายสุธี อัศวสุนทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไซเบอร์จีนิคส์ จำกัด (ที่ …

Cisco ออกแพตช์ช่องโหว่บน Cisco AnyConnect Secure Mobility Client

Cisco ออกแพตช์ช่องโหว่ความรุนแรงสูงบน Cisco AnyConnect Secure Mobility Client