แฮ็ค Linux ง่ายๆด้วยการกด Backspace 28 ครั้ง

ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ Linux คนอื่นน่ะหรอ .. ง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่ม Backspace 28 ครั้งตอนบูทเครื่องเท่านั้น คุณก็สามารถเข้าถึงข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ได้ทั้งหมด จะลบ จะแก้ไขอะไรก็ทำได้ หรือแม้กระทั่งแอบติดตั้งมัลแวร์ลงไป

ใช้แล้วครับ คุณอ่านไม่ผิดหรอก เมื่อไม่กี่วันมานี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวาเลนเซียได้ค้นพบบั๊คแปลกๆบนระบบปฏิบัติการ Linux หลาย Distribution ที่ช่วยให้ใครก็ได้สามารถบายพาสการพิสูจน์ตัวตนของเครื่องระหว่างการบูท เพียงแค่กดปุ่ม Backspace ติดต่อกัน 28 ครั้งเท่านั้น

linux_backspace_1

รายละเอียดของช่องโหว่

ช่องโหว่นี้ไม่ได้เกิดจากบั๊คบน Kernel หรือระบบปฏิบัติการเหมือนช่องโหว่ทั่วๆไป แต่เป็นบั๊คที่อยู่ใน Grub2 ซึ่งเป็น Grand Unified Bootloader ยอดนิยมของ Linux หลายๆตัว Grub2 ถูกใช้เพื่อบูทระบบปฏิบัติการขณะเปิดใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ ต้นตอของปัญหานี้เกิดจากความผิดพลาดของ Integer Overflow ซึ่งส่งผลกระทบต่อฟังก์ชัน grub_password_get()

ในกรณีที่คอมพิวเตอร์ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ดังกล่าว ขณะที่หน้าจอแสดงผลให้ใส่ Grub username แฮ็คเกอร์สามารถกดปุ่ม Backspace 28 ครั้งเพื่อเข้าใช้งาน Grub rescue shell ได้ทันที ซึ่ง Rescue shell ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงระบบไฟล์ของคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนใดๆ แฮ็คเกอร์สามารถขโมยข้อมูล เปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือลบข้อมูลได้ รวมไปถึงสามารถติดตั้งมัลแวร์เพื่อใช้งานในอนาคตได้เช่นกัน

linux_backspace_2

เวอร์ชันที่ได้รับผลกระทบ

คอมพิวเตอร์ Linux ที่ใช้ Grub2 เวอร์ชัน 1.98 (ธันวาคม 2009) ถึง 2.02 (ธันวาคม 2015) ผู้ใช้สามารถตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์ของตนได้รับผลกระทบหรือไม่จากการลองกด Backspace 28 ครั้ง เมื่อ Grub ถามหา Username ถ้าคอมพิวเตอร์รีบูท หรือสามารถเข้าถึง Rescue shell ได้ นั่นหมายความคอมพิวเตอร์ดังกล่าวมีช่องโหว่

แพทช์สำหรับอุดช่องโหว่พร้อมให้อัพเดท

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวาเลนเซียได้ออกแพทช์ชั่วคราวสำหรับอุดช่องโหว่ดังกล่าว ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแพทช์ได้ที่นี่

สำหรับผู้ใช้ Ubuntu, Red Hat และ Debian ก็สามารถดาวน์โหลดแพทช์ได้ตามลิงค์ด้านล่าง

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://hmarco.org/bugs/CVE-2015-8370-Grub2-authentication-bypass.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้บริหารธุรกิจไทยเล่าประสบการณ์การก้าวสู่ยุค Citizen Data Scientist ด้วย Oracle Autonomous Data Warehouse

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าฟัง Discussion Panel ของ Oracle ที่ได้เชิญลูกค้าจาก PTG Energy และ Forth Smart Service มาเล่าถึงประสบการณ์การใช้ Oracle Autonomous Data Warehouse ที่ช่วยให้การทำ Business Intelligence, Business Report และ Business Dashboard สำหรับทำ Data Driven Business นั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่ต้องพึ่งพาฝ่าย IT หรือ DBA ในการดึงข้อมูลต่างๆ ที่ต้องการให้อีกต่อไป และยังทำให้การทำรายงานต่างๆ เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายสิบถึงหลายร้อยเท่าอีกด้วย

[วิดีโอ] Sponsored Webinar: รู้เขา รู้เรา จัดระเบียบ Bot ดีและร้ายให้อยู่หมัดโดย F5 Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Sponsored Webinar เรื่อง “Fight the Good Fight against the Bad Bots – รู้เขา รู้เรา …