แฮ็ค Linux ง่ายๆด้วยการกด Backspace 28 ครั้ง

ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ Linux คนอื่นน่ะหรอ .. ง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่ม Backspace 28 ครั้งตอนบูทเครื่องเท่านั้น คุณก็สามารถเข้าถึงข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ได้ทั้งหมด จะลบ จะแก้ไขอะไรก็ทำได้ หรือแม้กระทั่งแอบติดตั้งมัลแวร์ลงไป

ใช้แล้วครับ คุณอ่านไม่ผิดหรอก เมื่อไม่กี่วันมานี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวาเลนเซียได้ค้นพบบั๊คแปลกๆบนระบบปฏิบัติการ Linux หลาย Distribution ที่ช่วยให้ใครก็ได้สามารถบายพาสการพิสูจน์ตัวตนของเครื่องระหว่างการบูท เพียงแค่กดปุ่ม Backspace ติดต่อกัน 28 ครั้งเท่านั้น

linux_backspace_1

รายละเอียดของช่องโหว่

ช่องโหว่นี้ไม่ได้เกิดจากบั๊คบน Kernel หรือระบบปฏิบัติการเหมือนช่องโหว่ทั่วๆไป แต่เป็นบั๊คที่อยู่ใน Grub2 ซึ่งเป็น Grand Unified Bootloader ยอดนิยมของ Linux หลายๆตัว Grub2 ถูกใช้เพื่อบูทระบบปฏิบัติการขณะเปิดใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ ต้นตอของปัญหานี้เกิดจากความผิดพลาดของ Integer Overflow ซึ่งส่งผลกระทบต่อฟังก์ชัน grub_password_get()

ในกรณีที่คอมพิวเตอร์ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ดังกล่าว ขณะที่หน้าจอแสดงผลให้ใส่ Grub username แฮ็คเกอร์สามารถกดปุ่ม Backspace 28 ครั้งเพื่อเข้าใช้งาน Grub rescue shell ได้ทันที ซึ่ง Rescue shell ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงระบบไฟล์ของคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนใดๆ แฮ็คเกอร์สามารถขโมยข้อมูล เปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือลบข้อมูลได้ รวมไปถึงสามารถติดตั้งมัลแวร์เพื่อใช้งานในอนาคตได้เช่นกัน

linux_backspace_2

เวอร์ชันที่ได้รับผลกระทบ

คอมพิวเตอร์ Linux ที่ใช้ Grub2 เวอร์ชัน 1.98 (ธันวาคม 2009) ถึง 2.02 (ธันวาคม 2015) ผู้ใช้สามารถตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์ของตนได้รับผลกระทบหรือไม่จากการลองกด Backspace 28 ครั้ง เมื่อ Grub ถามหา Username ถ้าคอมพิวเตอร์รีบูท หรือสามารถเข้าถึง Rescue shell ได้ นั่นหมายความคอมพิวเตอร์ดังกล่าวมีช่องโหว่

แพทช์สำหรับอุดช่องโหว่พร้อมให้อัพเดท

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวาเลนเซียได้ออกแพทช์ชั่วคราวสำหรับอุดช่องโหว่ดังกล่าว ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแพทช์ได้ที่นี่

สำหรับผู้ใช้ Ubuntu, Red Hat และ Debian ก็สามารถดาวน์โหลดแพทช์ได้ตามลิงค์ด้านล่าง

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://hmarco.org/bugs/CVE-2015-8370-Grub2-authentication-bypass.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

รวมวิดีโองานสัมมนา NCSA Virtual Summit #1 – 2023 Cybersecurity & Privacy Trends

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)​ ร่วมกับ TechTalkThai จัดงานสัมมนา “NCSA Virtual Summit #1” ภายใต้ธีม 2023 Cybersecurity & Privacy Trends …