[Guest Post] โลกของ WAN ที่เปลี่ยนไป: ราคา, ความซับซ้อน, ประสิทธิภาพ

โดยทั่วไปแล้ว การใช้งาน WAN ระดับ Enterprise ของห้องดาต้าเซ็นเตอร์มากจากแปลงข้อมูล (Data Transformation) ซึ่งโดยตัวพื้นฐานเดิมของ WAN เองนั้นมีความซับซ้อน ขาดประสิทธิภาพเท่าที่ควร และมีราคาแพง ซึ่ง SD-WAN ได้ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้

  • การเชื่อมทั่วไปของ WAN นั้นเป็นการเชื่อมต่อผ่านวงจร MPLS ซึ่งก็มีความน่าเชื่อถือแต่ก็ถือว่ามีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่ ซึ่งการเชื่อมต่อนั้นก็ยังขาดความเสถียรบ้างเทียบกับการใช้อินเทอเน็ตราคาที่ถูกกว่า
  • ขณะที่พื้นฐานของการจัดการ WAN นั้นมีความช้า และยังคงใช้คนเข้าไปเซ็ตอัพอยู่ การที่จะขึ้นสาขาก็ยังคงต้องการขั้นตอนต่างๆ ทั้งเรื่องการการจัดซื้ออุปกรณ์เร้าเตอร์ และสวิตซ์ การจะจัดสรรอุปกรณ์กลุ่มนี้ขึ้นมาก็ยังต้องใช้ความรู้ทางด้านไอทีไปหน้างานเพื่อที่จะเชื่อมระบบเข้าด้วยกัน
  • นอกจากนี้ พวกข้อมูลที่จะวิ่งไปดาต้าเซ็นเตอร์ ยังคงใช้พื้นฐานโครงสร้าง WAN ทั่วไป ยังคงมีความหน่วง Latency และทำให้แอพลิเคชันทำงานช้าลงอีกด้วย

SD-WAN เป็นอีกช่องทางในการสร้างระบบ WAN โดยยังคงเป้าหมายเหมือนกัน และคงความสามารถในการทำ Hyperscale, การใช้เนื้อหา Digital และระบบ Cloud โดยเจ้าตัวระบบ SD-WAN ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะใช้งานทั้งการใช้งานระหว่างแอพลิเคชันและดาต้า ด้วยคุณสมบัติเฉพาะเหล่านี้

  1. ตัวแอพลิเคชันและการป้องกันเนื้อหาสำคัญ ใช้ได้แบบอัตโนมัติและ Self-Healing ได้
  2. การขยายต่อเติมระบบจะต้องถูกใช้งานและติดตั้งได้บนระบบเครือข่ายที่มีอยู่แล้ว
  3. การแก้ไขปรับเปลี่ยนระบบได้ และยังสามารถต่อเติมได้เพราะรองรับรูปแบบเครือข่ายเดิมที่แตกต่างกันไป

SD-Wan ได้ใช้คุณสมบัติ Software-defined ในการทำเครือข่าย Enterprise WAN แถมยังคงคุณลักษณะเดิม เช่นการทำ CPEs (Customer Premises equipment) ไปยังไซต์ปลายทาง ที่จากเดิมเป็น Physical มาใช้เป็นระบบเสมือน (Virtualized) โดยตัว SD-WAN ได้สร้าง Logical Virtualization อยู่บนระบบ WAN ที่เป็น Physical

VMWare SD-WAN by Velocloud

หน้าจอจัดการ WAN ที่ง่าย
* การติดตั้งแบบ Zero-Touch
* การสั่งการพื้นฐาน
* ติดตั้ง Service ด้วย One-Click

เพื่อให้ใจการประสิทธิภาพระดับแอพลิเคชัน
* กำหนดเส้นทางที่แยกจากกันอิสระ
* การจัดเรียงความสำคัญแต่ละแอพลิเคชันได้

จัดการผ่านระบบคลาวด์ (Cloud)
* เข้าถึงระบบคลาวด์กับ SD-Wan ทั้งประสิทธิภาพและระบบอัตโนมัติต่างๆ
* เห็นภาพและการปรับแต่งนโยบาย บนคลาวด์โดยตรง


สนใจติดต่อสอบถามทีมงาน VMware ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจ VMware SD-Wan สามารถลงทะเบียนลุ้นรับฟรีของรางวัลสุดพิเศษจากทาง VST ECS จำนวน10 รางวัล ได้ที่ https://forms.gle/f5kze7fe4rc9Kzts5

หรือสแกน QR Cod

ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ VMware@vstecs.co.th

 
About Maylada

Check Also

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนอุปกรณ์ NAS

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงใน QTS และ QuTS บนอุปกรณ์ NAS Devices

ลดความซับซ้อน เพิ่มความคุ้มค่าให้กับการลงทุน Server ด้วย Dell PowerEdge Server ที่มาพร้อมกับระบบ Windows Server 2022

ถึงแม้ Cloud จะเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดธุรกิจองค์กร แต่ความต้องการในการใช้งานระบบในแบบ On-Premises เองก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายระบบ IT สำคัญของธุรกิจนั้นยังอาจไม่คุ้มค่าหรือเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานบน Cloud อีกทั้งในหลายกรณี ระบบ On-Premises เองก็มีความคุ้มค่าในระยะยาวที่สูงกว่าการใช้ Cloud …