[Guest Post] โลกของ WAN ที่เปลี่ยนไป: ราคา, ความซับซ้อน, ประสิทธิภาพ

โดยทั่วไปแล้ว การใช้งาน WAN ระดับ Enterprise ของห้องดาต้าเซ็นเตอร์มากจากแปลงข้อมูล (Data Transformation) ซึ่งโดยตัวพื้นฐานเดิมของ WAN เองนั้นมีความซับซ้อน ขาดประสิทธิภาพเท่าที่ควร และมีราคาแพง ซึ่ง SD-WAN ได้ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้

  • การเชื่อมทั่วไปของ WAN นั้นเป็นการเชื่อมต่อผ่านวงจร MPLS ซึ่งก็มีความน่าเชื่อถือแต่ก็ถือว่ามีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่ ซึ่งการเชื่อมต่อนั้นก็ยังขาดความเสถียรบ้างเทียบกับการใช้อินเทอเน็ตราคาที่ถูกกว่า
  • ขณะที่พื้นฐานของการจัดการ WAN นั้นมีความช้า และยังคงใช้คนเข้าไปเซ็ตอัพอยู่ การที่จะขึ้นสาขาก็ยังคงต้องการขั้นตอนต่างๆ ทั้งเรื่องการการจัดซื้ออุปกรณ์เร้าเตอร์ และสวิตซ์ การจะจัดสรรอุปกรณ์กลุ่มนี้ขึ้นมาก็ยังต้องใช้ความรู้ทางด้านไอทีไปหน้างานเพื่อที่จะเชื่อมระบบเข้าด้วยกัน
  • นอกจากนี้ พวกข้อมูลที่จะวิ่งไปดาต้าเซ็นเตอร์ ยังคงใช้พื้นฐานโครงสร้าง WAN ทั่วไป ยังคงมีความหน่วง Latency และทำให้แอพลิเคชันทำงานช้าลงอีกด้วย

SD-WAN เป็นอีกช่องทางในการสร้างระบบ WAN โดยยังคงเป้าหมายเหมือนกัน และคงความสามารถในการทำ Hyperscale, การใช้เนื้อหา Digital และระบบ Cloud โดยเจ้าตัวระบบ SD-WAN ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะใช้งานทั้งการใช้งานระหว่างแอพลิเคชันและดาต้า ด้วยคุณสมบัติเฉพาะเหล่านี้

  1. ตัวแอพลิเคชันและการป้องกันเนื้อหาสำคัญ ใช้ได้แบบอัตโนมัติและ Self-Healing ได้
  2. การขยายต่อเติมระบบจะต้องถูกใช้งานและติดตั้งได้บนระบบเครือข่ายที่มีอยู่แล้ว
  3. การแก้ไขปรับเปลี่ยนระบบได้ และยังสามารถต่อเติมได้เพราะรองรับรูปแบบเครือข่ายเดิมที่แตกต่างกันไป

SD-Wan ได้ใช้คุณสมบัติ Software-defined ในการทำเครือข่าย Enterprise WAN แถมยังคงคุณลักษณะเดิม เช่นการทำ CPEs (Customer Premises equipment) ไปยังไซต์ปลายทาง ที่จากเดิมเป็น Physical มาใช้เป็นระบบเสมือน (Virtualized) โดยตัว SD-WAN ได้สร้าง Logical Virtualization อยู่บนระบบ WAN ที่เป็น Physical

VMWare SD-WAN by Velocloud

หน้าจอจัดการ WAN ที่ง่าย
* การติดตั้งแบบ Zero-Touch
* การสั่งการพื้นฐาน
* ติดตั้ง Service ด้วย One-Click

เพื่อให้ใจการประสิทธิภาพระดับแอพลิเคชัน
* กำหนดเส้นทางที่แยกจากกันอิสระ
* การจัดเรียงความสำคัญแต่ละแอพลิเคชันได้

จัดการผ่านระบบคลาวด์ (Cloud)
* เข้าถึงระบบคลาวด์กับ SD-Wan ทั้งประสิทธิภาพและระบบอัตโนมัติต่างๆ
* เห็นภาพและการปรับแต่งนโยบาย บนคลาวด์โดยตรง


สนใจติดต่อสอบถามทีมงาน VMware ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจ VMware SD-Wan สามารถลงทะเบียนลุ้นรับฟรีของรางวัลสุดพิเศษจากทาง VST ECS จำนวน10 รางวัล ได้ที่ https://forms.gle/f5kze7fe4rc9Kzts5

หรือสแกน QR Cod

ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ VMware@vstecs.co.th

 
About Maylada

Check Also

Microsoft กำลังตรวจสอบปัญหา Remote Desktop บน Windows 11 22H2

Microsoft ได้รับการแจ้งปัญหาการใช้งาน Microsoft Remote Desktop จากผู้ใช้งานหลายรายหลังจากที่อัปเดตเป็น Windows 11 22H2 ว่าพบปัญหาการเชื่อมต่อหลุดเองหรือมีอาการค้างบ่อย ล่าสุด Microsoft กำลังตรวจสอบปัญหานี้

Microsoft เปิด Open Source อัลกอริทึม AI ช่วยจัดการฟาร์ม

Microsoft เปิด Open Source ระบบ FarmVibes.AI อัลกอริทึม AI ช่วยจัดการฟาร์มให้มีประสิทธิภาพ