CDIC 2023

Google Summer of Code เปิดรับสมัคร 21 มีนาคม 2017 นี้แล้ว นักศึกษาเข้าร่วมเพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ในการทำงานในอนาคตได้ทันที

Google Summer of Code (GSoC) โครงการที่เปิดให้เหล่านิสิตนักศึกษาทั่วโลกมีโอกาสได้ร่วมพัฒนาโปรแกรมจริงๆ โดยมีเจ้าหน้าที่จากโครงการ Open Source ต่างๆ มาคอยเป็น Mentor ให้ ได้เปิดรับสมัครโครงการสำหรับปี 2017 แล้ว ซึ่งใน 13 ปีที่ผ่านมา มีคนไทยเพียง 3 คนเท่านั้นที่ได้เข้าร่วมโครงการจนจบ ในขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่างอินเดียมีผู้เข้าร่วมต่อปีมากกว่า 500 คน ทางทีมงาน TechTalkThai จึงอยากขอเชิญชวนน้องๆ นิสิตนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ GSoC ดังรายละเอียดต่อไปนี้

Credit: Google

 

อะไรคือโครงการ Google Summer of Code?

โครงการ Google Summer of Code นี้คือโครงการที่จะเปิดโอกาสให้ให้เหล่านิสิตนักศึกษาทั่วโลก ได้ฝึกงานและทำงานจริงๆ ร่วมกับบริษัทผู้พัฒนาโครงการ Open Source ชั้นนำต่างๆ จากทั่วโลก (สามารถดูรายชื่อขององค์กรที่เข้าร่วมโครงการนี้ได้ที่ https://summerofcode.withgoogle.com/organizations/ มีโครงการดังๆ หลายโครงการตั้งแต่ Software ไปจนถึง Hardware เลยครับ) ซึ่งแน่นอนว่าทั้งหมดคือบริษัทต่างชาติที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ Open Source ซึ่งมีคนใช้งานจริงอยู่ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการนั้นได้รับประสบการณ์การพัฒนา Software ของจริงในระดับ Production และยังได้ Contribute เข้าสู่โครงการ Open Source ต่างๆ เก็บไปเป็นประสบการณ์และ Profile ของตนเองได้ด้วย

ในระหว่างที่เข้าร่วมโครงการนี้ เจ้าของโครงการ Open Source ต่างๆ นั้นจะคอยทำหน้าที่ Mentor เพื่อแนะแนวทางต่างๆ ในการทำงานให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ ทำให้ได้รับคำแนะนำจากมืออาชีพในระดับโลกอยู่ตลอดเวลา และได้รู้จักกับ Software Developer ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอีกมากมาย

Credit: Google

 

กำหนดการ

กำหนดการเบื้องต้นของ GSoC 2017 มีดังนี้

  1. เปิดรับสมัครนิสิตนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ 21 มีนาคม 2017 – 4 เมษายน 2017
  2. ประกาศผลผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ 5 พฤษภาคม 2017
  3. เข้าร่วม Community ขององค์กรที่ต้องไปทำงาน 6 พฤษภาคม 2017 – 31 พฤษภาคม 2017
  4. เริ่มพัฒนาโปรแกรม 31 พฤษภาคม 2017 – 22 สิงหาคม 2017
  5. ประกาศผลผู้ผ่านโครงการ 7 กันยายน 2017

ที่ผ่านมา GSoC มีนิสิตนักศึกษาทั่วโลกเข้าร่วมโครงการแล้วเกินกว่า 12,000 รายจาก 104 ประเทศ และมีโครงการ Open Source เข้าร่วมด้วยกว่า 568 โครงการ

 

ทำไมถึงควรเข้าร่วมโครงการ Google Summer of Code?

นอกเหนือจากการได้รับประสบการณ์การพัฒนา Software จริงๆ ในระดับโลกกลายเป็น Profile ได้แล้ว ในโครงการนี้ก็จะยังมีการสนับสนุนจากทาง Google ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเงินสนับสนุน (ที่บางคนได้พอๆ กับการทำงานจริงเลย), มีโอกาสได้บินไปต่างประเทศ และอื่นๆ อีกมากมาย เรียนได้ว่ามีโครงการฝึกงานสาย Software น้อยงานในโลกนักที่มีโอกาสให้ขนาดนี้

และโครงการ GSoC นี้ก็ยังเปิดให้นิสิตนักศึกษาทุกชั้นปีสามารถเข้าร่วมได้ ตั้งแต่ป.ตรีไปจนถึงป.เอก ดังนั้นเรียกได้ว่าหากกำลังศึกษาอยู่และมีเวลา ก็ควรเข้าร่วมเป็นอย่างยิ่งครับ

 

ร่วมยกระดับวงการ Software Developer ชาวไทยให้สูงขึ้น

13 ปีที่ผ่านมามีนิสิตนักศึกษาชาวไทยที่เข้าร่วมโครงการ GSoC เพียง 3 คนเท่านั้น ในขณะที่หากเทียบกับประเทศอย่างอินเดียนั้นกลับมีผู้เข้าร่วมโครงการมากถึง 500 คนต่อปี นับเป็นตัวเลขที่ต่างกันอย่างน่าตกใจ

การเข้าร่วมโครงการ GSoC นี้จึงถือเป็นอีกหนึ่ง Indicator การยกระดับวงการ Software Developer ชาวไทยที่จะได้ออกไปฝึกงานในระดับโลกให้มากขึ้น และได้ Contribute ในโครงการ Open Source Software ทั่วโลกมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ภาพที่ทั่วโลกมองต่อเมืองไทยในฐานะฐานของการพัฒนา Software นั้นดีขึ้นไปด้วยในระยะยาว ส่วนตัวผู้เข้าร่วมโครงการเองก็มีโอกาสต่อยอดในการไปทำงานต่างประเทศได้มากขึ้นไปด้วยในเวลาเดียวกัน

 

คุณสมบัติของผู้เข้าร่วมโครงการ

ส่วนคุณสมบัติของนิสิตนักศึกษาผู้เข้าร่วมโครงการ หลักๆ มีดังนี้

  1. มีอายุ 18 ปีเป็นอย่างน้อย
  2. เรียนอยู่ในสถาบันการศึกษาที่ได้รับการรับรองจากทางรัฐ เช่น วิทยาลัย, มหาวิทยาลัย ป.ตรี/โท/เอก และอื่นๆ (ต้องมีคุณสมบัตินี้ตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม 2017 เป็นต้นไป)
  3. จะต้องสามารถทำงานภายในประเทศที่กำลังอยู่อาศัย ณ ปัจจุบันได้ (จะได้ไม่มีปัญหากับกฎหมายแรงงานของแต่ละประเทศ)
  4. จะต้องเป็นประชาชนของประเทศที่ไม่ได้ถูกสหรัฐกีดกันทางการค้าอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับคุณสมบัติของผู้สมัครฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ https://summerofcode.withgoogle.com/terms/student เลยครับ

 

การสมัครเข้าร่วมโครงการ

โครงการนี้จะเริ่มเปิดรับสมัครในวันที่ 20 มีนาคม 2017 ตามเวลาสหรัฐอเมริกา ถ้านับเวลาไทยก็น่าจะเป็นวันที่ 21 มีนาคม 2017 พอดี ดังนั้นผู้ที่สนใจก็เตรียมสมัครเข้าร่วมโครงการกันได้ที่ https://summerofcode.withgoogle.com/ ในวันที่ 21 มีนาคม 2017 นี้เลยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ตอบโจทย์ “การควบคุมการเข้ารหัส” จากประกาศของ ก.ล.ต. ด้วยโซลูชันจาก Thales

เมื่อไม่นานมานี้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ออกประกาศเกี่ยวกับ “แนวปฏิบัติในการจัดให้มีระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ” ซึ่งพูดถึงแนวทางของธุรกิจภายใต้การดูแลของ ก.ล.ต. ว่าต้องมีวิธีการกำกับดูแลระบบไอทีและจัดหาการรักษาความมั่นคงปลอดภัย พร้อมกันนี้ยังต้องตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ แต่ที่น่าสนใจคือหมวดหนึ่งภายใต้ประกาศคือหัวข้อ “การควบคุมการเข้ารหัส” มาถึงตรงนี้คำถามสำคัญคือ แล้วธุรกิจใดที่ถูกควบคุมภายใต้ประกาศของกลต. และท่านจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรต่อไป โดยเฉพาะการควบคุมการเข้ารหัส ต้องมีอุปกรณ์หรือโซลูชันใดที่ถูกนำเข้ามา …

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว เช่น Fedora, Ubuntu และ Debian