ADPT

[PR] ดำดิ่งไปทักทาย พี่มังกร น้องเต่า และเจ้าปลาน้อย

เกาะโคโมโด ในหมู่เกาะอินโดนีเซีย คือบ้านของเจ้ามังกรโคโมโด ซึ่งถือเป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตอนนี้เราจะสามารถเห็นเจ้าสัตว์เลื้อยคลานกินเนื้อเหล่านี้ได้อย่างปลอดภัยแล้วจากที่บ้าน ด้วยภาพชุด Street View จากเกาะโคโมโด

นอกจากเดินท่องสำรวจแบบกระทบไหล่กับเจ้ามังกรโคโดโมในแบบเสมือนจริงแล้ว คุณยังสามารถสำรวจความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลที่รายล้อมเกาะโคโมโด ด้วยการเปิดตัว 11 ชุดภาพถ่ายใต้ท้องทะเลในอินโดนีเซีย ที่ได้รับความร่วมมือจากองค์กรสำรวจธรรมชาติใต้ท้องทะเล XL Catlin Seaview Survey และ The Ocean Agency

แนวปะการังที่ Batu Bolong ที่ปกคลุมไปด้วยปะการังสีสันสดใสและรายล้อมไปด้วยฝูงปลา ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey
แนวปะการังที่ Batu Bolong ที่ปกคลุมไปด้วยปะการังสีสันสดใสและรายล้อมไปด้วยฝูงปลา
ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey

ชายหาด Batu Bolong และเกาะ Raja Ampat แดนสวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลก ที่อยู่ของแนวปะการังและฝูงปลาละลานตา คุณสามารถดำดิ่งไปกับเจ้าเต่า แหวกว่ายไปพร้อม ๆ กับฝูงปลา Sweetlips และสำรวจแนวปะการังสีสันสวยงามโดยไม่ต้องสวมชุดดำน้ำ คุณสามารถรื่นรมย์และชื่นชมเอกลักษณ์และความสวยงามใต้ท้องทะเลเหล่านี้ ที่รวบรวมอยู่ใน Google Maps ( สามารถชมความสวยงามได้ทั้งบน iOS และ Android )

บริเวณแนวปะการังน้ำตื้นของเกาะ Raja Ampat ที่เต็มไปด้วยฝูงปลา ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey
บริเวณแนวปะการังน้ำตื้นของเกาะ Raja Ampat ที่เต็มไปด้วยฝูงปลา
ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey

อุทยานแห่งชาติ Bunaken ในแนวปะการังสามเหลี่ยมเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตของนักประดาน้ำ เพราะเป็นสถานที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์สัตว์น้ำและพืชใต้ทะเลหลายชนิดแห่งหนึ่งของโลก ทั้งยังเป็นบ้านของปลาในแนวปะการังและพวกเต่า อีกด้วย

เจ้าเต่าหลบใต้แนวปะการังที่เกาะติมอร์ II ณ อุทยานแห่งชาติ Bunaken ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey
เจ้าเต่าหลบใต้แนวปะการังที่เกาะติมอร์ II ณ อุทยานแห่งชาติ Bunaken
ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey

 

เจ้าเต่า 2 ตัวกำลังเม้ามอยอยู่ที่ Alung Banu ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey
เจ้าเต่า 2 ตัวกำลังเม้ามอยอยู่ที่ Alung Banu
ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey

ถ้าต้องการศึกษาความหลากหลายทางทะเลของอินโดนีเซียอย่างจริงจัง ต้องไปเยือนที่บริเวณหน้าผาใต้ทะเลในบาหลี บ้านของปลา Giant Trevally ปลา Big Eye Trevally และ ปลา Yellowstripe Scad

ฝูงปลา Big Eye Trevally แหวกว่ายอยู่แถบน้ำตื้นที่บริเวณหน้าผาใต้ทะเลใน Tulamben เกาะบาหลี ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey
ฝูงปลา Big Eye Trevally แหวกว่ายอยู่แถบน้ำตื้นที่บริเวณหน้าผาใต้ทะเลใน Tulamben เกาะบาหลี
ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey

การรวบรวมภาพถ่ายใต้ท้องทะเลที่สวยงามทั้งหมดนี้ ทีมงาน XL Catlin Seaview Survey ใช้ ระบบกล้องบันทึกภาพรอบทิศทาง ติดตั้งบนสกู๊ตเตอร์ดำน้ำควบคุมโดยนักดำน้ำ ภาพที่คมชัดเหล่านี้บันทึกด้วยกล้องที่สามารถดำน้ำลึกราว ๆ 4 ก.ม. ต่อชั่วโมง บันทึกภาพรอบทิศทางแบบ 360 องศาในทุก ๆ 3 วินาที ภาพชุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของ การศึกษาระบบนิเวศทางทะเลระดับโลก จัดทำขึ้นเพื่อสำรวจการเปลี่ยนแปลงของปะการังในมหาสมุทร และเผยให้ทั่วโลกได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบริเวณแนวปะการังเหล่านี้

กล้องสำหรับสำรวจใต้ท้องทะเลของ XL Catlin Seaview Survey SVII ระหว่างเก็บภาพถ่ายสวนปะการังบริเวณ Keruo ที่เกาะ Raja Ampat ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey
กล้องสำหรับสำรวจใต้ท้องทะเลของ XL Catlin Seaview Survey SVII ระหว่างเก็บภาพถ่ายสวนปะการังบริเวณ Keruo ที่เกาะ Raja Ampat
ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey

เมื่อสิ้นสุดการสำรวจใต้ท้องทะเลแล้ว ลองขึ้นมาสูดอากาศและและชมทัศนียภาพบนชายฝั่งที่ หมู่บ้านโคโมโด

ชมทัศนียภาพเหนือผิวน้ำสุดลูกหูลูกตาจากหมู่บ้าน Komodo
ชมทัศนียภาพเหนือผิวน้ำสุดลูกหูลูกตาจากหมู่บ้าน Komodo

เราหวังว่าคุณจะสนุกไปกับการสำรวจธรรมชาติที่งดงามทั้งบริเวณใต้ท้องทะเลและบนชายฝั่งของอินโดนีเซียไปกับ Google Street View

โพสต์โดย Cynthia Wei, Google Street View Program Manager, South East Asia.


About TechTalkThai_PR

Check Also

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตคว้ารางวัล Google Cloud Technology Partner of the Year ด้านความปลอดภัย

Fortinet® (NASDAQ: FTNT) ฟอร์ติเน็ตผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจรได้รับรางวัล Google Cloud Global Technology Partner of the Year ด้านความปลอดภัย ประจำปีค.ศ. 2020 …

[Video Webinar] Modernize Your Application and Infrastructure by VMware Tanzu

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Tangerine Webinar เรื่อง “Modernize Your Application and Infrastructure by VMware Tanzu” เพื่อเรียนรู้การทำ Application Modernization และสร้าง …