Black Hat Asia 2023

Google จะนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้งาน 100% ในปี 2017

Credit: ShutterStock.com

ในปี 2017 ที่จะถึงนี้ Google จะบรรลุเป้าหมายในการนำพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) เข้ามาใช้งานใน Data Center และสำนักงาน ในสัดส่วน 100% ของพลังงานทั้งหมด

พลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) เป็นพลังงานสะอาดที่ได้มาจากแหล่งพลังงานที่ไม่มีวันหมดไป เช่น พลังงานจากแสงอาทิตย์ และพลังงานลม ซึ่งไม่ทำให้เกิดมลภาวะและผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม ย้อนกลับไปในปี 2010 ทาง Google เริ่มนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้งานเป็นครั้งแรก ด้วยการเซ็นต์สัญญาซึ้อไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานลมมาใช้งาน เป็นจำนวน 114 เมกะวัตต์ จนมาถึงวันนี้ Google ได้กลายเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดในโลกที่ซื้อไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนมาใช้ โดยคิดเป็นจำนวน 2.6 กิกะวัตต์ นับรวมทั้งพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม

ในช่วงหกปีที่ผ่านมานั้น ราคาของพลังงานหมุนเวียนได้ปรับตัวลง 60% ถึง 80% ทำให้พลังงานหมุนเวียนกลายเป็นทางเลือกที่สำคัญของ Google เพื่อใช้ภายใน Data Center ของตัวเอง เนื่องจากในระยะยาวนั้นการใช้พลังงานหมุนเวียนมีความคุ้มค่ากว่ามาก และช่วยป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานแบบเดิมได้อีกด้วย ทำให้ Google มีโครงการพลังงานหมุนเวียนถึง 20 โครงการ ใช้งบประมาณในการลงทุนไปแล้วกว่า 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งโครงการเหล่านี้ยังช่วยสร้างรายได้ให้กับผู้คนในท้องถิ่นนั้นๆได้อีกด้วย

ที่มา : https://blog.google/topics/environment/100-percent-renewable-energy/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ