Black Hat Asia 2023

Google จัดทำ YARA Rule ตรวจจับการถูกโจมตีด้วย Cobalt Strike

ทีมงาน Google Cloud Threat Intelligence ได้เปิดโอเพ่นซอร์ส YARA Rule ที่สามารถตรวจจับการใช้งาน Cobalt Strike ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ได้รับความนิยมในหมู่แฮ็กเกอร์ นอกจากนี้ยังมีข้อมูล IoC ใน VirusTotal ด้วย

credit : https://www.cobaltstrike.com/

Cobalt Strike คือเครื่องมือสำหรับการทดสอบเจาะระบบซึ่งพัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 2012 แต่บริษัทผู้พัฒนาก็ได้พยายามคัดกรองผู้ใช้โดยซอฟต์แวร์เป็นแบบเพื่อการค้าเท่านั้น อย่างไรก็ดีในกลุ่มแฮ็กเกอร์มักจะมีการเผยแพร่เวอร์ชันที่ถูกแคร็กมาได้ ซึ่งความแตกต่างคือเวอร์ชันมักจะตามหลังของถูกกฏหมาย ด้วยเหตุนี้เองการรู้ถึงเวอร์ชันของซอฟต์แวร์จึงมีความหมายสำคัญที่พอจะแยกแยะได้ว่าการใช้งานนั้นเป็นการโจมตีหรือไม่ 

และด้วยความสำคัญดังกล่าวทีมงาน Googleได้รวบรวมข้อมูลมาประมวลเป็น YARA Rule เปิดเป็นโอเพ่นซอร์สให้ฝ่ายป้องกันสามารถที่จะตรวจจับการทำงานของ Cobalt Strike ได้ดีขึ้นพร้อมเพิ่มฐานความรู้นี้ให้กับ VirusTotal อีกด้วย

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/google-releases-165-yara-rules-to-detect-cobalt-strike-attacks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …