CDIC 2023

Google เปิดตัว Android 13 พร้อมฟีเจอร์ใหม่

Google ได้เผยโฉม Android 13 พร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ หลายรายการ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวสู่ตลาดให้ได้ใช้งานกันช่วงปลายปีนี้ในอุปกรณ์ Samsung Galaxy, ASUS, HMD (Smartphone Nokia), iQOO, Motorola, OnePlus, OPPO, Realme, Sharp, Sony, Tecno, Xiaomi และอื่นๆ
Credit: Google
Android 13 ใหม่ มีอะไรใหม่บ้าง :
  • การออกแบบ Material You – Android 13 มีการออกแบบ Material You ช่วยให้สามารถปรับแต่งไอคอนของแอปที่ไม่ใช่ของ Google เพื่อให้เข้ากับธีมและสีของวอลเปเปอร์เพื่อให้ดูเหมือนกันมากขึ้น
  • การเลือกภาษาสำหรับแต่ละแอพ – เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่พูดได้มากกว่าหนึ่งภาษา สามารถกำหนดภาษาเฉพาะให้กับแต่ละแอปได้ แทนที่จะใช้เพียงภาษาเดียวในอุปกรณ์ Android
  • แอป Flashier ใหม่ สำหรับเล่น media player – โปรแกรมเล่นสื่อใหม่มีไดนามิกมากขึ้น เพื่อให้เข้ากับเพลงหรือพอดแคสต์ที่กำลังรับฟัง ตัวอย่างเช่น สามารถสปอตไลต์อัลบั้มที่กำลังฟังอยู่ มีแถบเล่นพิเศษที่เต้นรำเคลื่อนไหวไปกับทำนองเสียงเพลง
  • จำกัดการเข้าถึงของแอพในรูปภาพ วิดีโอ – สามารถให้สิทธิ์แอปเข้าถึงเฉพาะไฟล์ที่ต้องการได้
  • สามารถล้างคลิปบอร์ดได้โดยอัตโนมัติ – Android 13 สามารถล้างคลิปบอร์ดได้โดยอัตโนมัติ หากมีการคัดลอกข้อมูลที่ละเอียดอ่อน เช่น หมายเลขโทรศัพท์ ข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบ ฯลฯ เพื่อป้องกันการเข้าถึงที่ไม่ต้องการ
  • สตรีมแอปรับส่งข้อความบนแล็ปท็อป – Android 13 จะสามารถสตรีมแอปรับส่งข้อความบนแล็ปท็อป Chromebook ได้ ทำให้ตอบกลับข้อความได้โดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา
  • Spatial Audio พร้อมระบบ Head Tracking (เฉพาะบางอุปกรณ์) – Spatial Audio จะเปลี่ยนแหล่งที่มาของเสียงเพื่อปรับให้เข้ากับวิธีการหันศีรษะสำหรับประสบการณ์การฟังที่สมจริงยิ่งขึ้นบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต Android
 
นอกจากนี้ ยังเพิ่มการอัปเดตแถบ taskbar บน tablets การสลับ Media Output การรองรับวิดีโอ HDR บนแอพ third-party และการนำเสียง Bluetooth Low Energy (LE) มาใช้ ซึ่งเป็นมาตรฐานเสียง Bluetooth ใหม่ที่ส่งผลให้มี latency ต่ำกว่าเสียงแบบคลาสสิก
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …

Bangkok MSP เตรียมเปิดตัว Securonix ผู้นำด้านบริการ Cloud SIEM +UEBA ในประเทศไทย ณ งาน CDIC 2023