Google เปิดตัว Flutter 1.0 ชุด Cross-Platform UI Toolkit รุ่น Stable Release

ในงาน Flutter Live ใน London ทาง Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Stable Release แรกให้กับ Flutter แล้วอย่างเป็นทางการ

 

Credit: Flutter

 

Flutter นี้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้เหล่านักพัฒนา Software สามารถสร้าง User Interface (UI) ที่สวยงามได้อย่างรวดเร็ว โดยมีประสบการณ์การใช้งานเสมือนกับใช้งาน Native Application ได้จาก Code กลางชุดเดียว และทำงานได้บนหลากหลาย Platform

นอกจากนี้ ตัว UI ที่สร้างขึ้นโดย Flutter นี้ก็ยังสามารถใช้ GPU ในการช่วย Render ได้ อีกทั้งยังรองรับการ Compile ได้ทั้งแบบ 32-bit และ 644-bit ARM บน Android และ iOS ได้ด้วยใน Release นี้

อีกจุดเด่นหนึ่งของ Flutter ก็คือการที่ Flutter ไม่ได้บังคับให้นักพัฒนาต้องใช้เฉพาะ Element ที่มีให้ แต่ Flutter นั้นเปิดให้นักพัฒนาสามารถเลือกแสดงผลสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองได้อย่างอิสระทั้งหมด รวมถึงยังมีความสามารถในการทำ Stateful Hot Reload ทำให้สามารถแก้ไขหน้าตา UI และเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีโดยไม่ต้องทำการ Reload หรือ Rebuild แต่อย่างใด รวมถึง State ของ App ก็ยังคงเดิมอยู่ ทำให้ง่ายต่อการพัฒนา

Google เองได้ใช้ Flutter ในการพัฒนา Google Ads App ของตนเองมาแล้ว ส่วนธุรกิจอื่นๆ ที่มีการใช้งาน Flutter นั้นก็ได้แก่ Alibaba, Groupon, Tencent และ Capital One

ผู้ที่สนใจสามารถเริ่มต้นศึกษาและใช้งาน Flutter ได้ที่ https://flutter.io/ ครับ

 

ที่มา: https://thenextweb.com/dd/2018/12/04/google-launches-flutter-1-0-its-fast-powerful-cross-platform-app-ui-toolkit/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor

Infor ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารธุรกิจและผู้จัดการ IT ในอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต, ค้าปลีก รวมถึง Logistics เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Warehouse Management สมัยใหม่ ในวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Facebook เปิดตัว Libra ใช้ Blockchain ช่วยให้โอนเงินผ่าน Chat และ Mobile ได้

หลังจากที่มีข่าวลือกันมานานว่า Facebook จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ Blockchain หรือเปิดตัวเหรียญของตัวเอง ตอนนี้ข่าวออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ โดย Mark Zuckerberg ได้ออกมาเล่าถึงโครงการ Libra และการเปิดบริษัทลูกอย่าง Calibra ขึ้นมาเพื่อการสร้างบริการด้านการเงินบน Blockchain ในครั้งนี้