CDIC 2023

Google กำลังยื่นขอล้มละลายในรัสเซีย

การยึดบัญชีธนาคารของ Google โดยทางการรัสเซีย ส่งผลให้สำนักงานในรัสเซียของ Google ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งรวมถึงการจ้างและจ่ายเงินให้พนักงาน การจ่ายเงินให้ซัพพลายเออร์ ธุรกรรมกับคู่ค้า และภาระผูกพันทางการเงินอื่นๆ ในรัสเซีย
Google เป็นหนึ่งในรายชื่อที่ถูกให้ถอนตัวออกจากรัสเซียหลังจากที่ทางการรัสเซียได้ทำการยึดบัญชีธนาคารธุรกรรมต่างๆ และทำให้การดำเนินการทั้งหมดในประเทศรัสเซียไม่สามารถดำเนินการได้ทั้งหมด
 
ไม่ใช่เรื่องที่แปลกใจเท่าไรนัก เพราะที่ผ่านมา Google และทางการรัสเซีย ไม่ได้เป็นมิตรที่ดีต่อกันมาสักพักหนึ่งแล้ว ล่าสุดก่อนจะโดนยึดบัญชีธนาคาร Google เคยถูกปรับเงินจำนวน 110 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 7,220 ล้านรูเบิล ด้วยข้อกล่าวหาที่ Google ไม่สามารถลบเนื้อหาที่ผิดต่อกฏหมายของรัฐบาลรัสเซียได้
 
และเมื่อเดือนเมษายน ล่าสุดนี้ Google ยังถูกกล่าวหาเพิ่มอีกกระทง ด้วยข้อหาว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการสูญเสียทหารของรัสเซียในสงครามยูเครน ซึ่งมีบทลงโทษเป็นเงินค่าปรับจำนวน 170,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 11 ล้านรูเบิล
 
ความแสบของ Google อีกกระทงที่ทำให้ทางการรัสเซียไม่พอใจ จากการปิดกั้นและจำกัดการเข้าถึงช่อง YouTube ที่เป็นของทางการรัสเซีย ตามด้วยการบล็อกช่อง Duma TV โดยทั้งสองเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา
 
ผลกระทบที่จะตามมาจากการยื่นหนังสือแสดงเจตจำนงที่จะประกาศขอล้มละลายของ Google ต่อสำนักงานทะเบียน Fedresurs ของรัสเซียนั้น กลับเป็นข่าวดีต่อชาวรัสเซีย เพราะจะได้ใช้บริการฟรีของ Google เช่น Android, Gmail, Google Maps, Google Search และ YouTube ซึ่งที่กล่าวมานี้จะยังคงใช้งานได้ต่อไป แต่สำหรับ Play Store จะไม่สามารถใช้งานเพื่อซื้อแอปต่างๆ ได้ เนื่องจากปัจจุบัน Google ได้ทำการระงับบริการชำระเงินทั้งหมด ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่ Google ใช้ในการคว่ำบาตรตอบโต้ต่อการรุกรานยูเครน
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …