Google กำลังยื่นขอล้มละลายในรัสเซีย

การยึดบัญชีธนาคารของ Google โดยทางการรัสเซีย ส่งผลให้สำนักงานในรัสเซียของ Google ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งรวมถึงการจ้างและจ่ายเงินให้พนักงาน การจ่ายเงินให้ซัพพลายเออร์ ธุรกรรมกับคู่ค้า และภาระผูกพันทางการเงินอื่นๆ ในรัสเซีย
Google เป็นหนึ่งในรายชื่อที่ถูกให้ถอนตัวออกจากรัสเซียหลังจากที่ทางการรัสเซียได้ทำการยึดบัญชีธนาคารธุรกรรมต่างๆ และทำให้การดำเนินการทั้งหมดในประเทศรัสเซียไม่สามารถดำเนินการได้ทั้งหมด
 
ไม่ใช่เรื่องที่แปลกใจเท่าไรนัก เพราะที่ผ่านมา Google และทางการรัสเซีย ไม่ได้เป็นมิตรที่ดีต่อกันมาสักพักหนึ่งแล้ว ล่าสุดก่อนจะโดนยึดบัญชีธนาคาร Google เคยถูกปรับเงินจำนวน 110 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 7,220 ล้านรูเบิล ด้วยข้อกล่าวหาที่ Google ไม่สามารถลบเนื้อหาที่ผิดต่อกฏหมายของรัฐบาลรัสเซียได้
 
และเมื่อเดือนเมษายน ล่าสุดนี้ Google ยังถูกกล่าวหาเพิ่มอีกกระทง ด้วยข้อหาว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการสูญเสียทหารของรัสเซียในสงครามยูเครน ซึ่งมีบทลงโทษเป็นเงินค่าปรับจำนวน 170,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 11 ล้านรูเบิล
 
ความแสบของ Google อีกกระทงที่ทำให้ทางการรัสเซียไม่พอใจ จากการปิดกั้นและจำกัดการเข้าถึงช่อง YouTube ที่เป็นของทางการรัสเซีย ตามด้วยการบล็อกช่อง Duma TV โดยทั้งสองเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา
 
ผลกระทบที่จะตามมาจากการยื่นหนังสือแสดงเจตจำนงที่จะประกาศขอล้มละลายของ Google ต่อสำนักงานทะเบียน Fedresurs ของรัสเซียนั้น กลับเป็นข่าวดีต่อชาวรัสเซีย เพราะจะได้ใช้บริการฟรีของ Google เช่น Android, Gmail, Google Maps, Google Search และ YouTube ซึ่งที่กล่าวมานี้จะยังคงใช้งานได้ต่อไป แต่สำหรับ Play Store จะไม่สามารถใช้งานเพื่อซื้อแอปต่างๆ ได้ เนื่องจากปัจจุบัน Google ได้ทำการระงับบริการชำระเงินทั้งหมด ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่ Google ใช้ในการคว่ำบาตรตอบโต้ต่อการรุกรานยูเครน
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …