Google มีฟีเจอร์การแจ้งเตือนใหม่ บน Google Drive

Google Drive เป็นบริการของ Google ให้บริการด้านการจัดการไฟล์ข้อมูลในรูปแบบออนไลน์ บนระบบคลาวด์ ผ่านโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ทั่วไปที่อยู่บนคอมพิวเตอร์ แลปท็อป หรือมือถือ วัตถุประสงค์หลัก เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงไฟล์ข้อมูล พร้อมกับแก้ไขข้อมูลบนไฟล์เอกสารต่างๆ ได้ทุกเมื่อ ทำให้การทำงานร่วมกันบนข้อมูลชุดเดียวกัน สะดวก คล่องตัว และมีข้อมูลที่เป็นปัจจุบันมากขึ้น และปัจจุบัน Google มีบริการฟีเจอร์การแจ้งเตือนใหม่ บน Google Drive เพื่อให้มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์หลัก ของ Google Drive คือ จัดเก็บ เข้าถึง และแชร์ไฟล์ข้อมูลจากแหล่งเดียวได้ทุกที่ทุกเวลาได้อย่างปลอดภัย บนพื้นที่จัดเก็บข้อมูลไม่จำกัด ถ้าลงทะเบียนแพ็คเก็ตแบบ Business หรือ Enterprise และพื้นที่ 30 GB สำหรับ Basic แพ็คเก็ต จะมี Google Vaults ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการกำหนดค่าความปลอดภัยในการเข้าถึงไฟล์ข้อมูลจากผู้ใช้งานร่วมกันได้ รวมไปถึงสามารถจัดการรูปแบบของ Share Drive ให้เป็นสัดส่วนตามหมวดหมู่ หรือแต่ละแผนกได้ เพื่อเป็นการกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์ข้อมูลได้สะดวก และมีความปลอดภัยมากขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่ ล่าสุด จะช่วยเรื่องการแจ้งเตือนความปลอดภัย เมื่อผู้ใช้งานทำการเปิดหรือดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลบน Google Drive โปรแกรมจะทำการสแกนข้อมูลอย่างรวดเร็ว และเมื่อพบว่ามีไฟล์ใดที่น่าสงสัยหรืออาจจะเป็นภัยต่อไดร์ฟ จะแสดงแถบข้อความสีเหลืองว่า “The file looks suspicious. It might be used to steal your personal information.” ให้ผู้ใช้งานทราบ เพื่อใช้ให้ไดร์ฟพื้นที่ข้อมูลส่วนตัวและระดับองค์กรปลอดภัยจาก Malware, Phishing และ Ransomware

ตั้งแต่ปลายปี 2021 ที่ผ่านมา ผู้ใช้งานที่ใช้เข้ามาใช้งานบน Google Drive ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งาน Google Docs, Sheets, Slides, and Drawings อาจจะพบฟีเจอร์การแจ้งนี้บ้างแล้ว เพราะ Google Drive ได้เปิดบริการซิงค์ไฟล์เหล่านี้แล้ว และตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2022 จะเปิดบริการให้กับ Google Workspace, G Suite Basic และ G Suite Business ในทุกระดับของไฟล์ข้อมูล ฟีเจอร์ใหม่นี้จะเป็นค่าเริ่มต้น และทำงานได้โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องมีการตั้งค่าใดอีก

ที่มา : Google Drives Now Alerts Users About Suspicious Files (techworm.net)


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

คู่มือ CRM ฉบับฟรีสำหรับ SME ไทย เผยวิธีช่วยหาลูกค้า ขายของให้สำเร็จ และรักษาลูกค้าใหม่ไว้ให้ได้

การสร้างฐานลูกค้าเป็นบททดสอบที่ยิ่งใหญ่สำหรับสตาร์ทอัปและ SME และยิ่งกลายเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่เดิมสำหรับในช่วงสองปีที่ผ่านมา สิ่งที่เปลี่ยนไปคือตอนนี้ลูกค้าคาดหวังจากธุรกิจมากกว่าแต่ก่อน ลูกค้าต้องการประสบการณ์ที่ดีกว่าเดิม เมื่อไปช้อปปิ้งออนไลน์หรือเมื่อมีคำถาม และลูกค้ายังต้องการเข้าถึงบริการแบบ Personalisation ตลอดเวลา และมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะหันไปหาบริษัทที่ตอบสนองความต้องการของตนได้ ทั้งนี้ การปรับตัวให้ทันกับความคาดหวังของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจในยุคนี้เป็นอย่างมาก

Sophos Webinar: Getting Started With Threat Hunting

Sophos ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา Sophos Webinar เรื่อง "Getting Started With Threat Hunting" พร้อมแนะนำเครื่องมือ กรอบการทำงาน และแนวทางการค้นหาและไล่ล่าภัยคุกคามที่แฝงอยู่ในระบบเครือข่ายขององค์กร ในวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar