Google ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ 0-day ร้ายแรงบน Microsoft หลังแจ้งไป 10 วันแล้วทาง Microsoft ยังไม่แก้ไข

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา ทาง Google ได้ทำการแจ้งช่องโหว่ 0-day ไปยัง Adobe และ Microsoft ซึ่งทาง Adobe นั้นแก้ไขและออก Patch มาเรียบร้อยแล้ว แต่ทาง Microsoft ยังไม่ได้ออก Patch มาแต่อย่างใด ทาง Google จึงตัดสินใจออกมาเปิดเผยข้อมูลช่องโหว่เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานทุกคน

Credit:alexmillos/ShutterStock
Credit:alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ของ Adobe ที่ตรวจพบนั้นคือ CVE-2016-7855 บน Adobe Flash ซึ่ง Adobe ออก Patch มาเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2016 และทาง Google ก็แนะนำให้ Patch โดยด่วน

ส่วนช่องโหว่ของ Microsoft นั้นปรากฎอยู่บน Windows โดยเป็นช่องโหว่ที่ผู้โจมตีสามารถทำการยกระดับสิทธิ์ของตนเอง (Local Privilege Escalation) บน Windows Kernel ได้ และสามารถใช้วิธีนี้เพื่อทำ Security Sandbox Escape ได้ ซึ่งช่องโหว่นี้สามารถถูกเรียกใช้งานได้ผ่านทางการทำ System Call NtSetWindowLongPtr() จาก win32k.sys ที่ Index ของ GWLP_ID บน Window Handle โดยกำหนดค่า GWL_STYLE ให้เป็น WS_CHILD

ปัจจุบัน Google ทำการบล็อค win32k.sys ใน Google Chrome ไปแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้มีการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้ผ่านทาง Google Chrome และแนะนำให้ผู้ใช้งานรีบอัปเดตทันทีที่ Microsoft ออก Patch มาอุดช่องโหว่

ที่มา: https://security.googleblog.com/2016/10/disclosing-vulnerabilities-to-protect.htmlhttp://venturebeat.com/2016/10/31/google-discloses-actively-exploited-windows-vulnerability-just-10-days-after-reporting-it-to-microsoft/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google อัปเกรด NotebookLM เป็น Gemini 3.5 พร้อมเพิ่มฟีเจอร์เขียนโค้ด

Google ได้ทำการอัปเดตบริการ NotebookLM ด้วยการเพิ่มชุดฟีเจอร์สำหรับการค้นคว้าข้อมูลออนไลน์และการเขียนโค้ด ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยประหยัดเวลาให้แก่ผู้ใช้งาน

แผนซูเปอร์แอป OpenAI ใกล้เป็นจริง หนึ่งในพนักงานลั่น ‘แชตตายแล้ว’

OpenAI Group ยังคงมุ่งมั่นกับแผนการเปลี่ยนโฉม ChatGPT ให้กลายเป็น “ซูเปอร์แอป” โดยจะเน้นหนักไปที่ระบบเอเจนต์ปัญญาประดิษฐ์และบอตเขียนโค้ดอัตโนมัติ ตามรายงานล่าสุดจากสำนักข่าว Financial Times ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา