VMware จับมือ Google ดันตลาด Chromebook ในองค์กรด้วย VMware Workspace ONE และ Horizon

ในงาน Dell EMC World 2017 ทาง Vmware ได้ประกาศความร่วมมือกับ Google ในการผลักดันการใช้ Chromebook ในตลาดองค์กรให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ด้วยการรองรับ VMware Workspace ONE และ VMware Horizon นั่นเอง

Credit: VMware

 

VMware Workspace ONE จะเข้ามามีบทบาทในการทำ Authentication แบบ Single Sign-on (SSO) และการทำ Application Management ให้กับ Application ต่างๆ ไม่ว่าจะอยู่บน Cloud, Web หรือ Virtual ก็ตามสำหรับการเรียกใช้งานผ่าน Chromebook ทำให้ Chromebook ที่มีราคาถูกและมุ่งเน้นการใช้งาน Application ที่มีการประมวลผลจากภายนอกเป็นหลักนั้นเกิดประโยชน์ได้สูงสุด

ส่วน VMware Horizon เองก็รองรับการใช้งานได้บน Google Chromebook แล้วเช่นกัน ทำให้ Google Chrome กลายเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับโซลูชันการทำ Virtual Desktop Infrastructure (VDI) ไปด้วยอีกทางหนึ่ง โดยในการประกาศครั้งนี้ Google Chromebook จะรองรับทั้ง VMware Horizon 7 และ VMware Horizon Cloud ได้ทั้งคู่

ทางด้าน Google เองนั้นก็ได้มีการเสริมฟังก์ชันการรักษาความมั่นคงปลอดภัยบน Google Chromebook เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในระดับองค์กรได้มากขึ้น โดยหนึ่งในฟีเจอร์ที่โดดเด่นก็คือการรองรับ Trusted Platform Module (TPM) เพื่อทำการเข้ารหัสและตรวจสอบว่ามีการโจมตีเกิดขึ้นหรือไม่, มีการทำ Sandbox เพื่อจำกัดการโจมตี และมีการเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดบนดิสก์ได้ในตัว ทำให้สามารถใช้งานแทน Thin Client ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

Credit: VMware

 

นอกจากนี้ VMware ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ Google ในการผลักดันให้เกิดแนวทางของ Unify Native Android Application ด้วย แต่ภายในงานยังไม่ได้มีการเล่ารายละเอียดอะไรมากนัก

ถือเป็นการจับคู่ที่น่าติดตามไม่น้อยทีเดียวเลยครับ

 

ที่มา: https://blogs.vmware.com/euc/2017/05/google-chromebooks-workspace-one.html , https://www.vmware.com/radius/dell-emc-2017-chromebook/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้บริหารธุรกิจไทยเล่าประสบการณ์การก้าวสู่ยุค Citizen Data Scientist ด้วย Oracle Autonomous Data Warehouse

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าฟัง Discussion Panel ของ Oracle ที่ได้เชิญลูกค้าจาก PTG Energy และ Forth Smart Service มาเล่าถึงประสบการณ์การใช้ Oracle Autonomous Data Warehouse ที่ช่วยให้การทำ Business Intelligence, Business Report และ Business Dashboard สำหรับทำ Data Driven Business นั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่ต้องพึ่งพาฝ่าย IT หรือ DBA ในการดึงข้อมูลต่างๆ ที่ต้องการให้อีกต่อไป และยังทำให้การทำรายงานต่างๆ เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายสิบถึงหลายร้อยเท่าอีกด้วย

[วิดีโอ] Sponsored Webinar: รู้เขา รู้เรา จัดระเบียบ Bot ดีและร้ายให้อยู่หมัดโดย F5 Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Sponsored Webinar เรื่อง “Fight the Good Fight against the Bad Bots – รู้เขา รู้เรา …