VMware จับมือ Google ดันตลาด Chromebook ในองค์กรด้วย VMware Workspace ONE และ Horizon

ในงาน Dell EMC World 2017 ทาง Vmware ได้ประกาศความร่วมมือกับ Google ในการผลักดันการใช้ Chromebook ในตลาดองค์กรให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ด้วยการรองรับ VMware Workspace ONE และ VMware Horizon นั่นเอง

Credit: VMware

 

VMware Workspace ONE จะเข้ามามีบทบาทในการทำ Authentication แบบ Single Sign-on (SSO) และการทำ Application Management ให้กับ Application ต่างๆ ไม่ว่าจะอยู่บน Cloud, Web หรือ Virtual ก็ตามสำหรับการเรียกใช้งานผ่าน Chromebook ทำให้ Chromebook ที่มีราคาถูกและมุ่งเน้นการใช้งาน Application ที่มีการประมวลผลจากภายนอกเป็นหลักนั้นเกิดประโยชน์ได้สูงสุด

ส่วน VMware Horizon เองก็รองรับการใช้งานได้บน Google Chromebook แล้วเช่นกัน ทำให้ Google Chrome กลายเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับโซลูชันการทำ Virtual Desktop Infrastructure (VDI) ไปด้วยอีกทางหนึ่ง โดยในการประกาศครั้งนี้ Google Chromebook จะรองรับทั้ง VMware Horizon 7 และ VMware Horizon Cloud ได้ทั้งคู่

ทางด้าน Google เองนั้นก็ได้มีการเสริมฟังก์ชันการรักษาความมั่นคงปลอดภัยบน Google Chromebook เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในระดับองค์กรได้มากขึ้น โดยหนึ่งในฟีเจอร์ที่โดดเด่นก็คือการรองรับ Trusted Platform Module (TPM) เพื่อทำการเข้ารหัสและตรวจสอบว่ามีการโจมตีเกิดขึ้นหรือไม่, มีการทำ Sandbox เพื่อจำกัดการโจมตี และมีการเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดบนดิสก์ได้ในตัว ทำให้สามารถใช้งานแทน Thin Client ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

Credit: VMware

 

นอกจากนี้ VMware ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ Google ในการผลักดันให้เกิดแนวทางของ Unify Native Android Application ด้วย แต่ภายในงานยังไม่ได้มีการเล่ารายละเอียดอะไรมากนัก

ถือเป็นการจับคู่ที่น่าติดตามไม่น้อยทีเดียวเลยครับ

 

ที่มา: https://blogs.vmware.com/euc/2017/05/google-chromebooks-workspace-one.html , https://www.vmware.com/radius/dell-emc-2017-chromebook/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better” เพื่อรู้จักกับแนวคิดและการทำงานของ HTTP/3 …

Microsoft เผย 3 เทคนิค Phishing อันแนบเนียนที่ควรพึงระวัง

Microsoft ได้ออกรายงานแนวโน้มภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในปี 2019 ระบุว่า Phishing เป็นหนึ่งใในไม่กี่รูปแบบการโจมตีที่ยังคงพบบ่อยมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ในขณะที่ Ransomware, Crypto-mining และมัลแวร์รูปแบบอื่นๆ เริ่มพบน้อยลง