Breaking News

GM จับมือ IBM นำ IBM Watson ไปใส่ไว้บนรถ นำเสนอโฆษณารูปแบบใหม่

Cognitive Computing เริ่มก้าวเข้าสู่การใช้งานบนรถยนต์แล้ว

Credit: https://www.onstar.com/
Credit: https://www.onstar.com/

General Motors หรือ GM ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับ IBM ในการนำ IBM Watson ระบบ Artificial Intelligence (AI) หรือ Cognitive Computing ของ IBM เข้าไปติดตั้งบนระบบ GM OnStar รุ่นใหม่ภายในรถยนต์ เพื่อเสริมบริการด้าน Mobile-Commerce แก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้โดยตรง

IBM Watson จะเข้าไปมีบทบาทในการวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ขับขี่และทำ Personalization เพื่อนำเสนอบริการหรือโปรโมชันต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น ทำการแจ้งเตือนผู้ขับขี่ว่าให้เตรียมแวะเข้าปั๊มน้ำมันเพื่อเติมน้ำมันจาก Exxon Mobil ได้ในเส้นทางที่กำลังขับขี่อยู่ เป็นต้น

OnStar นี้เป็นบริการ Subscription ของ GM ที่มีเอาไว้ช่วยนำทาง, วิเคราะห์ปัญหา, รักษาความปลอดภัย, จัดการโทรศัพท์ และช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ ความสามารถใหม่ที่จะได้จากการเสริม IBM Watson เข้าไปนี้จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมโยงกับร้านค้าและบริการต่างๆ ได้มากขึ้นในขณะขับขี่ โดยผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงเนื้อหาและสั่งซื้อสิ่งต่างๆ ได้ผ่านเสียงทันที ซึ่งความสามารถนี้จะเปิดตัวในปลายปี 2017 นี้

การจับมือกันครั้งนี้เป็นการทำธุรกิจแบบแบ่งรายได้กันระหว่าง GM และ IBM โดยปัจจุบันมี Partner ที่เข้ามาร่วมด้วยแล้วได้แก่ Exxon Mobil, MasterCard, Parkopedia, iHeartMedia และ Glympse

ถือเป็นการจับคู่กันที่น่าสนใจดีครับ และการนำโฆษณาหรือการขายสินค้าและบริการไปเสริมอยู่บนรถยนต์ขณะขับขี่เองนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่แปลกมากนัก เพราะทุกวันนี้เราก็ฟังโฆษณาจากวิทยุกันอยู่แล้ว จึงน่าติดตามว่าท้ายที่สุดแล้วผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

ที่มา: http://www.wsj.com/articles/general-motors-brings-ibm-watson-into-its-vehicles-1477432187About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Fortinet’s Management and Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย Fortinet Webinar Series EP #7 เรื่อง “Fortinet’s Management and Analytics” ที่เพิ่งจัดไป หรือต้องการรับชมซ้ำอีกครั้ง สามารถดูบันทึกวิดีโอย้อนหลังได้ที่นี่ครับ

[Video Webinar] Mission แบบไหนต้องใช้ Wi-Fi 6? โดย Huawei

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Huawei Webinar เรื่อง “Mission แบบไหนต้องใช้ Wi-Fi 6?” พร้อมเจาะลึกถึงฟังก์ชันการทำงาน และนวัตกรรมที่มีอยู่ใน Huawei AirEngine รวมถึงการนำเทคโนโลยี Wi-Fi 6 …