Breaking News

GM จับมือ IBM นำ IBM Watson ไปใส่ไว้บนรถ นำเสนอโฆษณารูปแบบใหม่

Cognitive Computing เริ่มก้าวเข้าสู่การใช้งานบนรถยนต์แล้ว

Credit: https://www.onstar.com/
Credit: https://www.onstar.com/

General Motors หรือ GM ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับ IBM ในการนำ IBM Watson ระบบ Artificial Intelligence (AI) หรือ Cognitive Computing ของ IBM เข้าไปติดตั้งบนระบบ GM OnStar รุ่นใหม่ภายในรถยนต์ เพื่อเสริมบริการด้าน Mobile-Commerce แก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้โดยตรง

IBM Watson จะเข้าไปมีบทบาทในการวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ขับขี่และทำ Personalization เพื่อนำเสนอบริการหรือโปรโมชันต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น ทำการแจ้งเตือนผู้ขับขี่ว่าให้เตรียมแวะเข้าปั๊มน้ำมันเพื่อเติมน้ำมันจาก Exxon Mobil ได้ในเส้นทางที่กำลังขับขี่อยู่ เป็นต้น

OnStar นี้เป็นบริการ Subscription ของ GM ที่มีเอาไว้ช่วยนำทาง, วิเคราะห์ปัญหา, รักษาความปลอดภัย, จัดการโทรศัพท์ และช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ ความสามารถใหม่ที่จะได้จากการเสริม IBM Watson เข้าไปนี้จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมโยงกับร้านค้าและบริการต่างๆ ได้มากขึ้นในขณะขับขี่ โดยผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงเนื้อหาและสั่งซื้อสิ่งต่างๆ ได้ผ่านเสียงทันที ซึ่งความสามารถนี้จะเปิดตัวในปลายปี 2017 นี้

การจับมือกันครั้งนี้เป็นการทำธุรกิจแบบแบ่งรายได้กันระหว่าง GM และ IBM โดยปัจจุบันมี Partner ที่เข้ามาร่วมด้วยแล้วได้แก่ Exxon Mobil, MasterCard, Parkopedia, iHeartMedia และ Glympse

ถือเป็นการจับคู่กันที่น่าสนใจดีครับ และการนำโฆษณาหรือการขายสินค้าและบริการไปเสริมอยู่บนรถยนต์ขณะขับขี่เองนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่แปลกมากนัก เพราะทุกวันนี้เราก็ฟังโฆษณาจากวิทยุกันอยู่แล้ว จึงน่าติดตามว่าท้ายที่สุดแล้วผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

ที่มา: http://www.wsj.com/articles/general-motors-brings-ibm-watson-into-its-vehicles-1477432187


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce ประกาศใช้ Azure ขยายฐานการให้บริการ Marketing Cloud

เมื่อวานนี้ Salesforce ผู้นำตลาด Cloud CRM ได้ประกาศว่ากำลังจะใช้ Azure เพื่อให้บริการ Marketing Cloud

Fortinet เปิดตัว FortiGate 60F พร้อมชิปประมวลผล SOC4 เพิ่มสมรรถนะ SD-WAN ให้ถึงขีดสุด

Fortinet ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยประสิทธิภาพสูง ประกาศเปิดตัว FortiGate 60F ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผล SOC4 สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ SD-WAN ไปอีกขั้น ในขณะที่ Throughput การใช้งานสูงกว่าคู่แข่งอื่นในท้องตลาดถึง 17 เท่า