GM จับมือ IBM นำ IBM Watson ไปใส่ไว้บนรถ นำเสนอโฆษณารูปแบบใหม่

Cognitive Computing เริ่มก้าวเข้าสู่การใช้งานบนรถยนต์แล้ว

Credit: https://www.onstar.com/
Credit: https://www.onstar.com/

General Motors หรือ GM ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับ IBM ในการนำ IBM Watson ระบบ Artificial Intelligence (AI) หรือ Cognitive Computing ของ IBM เข้าไปติดตั้งบนระบบ GM OnStar รุ่นใหม่ภายในรถยนต์ เพื่อเสริมบริการด้าน Mobile-Commerce แก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้โดยตรง

IBM Watson จะเข้าไปมีบทบาทในการวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ขับขี่และทำ Personalization เพื่อนำเสนอบริการหรือโปรโมชันต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น ทำการแจ้งเตือนผู้ขับขี่ว่าให้เตรียมแวะเข้าปั๊มน้ำมันเพื่อเติมน้ำมันจาก Exxon Mobil ได้ในเส้นทางที่กำลังขับขี่อยู่ เป็นต้น

OnStar นี้เป็นบริการ Subscription ของ GM ที่มีเอาไว้ช่วยนำทาง, วิเคราะห์ปัญหา, รักษาความปลอดภัย, จัดการโทรศัพท์ และช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ ความสามารถใหม่ที่จะได้จากการเสริม IBM Watson เข้าไปนี้จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมโยงกับร้านค้าและบริการต่างๆ ได้มากขึ้นในขณะขับขี่ โดยผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงเนื้อหาและสั่งซื้อสิ่งต่างๆ ได้ผ่านเสียงทันที ซึ่งความสามารถนี้จะเปิดตัวในปลายปี 2017 นี้

การจับมือกันครั้งนี้เป็นการทำธุรกิจแบบแบ่งรายได้กันระหว่าง GM และ IBM โดยปัจจุบันมี Partner ที่เข้ามาร่วมด้วยแล้วได้แก่ Exxon Mobil, MasterCard, Parkopedia, iHeartMedia และ Glympse

ถือเป็นการจับคู่กันที่น่าสนใจดีครับ และการนำโฆษณาหรือการขายสินค้าและบริการไปเสริมอยู่บนรถยนต์ขณะขับขี่เองนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่แปลกมากนัก เพราะทุกวันนี้เราก็ฟังโฆษณาจากวิทยุกันอยู่แล้ว จึงน่าติดตามว่าท้ายที่สุดแล้วผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

ที่มา: http://www.wsj.com/articles/general-motors-brings-ibm-watson-into-its-vehicles-1477432187


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud