Ingram SUSE

GitHub เริ่มปฏิบัติการ Arctic Code Vault แล้ว เพื่อรักษาโค้ดซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สนานนับพันปี

GitHub ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่มวลมนุษย์ชาติกำลังพัฒนากันอยู่ทุกวันนี้ แต่ปัจจุบัน Storage นั้นมีอายุสั้น ด้วยเหตุนี้เองเมื่อปีก่อนจึงได้เปิดโครงการ Arctic Code Vault หรือการเก็บโค้ดซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สเอาไว้ใต้น้ำเย็นจัดใกล้ขั้วโลกเหนือเพื่อพยายามยื้อเวลาการเก็บรักษาอารยธรรมเหล่านั้นให้ได้ถึง 1,000 ปี

Credit: GitHub

ไอเดียก็คือฮาร์ดดิสก์ SSD CD ต่างเป็นแหล่งเก็บข้อมูลอายุสั้น แม้กระทั่งเทปก็มีอายุอย่างมาก 30 ปี อย่างไรก็ดีฮาร์ดแวร์มีอายุได้ยาวนาน จึงพอมีทางเป็นไปได้ที่จะเก็บรักษาโค้ดหรือข้อมูลทางดิจิทัลไว้ให้ได้ยาวนานอย่างไม่น่าเชื่อ หากมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ซึ่งสถานที่นั้นก็คือเหมืองเก่าแห่งหนึ่งในนอร์เวย์ที่ชื่อ ‘Svalbard’ (ใกล้ขั้วโลกจึงหนาวเย็นตลอด)

ด้วยเหตุนี้เอง GitHub จึงได้ร่วมกับพันธมิตรหลายฝ่ายเพื่อเก็บรักษาซอฟต์แวร์เหล่านี้เอาไว้ โดยภายในเนื้อหาที่บันทึกเอาไว้จะบอกวิธีการนำข้อมูลไปใช้ ว่ามีอะไรบ้าง ใช้อย่างไร ซึ่งปฏิบัติการนั้นเริ่มแรกถูกวางแผนว่าจะทำตั้งแต่กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแต่เนื่องจากติดโควิทจึงเลื่อนมาเป็นวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ผู้สนใจรายละเอียดของโครงการติดตามได้ที่นี่

หากเมื่อวันหนึ่งเราทุกคนไม่อยู่แล้ว อารยธรรมทางซอฟต์แวร์ของเราก็ยังไม่สูญหายไปเหมือนที่แล้วมาในยุคเก่านั่นเอง…

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/github-just-buried-a-giant-open-source-archive-in-an-arctic-vault-for-1000-years/ และ  https://www.zdnet.com/article/github-were-storing-your-open-source-code-in-the-frozen-arctic-for-1000-years/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] หัวเว่ยเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์โซลูชันอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะ ช่วยเสริมโครงสร้างพื้นฐาน ไอซีทีของมหาวิทยาลัยไทยและภาคองค์กรธุรกิจให้พร้อมรับมือทุกสถานการณ์

เมื่อเร็วๆ นี้ หัวเว่ยจัดงาน Huawei Asia Pacific IP Club Carnival 2021 ภายใต้หัวข้อ “พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะเพื่อขับเคลื่อนอนาคตใหม่ให้วงการ” พร้อมเผยว่าโซลูชันด้านการสื่อสารและส่งข้อมูลจะช่วยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ และจะช่วยกลุ่มองค์กรธุรกิจรวมถึงสถาบันการศึกษาในประเทศไทยให้สามารถสร้างเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีความยืดหยุ่น …

Cloudflare ออกฟีเจอร์ช่วยทำ Dynamic URL Rewriting

Cloudflare ได้ประกาศออกความสามารถ Transform Rules หรือการทำ URL Rewriting ซึ่งจะเกิดขึ้นตั้งแต่ระดับ Edge