ADPT

GitHub เปิดทดสอบความสามารถให้ AI ช่วยแนะนำการเขียนโค้ดแล้ว

ในอนาคตการทำงาน Coding อาจจะง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะวันนี้ GitHub ได้เปิดตัวฟังก์ชันที่สามารถแนะนำการเขียนโค้ดที่ชื่อ GitHub Copilot

credit : techcrunch

GitHub Copilot ยังอยู่ในสถานะเปิดทดสอบเท่านั้น โดย GitHub ได้ร่วมมือกับ OpenAI ที่เรียนรู้โค้ดหลายพันล้านบรรทัดบน GitHub ที่เปิดเข้าถึงได้แบบสาธารณะ ทั้งนี้นักพัฒนาโปรแกรมสามารถเลือกที่จะเชื่อหรือปฏิเสธคำแนะนำที่ Copilot นำเสนอได้

ไอเดียก็คือ Copilot จะเข้าไปแปลความหมายในคอมเม้นต์ อ่านชื่อฟังก์ชัน หรือโค้ดในบรรทัดก่อนหน้า เพื่อพยายามเข้าใจว่าผู้เขียนโปรแกรมกำลังทำอะไร และจะได้แนะนำโค้ดหรือฟังก์ชันที่คาดว่าเหมาะสมต่อไป ดังนั้นในอนาคตอาจจะสามารถเขียนคอมเม้นต์เป็นภาษาอังกฤษและให้ AI แปลงเป็นโค้ดก็น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ที่แน่ๆคงช่วยลดคำถามที่เกิดขึ้นบน StackOverdlow ได้บ้างหรือถ้าใครที่ยังเขียนภาษาใดๆไม่คล่อง Copilot อาจจะเป็นผู้ช่วยที่น่ารักที่ผู้คนจะคิดถึงในอนาคต

ปัจจุบันผู้ใช้งาน Visual Studio Code สามารถติดตั้งได้ในรูปแบบของ Extension หรือใช้งานผ่านคลาวด์ใน Codespaces รวมถึงตอนนี้ Copilot ทำงานได้ดีกับภาษา JavaScript, Python, Ruby, TypeScript และ Go แล้ว

ที่มา : https://techcrunch.com/2021/06/29/github-previews-new-ai-tool-that-makes-coding-suggestions/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Samsung Knox Capture: เปลี่ยน Smartphone และ Tablet ให้เป็น Barcode Scanner อัจฉริยะ ป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า

ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภาคส่วนอื่นๆ ทั้งการผลิตไปจนถึงการขนส่ง เครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น Handheld Device สำหรับอ่าน Barcode หรืออุปกรณ์ Barcode Scanner นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจหลายแห่ง อย่างไรก็ดี …

ก้าวสู่การทำงานยุคใหม่กับ Intel vPro® เจนเนอเรชั่น 11 ประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์และความง่ายในการจัดการ

การพึ่งพาการทำงานผ่านระบบออนไลน์ การโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือโจทย์สำคัญที่องค์กรต้องวางแผนในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใหม่ๆในปัจจุบัน และเป็นโจทย์ที่ทำให้ Intel พัฒนาแพลตฟอร์ม Intel vPro® ขึ้นมาจนถึงเจนเนอเรชั่น 11 ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาในปี 2021 นี้ ในบทความนี้ …