Breaking News
AMR | Sophos Webinar

GitHub เปิดให้สนับสนุนเงินแก่นักพัฒนาได้แล้ว

GitHub ได้ประกาศเปิดช่องทางสนับสนุนเงินให้แก่นักพัฒนาได้แล้วผ่านทางเครื่องมือที่เรียกว่า ‘Sponsors’ ซึ่งกำหนดจ่ายเป็นรายเดือน

credit : Techcrunch

ถึงแม้ว่ามีนักพัฒนาหลายคนที่ไม่ต้องการเรื่องเงินเพราะยึดมั่นในเรื่องโอเพ่นซอร์สจริงๆ ทำด้วยใจแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเปิดช่องทางนี้จะช่วยเป็นแรงกระตุ้นเพื่อขับเคลื่อนสังคมโอเพ่นซอร์สให้พัฒนาได้ เช่น โปรเจ็คที่ยากไม่ค่อยมีคนเข้าใจแต่เป็นเรื่องที่ท้าทายและน่าสนใจจึงหาผู้สนับสนุนยาก (ลองนึกดูว่างานวิจัยดีๆ แต่คนไม่ค่อยรู้จะได้รับเงินสนับสนุน) นอกจากนี้ไม่ใช่แค่เรื่องนักพัฒนาแต่ยังประโยชน์ไปถึงคนทำเอกสารหรือ Mentor ของนักพัฒนาหน้าใหม่ (GitHub ไม่ได้เก็บแค่โค้ดอย่างเดียว) ที่ยังสามารถเข้าถึงเงินทุนส่วนนี้ได้เพียงแค่มีโปรไฟล์ GitHub

สำหรับนักพัฒนาจะสามารถใช้ปุ่ม ‘Sponsor Me’ ใน GitHub เพื่อกำหนดโมเดลการสนับสนุนได้เลยที่ทำเป็นหลาย Tier ได้ด้วยซึ่งในปีแรก GitHub จะไม่เก็บค่าใช้จ่ายและจะรองรับการสนับสนุนนักพัฒนาแต่ละรายได้มากสุด 5,000 เหรียญสหรัฐฯเท่านั้น รวมถึงการจ่ายเงินจะทำได้ในทุกประเทศที่ GitHub ประกอบธุรกิจ อย่างไรก็ตาม GitHub ยังได้จัดทำ Hovercard ตามรูปด้านล่างคือการบอกว่าโค้ดที่เราใช้ต่อยอดว่าใครคือผู้เขียน (แบบว่าดึงดูดให้น่าจ่ายเงิน)

นอกจากนี้ GitHub ยังมีการประกาศเพิ่มฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยหลายตัว เช่น Dependabot หรือเครื่องมือที่ทำให้แน่ใจว่าโปรเจ็คที่ใช้มีไลบรารี่อัปเดตล่าสุด และ Token Scanning เพื่อป้องกันไม่ให้นักพัฒนาทำ Credential หลุดผ่านบริการจาก Alibaba, AWS, Azure, Google Cloud, Slack, Mailgun เป็นต้น

สำหรับผู้สนใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/05/23/github-launches-sponsors-lets-you-pay-your-favorite-open-source-contributors/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงาน Developer Playground @ Oracle Cloud Day Online – Asia

Oracle ขอเชิญเหล่า Developer และ Programmer เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Developer Playground @ Oracle Cloud Day Online – Asia …

Baidu เข้าร่วมเป็นสมาชิก Open Invention Network แล้ว

Open Invention Network (OIN) เป็นกลุ่มที่ทำให้สมาชิกสามารถนำเทคโนโลยีของกันและกันด้าน Linux และโอเพ่นซอร์ส ไปใช้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ฟรีโดยไม่เกิดการละเมิดสิขสิทธิ์ ซึ่งล่าสุด Baidu ได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มนี้แล้ว