GitHub เปิดให้สนับสนุนเงินแก่นักพัฒนาได้แล้ว

GitHub ได้ประกาศเปิดช่องทางสนับสนุนเงินให้แก่นักพัฒนาได้แล้วผ่านทางเครื่องมือที่เรียกว่า ‘Sponsors’ ซึ่งกำหนดจ่ายเป็นรายเดือน

credit : Techcrunch

ถึงแม้ว่ามีนักพัฒนาหลายคนที่ไม่ต้องการเรื่องเงินเพราะยึดมั่นในเรื่องโอเพ่นซอร์สจริงๆ ทำด้วยใจแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเปิดช่องทางนี้จะช่วยเป็นแรงกระตุ้นเพื่อขับเคลื่อนสังคมโอเพ่นซอร์สให้พัฒนาได้ เช่น โปรเจ็คที่ยากไม่ค่อยมีคนเข้าใจแต่เป็นเรื่องที่ท้าทายและน่าสนใจจึงหาผู้สนับสนุนยาก (ลองนึกดูว่างานวิจัยดีๆ แต่คนไม่ค่อยรู้จะได้รับเงินสนับสนุน) นอกจากนี้ไม่ใช่แค่เรื่องนักพัฒนาแต่ยังประโยชน์ไปถึงคนทำเอกสารหรือ Mentor ของนักพัฒนาหน้าใหม่ (GitHub ไม่ได้เก็บแค่โค้ดอย่างเดียว) ที่ยังสามารถเข้าถึงเงินทุนส่วนนี้ได้เพียงแค่มีโปรไฟล์ GitHub

สำหรับนักพัฒนาจะสามารถใช้ปุ่ม ‘Sponsor Me’ ใน GitHub เพื่อกำหนดโมเดลการสนับสนุนได้เลยที่ทำเป็นหลาย Tier ได้ด้วยซึ่งในปีแรก GitHub จะไม่เก็บค่าใช้จ่ายและจะรองรับการสนับสนุนนักพัฒนาแต่ละรายได้มากสุด 5,000 เหรียญสหรัฐฯเท่านั้น รวมถึงการจ่ายเงินจะทำได้ในทุกประเทศที่ GitHub ประกอบธุรกิจ อย่างไรก็ตาม GitHub ยังได้จัดทำ Hovercard ตามรูปด้านล่างคือการบอกว่าโค้ดที่เราใช้ต่อยอดว่าใครคือผู้เขียน (แบบว่าดึงดูดให้น่าจ่ายเงิน)

นอกจากนี้ GitHub ยังมีการประกาศเพิ่มฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยหลายตัว เช่น Dependabot หรือเครื่องมือที่ทำให้แน่ใจว่าโปรเจ็คที่ใช้มีไลบรารี่อัปเดตล่าสุด และ Token Scanning เพื่อป้องกันไม่ให้นักพัฒนาทำ Credential หลุดผ่านบริการจาก Alibaba, AWS, Azure, Google Cloud, Slack, Mailgun เป็นต้น

สำหรับผู้สนใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/05/23/github-launches-sponsors-lets-you-pay-your-favorite-open-source-contributors/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MariaDB เปิดตัว MariaDB Enterprise Server เพิ่มความเสถียร, มั่นคงปลอดภัย และความสามารถใหม่ๆ ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กร

MariaDB นั้นถือเป็นหนึ่งในโครงการ Open Source Database ที่ถูกใช้งานในธุรกิจองค์กรและระบบขนาดใหญ่อยู่เป็นจำนวนมากทั่วโลก ทาง MariaDB จึงต้องการยกระดับการตอบโจทย์ธุรกิจเหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการเปิดตัว MariaDB Enterprise Server แยกขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งโซลูชันโดยเฉพาะจาก MariaDB Server ทั่วไป โดยมีความแตกต่างที่น่าสนใจดังนี้

พบช่องโหว่บน Vim แค่เปิดไฟล์ก็โดนเจาะระบบได้เลย ปัจจุบันมี Patch ให้อัปเดตแล้ว

Armin Razmjou นักวิจัยด้าน Security ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบช่องโหว่ OS Command Execution บน Vim และ Neovim ที่หากเหยื่อเปิดไฟล์ที่ใช้ในการโจมตีไว้ ก็จะถูกโจมตีได้ทันที