GitHub เปิดให้สนับสนุนเงินแก่นักพัฒนาได้แล้ว

GitHub ได้ประกาศเปิดช่องทางสนับสนุนเงินให้แก่นักพัฒนาได้แล้วผ่านทางเครื่องมือที่เรียกว่า ‘Sponsors’ ซึ่งกำหนดจ่ายเป็นรายเดือน

credit : Techcrunch

ถึงแม้ว่ามีนักพัฒนาหลายคนที่ไม่ต้องการเรื่องเงินเพราะยึดมั่นในเรื่องโอเพ่นซอร์สจริงๆ ทำด้วยใจแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเปิดช่องทางนี้จะช่วยเป็นแรงกระตุ้นเพื่อขับเคลื่อนสังคมโอเพ่นซอร์สให้พัฒนาได้ เช่น โปรเจ็คที่ยากไม่ค่อยมีคนเข้าใจแต่เป็นเรื่องที่ท้าทายและน่าสนใจจึงหาผู้สนับสนุนยาก (ลองนึกดูว่างานวิจัยดีๆ แต่คนไม่ค่อยรู้จะได้รับเงินสนับสนุน) นอกจากนี้ไม่ใช่แค่เรื่องนักพัฒนาแต่ยังประโยชน์ไปถึงคนทำเอกสารหรือ Mentor ของนักพัฒนาหน้าใหม่ (GitHub ไม่ได้เก็บแค่โค้ดอย่างเดียว) ที่ยังสามารถเข้าถึงเงินทุนส่วนนี้ได้เพียงแค่มีโปรไฟล์ GitHub

สำหรับนักพัฒนาจะสามารถใช้ปุ่ม ‘Sponsor Me’ ใน GitHub เพื่อกำหนดโมเดลการสนับสนุนได้เลยที่ทำเป็นหลาย Tier ได้ด้วยซึ่งในปีแรก GitHub จะไม่เก็บค่าใช้จ่ายและจะรองรับการสนับสนุนนักพัฒนาแต่ละรายได้มากสุด 5,000 เหรียญสหรัฐฯเท่านั้น รวมถึงการจ่ายเงินจะทำได้ในทุกประเทศที่ GitHub ประกอบธุรกิจ อย่างไรก็ตาม GitHub ยังได้จัดทำ Hovercard ตามรูปด้านล่างคือการบอกว่าโค้ดที่เราใช้ต่อยอดว่าใครคือผู้เขียน (แบบว่าดึงดูดให้น่าจ่ายเงิน)

นอกจากนี้ GitHub ยังมีการประกาศเพิ่มฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยหลายตัว เช่น Dependabot หรือเครื่องมือที่ทำให้แน่ใจว่าโปรเจ็คที่ใช้มีไลบรารี่อัปเดตล่าสุด และ Token Scanning เพื่อป้องกันไม่ให้นักพัฒนาทำ Credential หลุดผ่านบริการจาก Alibaba, AWS, Azure, Google Cloud, Slack, Mailgun เป็นต้น

สำหรับผู้สนใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/05/23/github-launches-sponsors-lets-you-pay-your-favorite-open-source-contributors/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VLC 3.0.8 แพตช์ช่องโหว่ 13 รายการ แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

VLC โปรแกรมเล่นวีดีโอยอดนิยมได้ออกเวอร์ชัน 3.0.8 มาแล้ว ซึ่งนอกจากจะแก้ไขเรื่องของประสิทธิภาพในการใช้งาน ยังได้แพตช์ช่องโหว่กว่า 13 รายการ จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานติดตามอัปเดตครับ

สรุปงานสัมมนา Digital Transformation is Now อัปเดตกลยุทธ์และกรณีศึกษาดิจิทัลได้ที่นี่

สัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสไปเข้าร่วมงานสัมมนา “Digital Transformation is NOW” โดย The VIABLE ซึ่งได้รวบรวมเหล่าผู้เชี่ยวชาญและกูรูด้านการตลาด, Big Data และนวัตกรรมดิจิทัลจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง …