พบมัลแวร์ Gafgyt อัปเดตเพิ่มใช้ช่องโหว่เราเตอร์ Zyxel เป็นฐาน Botnet

นักวิจัยจาก Palo Alto Networks ได้ออกรายงานถึงมัลแวร์ที่ชื่อ Gafgyt ซึ่งปฏิบัติการมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว ที่เน้นเจาะช่องโหว่อุปกรณ์เราเตอร์เพื่อเป็นฐาน Botnet โดยปัจจุบันได้เพิ่มเราเตอร์ในโมเดล Zyxel P660HN-T1A เข้ามา

credit : iamwire.com

Gafgyt เป็นมัลแวร์ที่ใช้ช่องโหว่เพื่อเข้าโจมตีเราเตอร์อย่าง Huawei HG532 (CVE-2017-17215) และ Realtek RTL81XX (CVE-2014-8361) ปัจจุบันได้เพิ่ม Zyxel P660HN-T1A (CVE-2017-18368) เข้ามาอีกหนึ่งรายการ โดยคนร้ายจะใช้การสแกนหาช่องโหว่เราเตอร์ผ่านมาทางอินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าโจมตี นอกจากนี้นักวิจัยยังได้เผยว่าเมื่อ Gafgyt เข้าถึงเครื่องเหยื่อได้แล้วยังมีการกำจัด Botnet ตัวอื่นไปด้วย เช่น JenX เพื่อให้แน่ใจว่าตนคือคนเดียวที่กุมอำนาจ

อย่างไรก็ตามพบว่ามีผลงานโจมตีของ Gafgyt ตัวใหม่เกิดขึ้นกับบริการของเกมออนไลน์ ซึ่งคาดว่าคนร้ายได้นำไปขายเป็นบริการโจมตี DDoS ต่ออีกทีหนึ่งบน IG ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าเราเตอร์เหล่านั้นค่อนข้างเก่ามากแล้วจึงอาจไม่มีการอัปเดต Firmware เกิดขึ้น ดังนั้นจึงแนะนำให้ผู้ที่ยังใช้งานอยู่เร่งเปลี่ยนอุปกรณ์ให้ทันสมัย

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/this-aggressive-iot-malware-is-forcing-wi-fi-routers-to-join-its-botnet-army/ และ  https://www.darkreading.com/iot/32000+-wifi-routers-potentially-exposed-to-new-gafgyt-variant/d/d-id/1336238About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดตัว Microsoft Azure Modular Datacenter ยก Azure มาตั้งเองได้ในพื้นที่ที่ต้องการ

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Azure Modular Datacenter (MDC) ซึ่งเป็นโซลูชัน Data Center สำเร็จรูปที่ระบบข้างในใช้ Microsoft Azure ทั้งหมด ทำให้ธุรกิจองค์กรมีทางเลือกเพิ่มขึ้นในการใช้งาน Microsoft Azure ได้แบบ On-Premises เพื่อให้มี Latency ที่ต่ำที่สุดในการเชื่อมต่อไปยัง Data Center ของตนเอง

[Guest Post] เลอโนโว เปิดตัว X1 Nano แล็ปท็อปตะกูล ThinkPad ที่เบาที่สุดที่เคยมีมา พร้อมเปิดพรีออเดอร์สุดยอดนวัตกรรม ThinkPad X1 Fold แล็ปท็อปจอพับได้

เลอโนโว เผยโฉม ThinkPad X1 Nano* แล็ปท็อป ThinkPad ที่เบาที่สุดเพียง 907 กรัม อัดแน่นด้วยพลังและประสิทธิภาพเพื่อการทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ บนแพลตฟอร์ม Intel® Evo™ หน่วยประมวลผล …