Breaking News

Avast ร่วมมือตำรวจฝรั่งเศสช่วยเหลือเหยื่อ Botnet เกือบล้านราย

ตำรวจฝั่งเศสและ Avast ได้ประสบความสำเร็จในการร่วมมือกันเข้า Hijack เซิร์ฟเวอร์ของ Botnet ที่ชื่อ Retadup ซึ่งมีเหยื่อในการควบคุมกว่า 850,000 ราย

credit : iamwire.com

Retadup เป็นมัลแวร์ที่มุ่งเน้นทำการขุดเหมืองแต่ก็มีฟังก์ชันที่เปิดโอกาสให้คนร้ายสามารถเข้าไปทำกิจกรรมอันตรายอื่นได้เพิ่มเติม ทั้งนี้พบกิจกรรมของมัลแวร์ได้กระจายอยู่ในหลายประเทศ เช่น รัสเซีย อเมริกา ไปจนถึงอเมริกาใต้ ซึ่งหลังจากที่ Avast นั้นได้ค้นพบว่าเซิร์ฟเวอร์ที่ควบคุม Botnet มีช่องโหว่ระดับการออกแบบที่สามารถช่วยให้ทำการ Hijack เซิร์ฟเวอร์เพื่อลบมัลแวร์จากเครื่องเหยื่อได้ จึงได้ขอประสานงานกับตำรวจในประเทศที่เซิร์ฟเวอร์ตั้งอยู่คือฝรั่งเศสเพื่อดำเนินการและได้รับความร่วมมืออย่างดี

การปฏิบัติการมีความน่าตื่นเต้นตรงที่หากคนร้ายไหวตัวอาจเปลี่ยนยุทธวิธีปิดเกมด้วยการเรียกค่าไถ่แทนและหนีไป ด้วยเหตุนี้จึงต้องอาศัยความช่วยเหลือของ Web Host ค่อยๆ ทำการ Snapshot เซิร์ฟเวอร์ควบคุมออกมา จนกระทั่งทีม Avast มีข้อมูลเพียงพอที่จะสร้างโค้ดแก้ไขที่ใช้ลบมัลแวร์ออกจากเหยื่อโดยอาศัยช่องโหว่ระดับการออกแบบในโปรโตคอลของมัลแวร์นั่นเอง โดยสุดท้ายความพยายามครั้งนี้ก็ประสบความสำเร็จได้ด้วยดีซึ่งนับเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้น้อยครั้งมากๆ

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/09/01/police-botnet-takedown-infections/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Fortinet เปิดตัว Fortigate 4400F ตอบโจทย์งานระดับดาต้าเซ็นเตอร์

Fortinet ได้เปิดตัว Next-gen Firewall รุ่นใหม่ใหญ่กว่าเดิมอีก 1 รุ่นหรือ ‘4400F’ สำหรับงานระดับดาต้าเซ็นเตอร์

Aruba SD-Branch แตกต่างจาก SD-WAN ทั่วไปอย่างไร?

ถึงแม้ SD-WAN จะเป็นเทคโนโลยีที่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรจำนวนมากได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากจะช่วยให้การจัดการระบบเครือข่ายที่สาขาเป็นไปได้อย่างเบ็ดเสร็จครบถ้วนอย่างแท้จริงแล้ว Aruba SD-Branch ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการนำไปใช้งานไม่น้อย และสิ่งที่ทำให้โซลูชัน SD-Branch แตกต่างจาก SD-WAN ก็มีดังนี้