ฟรี !! ซอฟต์แวร์สำหรับตรวจสอบการเปลี่ยนแปลง DNS ใน DNS Zone File

ภาพประกอบจาก blog.site24x7.com
ภาพประกอบจาก blog.site24x7.com

การแก้ไขเปลี่ยนแปลง DNS ผิดอาจก่อให้เกิดผลลัพธ์อันแสนเลวร้ายตามมา ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ของบริษัทหายไปจากสารบบ หรือการเข้าถึงใช้งานเซิฟเวอร์อีเมลล์ไม่ได้ เป็นต้น ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานในบริษัท รวมไปถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อลูกค้าอีกด้วย

LogicMonitor ตระหนักถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลง DNS จึงได้ประกาศปล่อยเครื่องมือสำหรับติดตามระบบ DNS แบบ Web-based ฟรี สำหรับผู้ดูแลระบบทุกคน เรียกว่า DNS Change Tracker โดยเครื่องมือนี้จจะทำการติดตาม (Track) การเปลี่ยนแปลงค่า DNS ใน DNS Zone File ซึ่งผู้ดูแลระบบสามารถเรียกดูเร็คคอร์ดในอดีตของ DNS Zone File และแจ้งเตือนมเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงได้

“DNS Tracker นี้ช่วยเติมเต็มฟังก์ชันอันแสนสำคัญของทีม IT Operation ซึ่งช่วยจัดการเรื่อง DNS Version Control ให้แก่บริษัท และช่วยให้มั่นใจได้ว่าคนในทีม IT Operation ทุกคนสามารถตระหนักรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของ DNS ไม่ว่าจะในทางดีหรือไม่ดีก็ตาม” — Steve Francis ผู้ก่อตั้ง LogicMonitor และ Chief Product Officer กล่าว

LogicMonitor จะเพิ่มฟีเจอร์การติดตามการเปลี่ยนแปลงค่า DNS ใน Amazon Route 53 ในเวอร์ชันถัดไป (ฟรี) ประมาณกลางเดือนตุลาคมนี้

ลงทะเบียนเพื่อใช้งานฟรีได้ที่: http://www.logicmonitor.com/free-tools/dns-change-tracker/

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=17440


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …