พบ Backdoor ในไลบรารี่บน RubyGems

มีการค้นพบไลบรารี่ชื่อ strong_password บน RubyGems (Repository package ของ Ruby) ว่าถูกฝัง Backdoor ซึ่งสามารถทำให้แฮ็กเกอร์สามารถลอบรันโค้ดในแอปที่ใช้ไลบรารี่ดังกล่าวได้

ไอเดียก็คือจะมีโค้ดที่ใช้เช็คว่าไลบรารี่อยู่ในสภาวะแวดล้อมทดสอบหรือ Production ซึ่งหากเป็นระบบจริงมัลแวร์จะทำการดาวน์โหลด Payload เพิ่มจาก Pastebin.com ทั้งนี้ Backdoor จะทำการส่ง URL ของไซต์ที่ตกเป็นเหยื่อไปหาโดเมน ‘smiley.zzz.com.ua’ และรอคำสั่งกลับมาในรูปแบบของไฟล์ Cookie จากนั้นจะ Unpack และ Execute คำสั่งด้วยฟังก์ชัน Eval

อย่างไรก็ตามหลังจากนักพัฒนาได้พบ Backdoor โดยบังเอิญระหว่างการอัปเดตส่วนประกอบภายในแอปของตนก็ได้แจ้งให้เจ้าของโปรเจ็คบน RubyGems ทราบจึงพบว่าแฮ็กเกอร์ได้สวมรอยออกไลบรารี่ในเวอร์ชัน 0.0.7 ซึ่งมีผู้ดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 537 ครั้ง แต่เคราะห์ดีที่ไม่พบการอัปโหลดมัลแวร์ไปยัง GitHub รวมถึงเจ้าของโปรเจ็คได้ทำการลบไลบรารี่เวอร์ชันของแฮ็กเกอร์ออกไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ผู้ใช้งานไลบรารี่ strong_password มักเป็นกลุ่มที่ต้องมีการบริหารจัดการบัญชีของผู้ใช้ ดังนั้นแนะนำผู้เกี่ยวข้องว่าควรตรวจสอบเหตุการณ์รั่วไหลกันด้วยนะครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/backdoor-found-in-ruby-library-for-checking-for-strong-passwords/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จักกับ Secure Access Service Edge (SASE) หัวใจแห่ง Network Security ในอนาคต

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน The Future of Network Security is in the Cloud บรรยายถึงแนวโน้มการเปลี่ยนผ่านด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยบนระบบ Cloud โดยนำเสนอโมเดลใหม่ที่เรียกว่า …

รายงานจาก Microsoft ชี้ตรวจพบ Malware, Ransomware และ Cryptominer ลดลงในปี 2019

ถ้าถามว่าใครจะมีข้อมูลของผู้ใช้งาน Windows มากที่สุด คงเถียงไม่ได้ว่าน่าจะเป็น Microsoft เนื่องจากเป็นเจ้าของ OS ซึ่งจากรายงานของปีนี้พบว่าภัยคุกคามประเภท Malware, Ransomware และ Cryptominer น้อยลงกว่ามีก่อน