[PR] ฟอร์ติเน็ตแนะองค์กรและผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ลงมือจัดการป้องกันภัยแรนซัมแวร์ใหม่ Petya

กรุงเทพฯ – 30 มิถุนายน 2560  ฟอร์ติเน็ตซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกในด้านโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงแนะนำองค์กรและผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ให้ลงมือป้องกันภัยไซเบอร์แรนซัมแวร์ประเภทต้องการเรียกค่าไถ่ (Ransomware) สายพันธุ์ใหม่ที่เรียกว่าเพ็ทยา (Petya) ที่กำลังแพร่คุกคามในองค์กรและหลายอุตสาหกรรมทั่วโลกในขณะนี้ ซึ่งรวมถึง ระบบการขนส่งรายใหญ่ ธนาคารและองค์กรด้านพลังงาน

ภัยแรนซัมแวร์ใหม่นี้ เป็นประเภทหนอนไถพรวน ที่เราเรียกกันว่า “Ransomworm”  ที่อาศัยใช้ประโยชน์จากการที่แฝงอยู่ในระบบอย่างเงียบๆ แล้ว โจมตีในโอกาสที่เหมาะสม หนอนไถพรวนนี้ได้รับการออกแบบให้เคลื่อนที่ข้ามระบบต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติแทนที่จะอยู่ในที่ที่เดียว  และดูเหมือนว่าหนอนไถพรวนเพ็ทยานี้ได้ใช้ช่องโหว่ที่มีอยู่ที่คล้ายคลึงกันกับการโจมตีวอนนาคราย (Wannacry) ที่เกิดขึ้นล่าสุด

เพ็ทยานี้แตกต่างจากวอนนาครายตรงที่วอนนาครายจะเข้ารหัสไฟล์ในคอมพิวเตอร์และเรียกค่าไถ่ แต่เพ็ทยาจะเข้ารหัสส่วนหนึ่งของฮาร์ดไดร้ฟที่ส่งผลทำให้คอมพิวเตอร์ทั้งหมดไม่สามารถทำงานได้ ทั้งนี้ เป้าหมายการโจมตีครั้งนี้และมีความเสี่ยงมากคือ ผู้ที่ใช้ระบบแบบเดิมและเก่ารวมถึงโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญต่างๆ

ทั้งนี้ เนื่องจากไมโครซอฟท์ได้ออกแพ้ทช์โปรแกรมปรับปรุงสำหรับช่องโหว่นี้แล้วเมื่อต้นปีนี้  เราจึงขอแนะนำให้องค์กรต่างๆ อัปเดทระบบโดยทันที

นอกจากนี้ มีขั้นตอนอื่นๆ ที่องค์กรและบุคคลต่างๆ ควรใช้เพื่อป้องกันตนเอง ดังนี้:

  

สำหรับฝ่ายไอที:

 1. ทำสำรองไฟล์ข้อมูลที่อยู่ในระบบที่สำคัญๆ ไว้ และให้ทำสำรองไฟล์แบบออฟไลน์
 2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าท่านมีดิสก์และการตั้งค่าของระบปฏิบัติการที่เป็นมาตรฐานชั้นเยียม เพื่อให้ท่านมีความมั่นใจในเวลาที่ต้องนำเดสท้อปกลับมาใช้ใหม่
 3. ลงมือใช้แพ้ทช์ปิดช่องโหว่นั้น
 4. ตรวจสอบให้แพ้ทช์ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

สำหรับผู้ใช้งาน:

 1. อย่าเปิดไฟล์ที่มาจากแหล่งที่ท่านไม่รู้จัก

สำหรับการปฏิบัติการด้านความปลอดภัย:

 1. ใช้ Signature ยืนยันตัวบุคคล ใช้แอนตี้ไวรัส
 2. ใช้คุณสมบัติด้านความปลอดภัยแซนบ๊อกซิ่ง (Sandboxing) ตรวจสอบไฟล์ที่แนบมาทางอีเมล์
 3. ใช้วิธีการตรวจตราด้วยการสังเกตพฤติกรรม  (Behavior-based detections)
 4. ใช้อุปกรณ์ไฟร์วอลล์  และที่ไฟร์วอลล์ ให้ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ Command & Control
 5. จัดการแยกส่วน  (Segment) เพื่อป้องกันไม่ให้แรนซัมแวร์นั้นแพร่กระจายไปในเครือข่าย  และทำสำรองข้อมูลที่ได้เข้ารหัสไว้แล้วนั้นด้วย
 6. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า โปรแกรมควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ระยะไกลที่มากับวินโดวส์ (Remote Desktop Protocol) นั้นปิดอยู่และ / หรือมีการตรวจสอบสิทธิ์อย่างถูกต้อง หรือไม่เช่นนั้น ให้จำกัดไม่ให้มีการเปิดเดสท้อปในระยะไกลได้อย่างเสรี

ข้อแนะนำทั่วไป:

 1. ถ้าเครือข่ายของท่านเกิดติดภัยนี้แล้ว อย่าจ่ายค่าไถ่ 
 2. ติดต่อหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือ และแบ่งปันข้อมูลของท่าน เช่น ตำรวจ เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้อื่นๆ โดยรวม ในการวิเคราะห์ จำกัดภัยและแก้ไขการโจมตีที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ ท่านสามารถดูภัยเรียกค่าไถ่ที่เกิดขึ้นทั้งหมดและรับคำแนะนำอื่นๆ  ได้ที่  http://blog.fortinet.com/2017/06/27/new-ransomware-follows-wannacry-exploits

###

เกี่ยวกับฟอร์ติเน็ต

ฟอร์ติเน็ต (NASDAQ: FTNT) ปกป้ององค์กร ผู้ให้บริการ หน่วยงานรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ฟอร์ติเน็ตช่วยให้ลูกค้าสามารถมีข้อมูลเชิงลึกและการป้องกันที่ราบรื่นเพื่อให้พ้นภัยคุกคาม และยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่เยี่ยมยอดให้เครือข่ายในวันนี้และในอนาคต  ซีเคียวริตี้แฟบลิค ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมใหม่จากฟอร์ติเน็ตเท่านั้น ที่จะช่วยสร้างเกราะความปลอดภัยโดยจะไม่ยอมแพ้แก่ภัยที่เข้ามา ไม่ว่าจะอยู่ในเครือข่าย แอปพลิเคชั่น คลาวด์ หรือโมบาย  ฟอร์ติเน็ตดำรงตำแหน่งเป็น #1 ที่ได้ส่งอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยสู่ตลาดโลกมากที่สุด  และมีลูกค้ามากกว่า 310,000 รายทั่วโลกที่ให้ความไว้วางใจฟอร์ติเน็ตในการช่วยสร้างเกราะป้องกันองค์กรของตน   รู้จักฟอร์ติเน็ตเพิ่มเติมได้ที่ www.fortinet.com  และ The Fortinet Blog  หรือ FortiGuard Labs  


About TechTalkThai PR 2

Check Also

ถึงเวลาต้องจริงจังกับการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ
เพื่อปกป้องโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศของประเทศแล้วหรือยัง [PR]

การรักษาความปลอดภัยทางสารสนเทศยังคงเป็นข้อกังวลหลักในการก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ระบุว่า องค์กรต่างๆ ในประเทศไทยถูกโจมตีเกือบ 1,800 ครั้ง ในช่วง 10 เดือนแรกของปีที่แล้ว โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่ภาคการศึกษาและภาครัฐ  และเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เหยื่อรายล่าสุด คือ …

ฟูจิตสึ คาดการณ์เทคโนโลยีในปี 2567 แนะนำเทคโนโลยีและกลยุทธ์ธุรกิจมาใช้เพื่อช่วยปรับเปลี่ยนทางดิจิทัลอย่างยั่งยืน [PR]

ในปี 2567 นี้ ธุรกิจต่างๆ กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการปรับเปลี่ยนทางดิจิทัล หรือ Digital Transformation (DX) เพื่อก้าวไปสู่ความยั่งยืน การคาดการณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีของฟูจิตสึในปี 2567 นี้ เป็นเหมือนโรดแมปให้กับองค์กรที่มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมที่ล้ำสมัย ควบคู่กับความมุ่งมั่นในการสร้างความยั่งยืนให้เป็นผลในทางปฏิบัติ …