พบช่องโหว่ใหม่บน Fortinet FortiWeb แนะผู้ใช้เตรียมอัปเดต

ทีมงาน Rapid7 ได้เผยช่องโหว่ใหม่บน FortiWeb ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีแพตช์ออกมา แต่แนะนำให้ผู้ใช้งานจับตาการอัปเดตปลายเดือนนี้

credit : Rapid7

CVE-2021-22123 (CVSSv3 8.7/10) เป็นช่องโหว่ของ OS Command Injection ซึ่งผู้โจมตีจะต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตนให้ถึงหน้า Management Interface ก่อนเข้าไปทำ injection ในส่วนของ SAML Server Config ซึ่งจะได้รับการประมวลผลในสิทธิ์ระดับ Root อย่างไรก็ดีทีมงาน Rapid7 เผยว่าอาจจะนำไปใช้ร่วมกับช่องโหว่อื่นเพื่อทำ Authentication Bypass ในขั้นแรกก่อนด้วย CVE-2020-29015 โดยทีมงานแนะนำว่าให้จำกัดการเข้าถึงหน้า Management Interface จากเครือข่ายที่เหมาะสม โดยเฉพาะการเข้าผ่านอินเทอร์เน็ต

อีกประเด็นหนึ่งก็คือทีมงาน Fortinet ชี้ว่า Rapid7 เปิดเผยช่องโหว่เร็วกว่ากำหนด 90 วัน หลังจากเพิ่งยื่นรายงานมาช่วงต้นเดือนมิถุนายน และตนวางแผนที่จะปล่อยแพตช์ในปลายเดือนนี้ติดตามข้อมูลจากบล็อกของ Rapid7 ได้ที่ https://www.rapid7.com/blog/post/2021/08/17/fortinet-fortiweb-os-command-injection/

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/fortinet-delays-patching-zero-day-allowing-remote-server-takeover/ และ https://www.zdnet.com/article/patch-released-for-fortinet-command-injection-vulnerability/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย