Black Hat Asia 2023

Fortinet ออกชิป ASIC ใหม่ ‘FortiSP5’ ยกระดับการทำงาน ผสานพลัง Network และ Security

Fortinet ผู้นำด้าน Next-gen Firewall ได้เปิดตัวนวัตกรรมชิป ASIC ล่าสุดของตนรุ่นที่ 5 หรือ Security Processing Unit ‘SP5’ โดยมีสถิติใหม่ที่น่าสนใจดังนี้

credit : Fortinet
  • ให้ประสิทธิภาพสำหรับ Firewall สูงกว่า CPU ตามมาตรฐานชั้นนำถึง 17 เท่า
  • ให้ประสิทธิภาพสำหรับ Next-gen Firewall เช่น การทำ Traffic inspection สูงกว่า CPU ตามมาตรฐานชั้นนำถึง 3.5 เท่า
  • ทำการเข้ารหัสได้เร็วกว่า 32 เท่า เสริมพลังให้แก่การทำ VPN และการปกป้องข้อมูลที่อ่อนไหว
  • ตรวจตราทราฟฟิคที่เข้ารหัสเพื่อป้องกันมัลแวร์ได้ถึง 2.5 Gbps
  • เพื่อความสามารถ Secure Boot อนุญาตเฉพาะ OS ที่ถูกต้องเท่านั้น
  • ใช้พลังงานลดลงถึง 88% เทียบกับ CPU ชั้นนำตามมาตรฐานอุตสาหกรรม
  • เสริมสมรรถนะให้แก่การป้องกัน DDoS และ ช่วยเรื่องของการทำ QoS ด้วยพลังจากฮาร์ดแวร์ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของ VXLAN/GRE Encapsulation ด้วย

ประสิทธิที่ภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างยิ่งยวดด้วยพลังงานที่ต่ำลงและขนาดชิปเล็กลง ยังตอบโจทย์นโยบายด้านความยั่งยืนไปพร้อมกัน ซึ่งการที่ฮาร์ดแวร์เก่งขึ้นการให้บริการฟีเจอร์ Firewall, ZTNA, SD-WAN และ SSL Inspection ก็ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ยกระดับการใช้งานในแง่มุมต่างๆ ทั้ง Edge, 5G, Branch/Campus และงานในภาคอุตสาหกรรม (OT)

ผู้สนใจทุกท่านตั้งตารอได้เลย โดย FortiGate รุ่นระดับเล็กและกลางที่จะออกมาในปีนี้จะอัดแน่นมาด้วยขุมพลังจาก SP5 อย่างแน่นอน

ที่มา : https://www.fortinet.com/corporate/about-us/newsroom/press-releases/2023/fortinet-unveils-new-asic-accelerate-networking-security-convergence-across-network-edges


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …