Black Hat Asia 2023

FireEye ออก Commando VM เปลี่ยน Windows เป็นเครื่องมือช่วยแฮ็ก

ถ้าถามว่ามีเครื่องมืออะไรที่เหล่า Pentester มักใช้ในการทดสอบเจาะระบบคำตอบคงหนีไม่พ้น ‘Kali Linux’ ซึ่งรวบรวมเอาเครื่องมือจำเป็นชุดใหญ่มาไว้ในที่เดียว แต่หากอยากใช้ Windows ก็ต้อง Customize กันเองยกใหญ่แต่วันนี้ไม่ต้องอีกแล้วเพราะ FireEye จะมาช่วยเปลี่ยนเครื่อง Windows ของเราให้กลายเป็นชุดเจาะระบบอเนกประสงค์ไม่แพ้ Kali Linux เลยทีเดียวด้วย Commando VM

credit : www.fireeye.com

FireEye ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออก Automated Installation Script ที่ชื่อ Complete Mandiant Offensive (Commando VM) ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยนักเจาะระบบหรือ Red Team เปลี่ยนระบบปฏิบัติการ Windows ให้กลายเป็นเครื่องมือเจาะระบบโดย FireEye ได้พัฒนาต่อยอดมาจากผลิตภัณฑ์ Flare VM ของตนที่เดิมทีเอาไว้สำหรับทำ Reverse Engineering และวิเคราะห์พฤติกรรมมัลแวร์

Commando VM ได้ใช้แพ็กเกจอย่าง Boxstarter, Chocolate และ MyGet เพื่อเข้าเรียกติดตั้งเครื่องมือที่จำเป็นต่อการทดสอบระบบ เช่น Nmap, Wireshark, Covernat, Python, Go, Mimikatz, Burp-Suite, x64dbg, Hashcat เป็นต้น ซึ่งอันที่จริงแล้วมีเครื่องมือรวมกว่า 140 ตัวเลยทีเดียว ทั้งนี้ผู้ใช้งานจะสามารถอัปเดตซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ติดตั้งได้ด้วยคำสั่งเดียวทำให้ง่ายและสะดวกสบายเป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตามผู้สนใจติดตั้งทาง FireEye แนะนำให้ติดตั้งบนเครื่อง Virtual Machine เพื่อทดลองจะได้ Recovery เครื่องใหม่ได้ง่ายและเครื่องต้องมีสป็คอย่างน้อยคือ ฮาร์ดดิสก์ 60 GB แรม 2 GB รวมถึงจะได้ใช้งานทุกฟีเจอร์หากใช้กับ Windows 10 แต่ก็รองรับกับ Windows 7 Service Pack 1 เช่นกันเพียงจะขาดความสามารถบางอย่างไป

ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ GitHub หรือ FireEye Blog

ที่มา :  https://www.techworm.net/2019/03/commando-vm-windows-pc-hacking.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์