FireEye ออก Commando VM เปลี่ยน Windows เป็นเครื่องมือช่วยแฮ็ก

ถ้าถามว่ามีเครื่องมืออะไรที่เหล่า Pentester มักใช้ในการทดสอบเจาะระบบคำตอบคงหนีไม่พ้น ‘Kali Linux’ ซึ่งรวบรวมเอาเครื่องมือจำเป็นชุดใหญ่มาไว้ในที่เดียว แต่หากอยากใช้ Windows ก็ต้อง Customize กันเองยกใหญ่แต่วันนี้ไม่ต้องอีกแล้วเพราะ FireEye จะมาช่วยเปลี่ยนเครื่อง Windows ของเราให้กลายเป็นชุดเจาะระบบอเนกประสงค์ไม่แพ้ Kali Linux เลยทีเดียวด้วย Commando VM

credit : www.fireeye.com

FireEye ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออก Automated Installation Script ที่ชื่อ Complete Mandiant Offensive (Commando VM) ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยนักเจาะระบบหรือ Red Team เปลี่ยนระบบปฏิบัติการ Windows ให้กลายเป็นเครื่องมือเจาะระบบโดย FireEye ได้พัฒนาต่อยอดมาจากผลิตภัณฑ์ Flare VM ของตนที่เดิมทีเอาไว้สำหรับทำ Reverse Engineering และวิเคราะห์พฤติกรรมมัลแวร์

Commando VM ได้ใช้แพ็กเกจอย่าง Boxstarter, Chocolate และ MyGet เพื่อเข้าเรียกติดตั้งเครื่องมือที่จำเป็นต่อการทดสอบระบบ เช่น Nmap, Wireshark, Covernat, Python, Go, Mimikatz, Burp-Suite, x64dbg, Hashcat เป็นต้น ซึ่งอันที่จริงแล้วมีเครื่องมือรวมกว่า 140 ตัวเลยทีเดียว ทั้งนี้ผู้ใช้งานจะสามารถอัปเดตซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ติดตั้งได้ด้วยคำสั่งเดียวทำให้ง่ายและสะดวกสบายเป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตามผู้สนใจติดตั้งทาง FireEye แนะนำให้ติดตั้งบนเครื่อง Virtual Machine เพื่อทดลองจะได้ Recovery เครื่องใหม่ได้ง่ายและเครื่องต้องมีสป็คอย่างน้อยคือ ฮาร์ดดิสก์ 60 GB แรม 2 GB รวมถึงจะได้ใช้งานทุกฟีเจอร์หากใช้กับ Windows 10 แต่ก็รองรับกับ Windows 7 Service Pack 1 เช่นกันเพียงจะขาดความสามารถบางอย่างไป

ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ GitHub หรือ FireEye Blog

ที่มา :  https://www.techworm.net/2019/03/commando-vm-windows-pc-hacking.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …