Breaking News

FBI เตือนระวังโดน Phishing อย่าเชื่อแค่ HTTPS

FBI ได้ออกมาเตือนให้ผู้ใช้งานระวังถูกหลอกจากแคมเปญ Phishing เพราะหลงคิดว่าเว็บที่ใช้ HTTPS แล้วมีรูปกุญแจขึ้นมาคือน่าเชื่อถือ

Credit: Abscent/ShutterStock

ประเด็นก็คือ User มักหลงเชื่อว่าเว็บที่ใช้ HTTPS นั้นน่าเชื่อแล้ว ซึ่งเป็นไปได้ที่แคมเปญ Phishing ที่จ้องหลอกขโมยข้อมูลจากเหยื่อจะมีการใช้งาน HTTPS โดย FBI ได้ให้แนวทางปฏิบัติสำหรับการตกเป็นเหยื่อของแคมเปญเหล่านี้ว่า

  • อย่าเชื่อแค่ชื่อของอีเมลพยายามให้ตระหนักถึงความตั้งใจของเนื้อหาอีเมลด้วย
  • ถ้าได้รับอีเมลแปลกๆ แต่มาจากคนรู้จักและมีลิงก์ด้วยให้ตรวจสอบว่าคนนั้นตั้งใจส่งมาจริงโดยการโทรไปเช็คหรือส่งอีเมลไปถามแต่ต้องไม่ตอบกลับในลูปเมลเดิม
  • เช็คตัวสะกดของโดเมนดูว่าใช่ของจริงหรือเปล่า (ระวังคำเหมือน ฟอนต์คล้ายแต่ในภาษาอีก ตกอักษรบางตัว เป็นต้น)
  • อย่าเชื่อถือแค่ HTTPS หรือรูปกุญแจของเว็บไซต์เท่านั้น

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ก็มีหลายข่าวเรื่องของคนร้ายเอาเว็บไปตั้งไว้ใน Cloud เพื่อให้สืบทอด Certificate มาจากผู้ให้บริการให้ดูน่าเชื่อถือได้ รวมถึงมีการพบมัลแวร์จำนวนมากมี Certificate ที่ถูกต้องด้วย 

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/fbi-issues-warning-on-secure-websites-used-for-phishing/ และ  https://www.securityweek.com/fbi-warns-https-abuse-phishing-campaignsAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เสริมความมั่นใจให้ธุรกิจด้วย DDoS Protection บริการเสริมจาก CAT Corporate Internet

เมื่อระบบสำคัญของธุรกิจองค์กรไม่ว่าจะเป็น Website หรือระบบ E-Commerce ของธุรกิจองค์กรนั้นได้กลายเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ และท่ามกลางสภาวะวิกฤตโรคระบาดที่ทุกคนต้องทำงานโดยยึดหลัก Social Distancing จึงส่งผลให้การทำงานผ่านระบบ Internetเป็นสิ่งสำคัญ แต่ทว่าการโจมตีในรูปแบบ DDoS เพื่อให้ระบบต่างๆ ขัดข้องหรือไม่สามารถให้บริการได้เพื่อเป็นการทำลายชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ นั้นสามารถเกิดได้มากขึ้นเป็นเงาตามตัว …

เชิญร่วมงาน Cybersecurity Forum – Thailand 2020 โดย Palo Alto Networks

Palo Alto Networks ร่วมกับ Google และ Tufin พร้อมด้วยบริษัท IT ชั้นนำในประเทศไทย ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วม Cybersecurity Forum – Thailand …