CDIC 2023

FBI เตือนระวังโดน Phishing อย่าเชื่อแค่ HTTPS

FBI ได้ออกมาเตือนให้ผู้ใช้งานระวังถูกหลอกจากแคมเปญ Phishing เพราะหลงคิดว่าเว็บที่ใช้ HTTPS แล้วมีรูปกุญแจขึ้นมาคือน่าเชื่อถือ

Credit: Abscent/ShutterStock

ประเด็นก็คือ User มักหลงเชื่อว่าเว็บที่ใช้ HTTPS นั้นน่าเชื่อแล้ว ซึ่งเป็นไปได้ที่แคมเปญ Phishing ที่จ้องหลอกขโมยข้อมูลจากเหยื่อจะมีการใช้งาน HTTPS โดย FBI ได้ให้แนวทางปฏิบัติสำหรับการตกเป็นเหยื่อของแคมเปญเหล่านี้ว่า

  • อย่าเชื่อแค่ชื่อของอีเมลพยายามให้ตระหนักถึงความตั้งใจของเนื้อหาอีเมลด้วย
  • ถ้าได้รับอีเมลแปลกๆ แต่มาจากคนรู้จักและมีลิงก์ด้วยให้ตรวจสอบว่าคนนั้นตั้งใจส่งมาจริงโดยการโทรไปเช็คหรือส่งอีเมลไปถามแต่ต้องไม่ตอบกลับในลูปเมลเดิม
  • เช็คตัวสะกดของโดเมนดูว่าใช่ของจริงหรือเปล่า (ระวังคำเหมือน ฟอนต์คล้ายแต่ในภาษาอีก ตกอักษรบางตัว เป็นต้น)
  • อย่าเชื่อถือแค่ HTTPS หรือรูปกุญแจของเว็บไซต์เท่านั้น

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ก็มีหลายข่าวเรื่องของคนร้ายเอาเว็บไปตั้งไว้ใน Cloud เพื่อให้สืบทอด Certificate มาจากผู้ให้บริการให้ดูน่าเชื่อถือได้ รวมถึงมีการพบมัลแวร์จำนวนมากมี Certificate ที่ถูกต้องด้วย 

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/fbi-issues-warning-on-secure-websites-used-for-phishing/ และ  https://www.securityweek.com/fbi-warns-https-abuse-phishing-campaigns


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ACSI ยกไทยเป็นหัวหอกอาเซียน  ปักธงเปิดสำนักงานในประเทศไทย นำเสนอโซลูชั่นและบริการความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ [Guest Post]

2 ตุลาคม 2566 – เอเซอร์ ไซเบอร์ ซีเคียวริตี้ อิงค์ (Acer Cyber Security Inc. : ACSI) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ …

4 แนวทางการทำ Workplace Transformation ด้วย SASE

การทำ Workplace Transformation หรือการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของพนักงานโดยรวมให้เข้าสู่โลกของดิจิทัลได้จากทุกที่ทุกเวลานั้น ยังคงเป็นอีกความท้าทายสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก และ SASE เองก็ได้มีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในฐานะของเทคโนโลยีสำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น