Breaking News

FBI ระบุ ระบบเลือกตั้งของสหรัฐตกเป็นเป้าของ Hacker ต่างชาติ

ระบบเลือกตั้งสหรัฐถูกโจมตี คาดว่าอาจเป็นฝีมือ Hacker ต่างชาติที่รัฐบาลบางประเทศสนับสนุนอยู่

Credit: Andrey Popov/ShutterStock
Credit: Andrey Popov/ShutterStock

FBI ได้ค้นพบหลักฐานว่าฐานข้อมูล 2 ชุดของระบบเลือกตั้งสหรัฐได้ตกเป็นเป้าโจมตีของ Hacker ต่างชาติ และแจ้งเตือนให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทั่วประเทศยกระดับความปลอดภัยของระบบ IT ให้สูงขึ้นไปอีก โดยมีการคาดการกันว่าการโจมตีที่ผ่านมานั้นได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัสเซีย เพื่อป่วนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

การแจ้งเตือนในครั้งนี้ได้ส่งผลต่อเนื่องให้หน่วยงาน Homeland Security ต้องจัดประชุมกับหน่วยงานจัดการเลือกตั้งของรัฐต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมในการเสริมความปลอดภัยให้กับระบบเลือกตั้งต่างๆ รวมถึงการให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ลงไปช่วยจัดการตรวจสอบช่องโหว่ต่างๆ ในระบบด้วย

ทั้งนี้ไม่ได้มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการว่าฐานข้อมูลของผู้ลงคะแนนเสียงในรัฐไหนที่ถูกโจมตีไปในการโจมตีครั้งที่ผ่านมา แต่มีการคาดการกันว่าน่าจะเป็นฐานข้อมูลของรัฐ Arizona และ Illinois โดยกรณีของรัฐ Arizona นั้นได้มีการตรวจพบซอฟต์แวร์ต้องสงสัยภายในระบบได้ทันการก่อนที่การโจมตีจะประสบความสำเร็จ แต่ในกรณีของรัฐ Illinois นั้น Hacker สามารถโหลดข้อมูลของผู้ลงคะแนนเสียงไปได้ถึง 200,000 รายเลยทีเดียว โดยรายการของ IP Address ที่ใช้ในการโจมตีนั้นมีด้วยกัน 8 ชุด และมี 1 ชุดที่ถูกใช้ในการโจมตีทั้งสองกรณี

ส่วนการเชื่อมโยงว่าการโจมตีนี้อาจจะมาจากการสนับสนุนของรัสเซียนั้น ก็มีการค้นพบว่า IP Address ชุดหนึ่งที่ใช้ในการโจมตีมีการถูกกล่าวถึงในฟอรัมของ Hacker ในรัสเซีย และวิธีการและเครื่องมือที่ใช้ในการโจมตีระบบของรัฐหนึ่งนั้นก็มีความคล้ายคลึงกับการโจมตีที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้าที่คาดว่าสนับสนุนโดยรัสเซียเช่นกัน

การโจมตีครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากเพราะกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของประชาชนชาวอเมริกันโดยตรง และข้อมูลที่ถูกขโมยไปนั้นก็อาจถูกนำไปใช้โจมตีต่อเนื่องได้ ก็ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา: https://www.yahoo.com/news/fbi-says-foreign-hackers-penetrated-000000175.html 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่บนซิมมือถือ ‘Simjacker’ คาดกระทบผู้ใช้งานกว่าพันล้าน

AdaptiveMobile Security ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้เปิดเผยถึงช่องโหว่บนซิมของโทรศัพท์มือถือ ‘Simjacker’ เพียงแค่ส่ง SMS ไปหาเหยื่อเพื่อใช้งาน นอกจากนี้ยังได้ยืนยันว่ามีการใช้งานจริงมาสักพักใหญ่แล้วซึ่งอาจจะเป็นบริษัทลับที่รัฐบาลสนับสนุน โดยหากประเมินถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบน่าจะเป็นไปได้กว่าพันล้านราย

เตือนสาวผู้ใช้แอปติดตามรอบเดือน เสี่ยงข้อมูลถูกแชร์ให้ Facebook

Privacy International กลุ่มผู้สนับสนุนการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจากสหราชอาณาจักร ออกมาแจ้งเตือนหญิงสาวผู้ใช้แอปพลิเคชันสำหรับติดตามรอบเดือนหลายล้านราย เสี่ยงข้อมูลสุขภาพไม่ว่าจะเป็น รอบเดือน ชีวิตบนเตียง การใช้ยาคุม อาการป่วย และอื่นๆ ถูกเปิดเผยให้ Facebook โดยไม่รู้ตัว แม้ว่าคุณจะไม่ได้เล่น Facebook …