Breaking News

FBI ระบุ ระบบเลือกตั้งของสหรัฐตกเป็นเป้าของ Hacker ต่างชาติ

ระบบเลือกตั้งสหรัฐถูกโจมตี คาดว่าอาจเป็นฝีมือ Hacker ต่างชาติที่รัฐบาลบางประเทศสนับสนุนอยู่

Credit: Andrey Popov/ShutterStock
Credit: Andrey Popov/ShutterStock

FBI ได้ค้นพบหลักฐานว่าฐานข้อมูล 2 ชุดของระบบเลือกตั้งสหรัฐได้ตกเป็นเป้าโจมตีของ Hacker ต่างชาติ และแจ้งเตือนให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทั่วประเทศยกระดับความปลอดภัยของระบบ IT ให้สูงขึ้นไปอีก โดยมีการคาดการกันว่าการโจมตีที่ผ่านมานั้นได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัสเซีย เพื่อป่วนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

การแจ้งเตือนในครั้งนี้ได้ส่งผลต่อเนื่องให้หน่วยงาน Homeland Security ต้องจัดประชุมกับหน่วยงานจัดการเลือกตั้งของรัฐต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมในการเสริมความปลอดภัยให้กับระบบเลือกตั้งต่างๆ รวมถึงการให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ลงไปช่วยจัดการตรวจสอบช่องโหว่ต่างๆ ในระบบด้วย

ทั้งนี้ไม่ได้มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการว่าฐานข้อมูลของผู้ลงคะแนนเสียงในรัฐไหนที่ถูกโจมตีไปในการโจมตีครั้งที่ผ่านมา แต่มีการคาดการกันว่าน่าจะเป็นฐานข้อมูลของรัฐ Arizona และ Illinois โดยกรณีของรัฐ Arizona นั้นได้มีการตรวจพบซอฟต์แวร์ต้องสงสัยภายในระบบได้ทันการก่อนที่การโจมตีจะประสบความสำเร็จ แต่ในกรณีของรัฐ Illinois นั้น Hacker สามารถโหลดข้อมูลของผู้ลงคะแนนเสียงไปได้ถึง 200,000 รายเลยทีเดียว โดยรายการของ IP Address ที่ใช้ในการโจมตีนั้นมีด้วยกัน 8 ชุด และมี 1 ชุดที่ถูกใช้ในการโจมตีทั้งสองกรณี

ส่วนการเชื่อมโยงว่าการโจมตีนี้อาจจะมาจากการสนับสนุนของรัสเซียนั้น ก็มีการค้นพบว่า IP Address ชุดหนึ่งที่ใช้ในการโจมตีมีการถูกกล่าวถึงในฟอรัมของ Hacker ในรัสเซีย และวิธีการและเครื่องมือที่ใช้ในการโจมตีระบบของรัฐหนึ่งนั้นก็มีความคล้ายคลึงกับการโจมตีที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้าที่คาดว่าสนับสนุนโดยรัสเซียเช่นกัน

การโจมตีครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากเพราะกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของประชาชนชาวอเมริกันโดยตรง และข้อมูลที่ถูกขโมยไปนั้นก็อาจถูกนำไปใช้โจมตีต่อเนื่องได้ ก็ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา: https://www.yahoo.com/news/fbi-says-foreign-hackers-penetrated-000000175.html 



About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ