Breaking News

Fake News-as-a-Service: บริการสร้างข่าว สร้างภาพ สร้างความน่าเชื่อถือออนไลน์

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบครบวงจร ออกมาเปิดเผยถึงภัยคุกคามไซเบอร์รูปแบบใหม่ ซึ่งให้บริการในรูปของ Fake News-as-a-Service พร้อมสร้างข่าวเท็จ สร้างภาพให้ดูดี รวมไปถึงสร้างความน่าเชื่อถือเพื่อหวังผลในการเลือกตั้งและประชามติ ในราคาเพียง $400,000 หรือประมาณ 13.6 ล้านบาทเท่านั้น

Trend Micro ระบุว่า การสร้างภาพและสร้างความน่าเชื่อถือปลอมๆ เริ่มกลายเป็นธุรกิจที่นับวันจะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกออนไลน์ที่มีอัตราการเผยแพร่ข้อมูลด้วยความเร็วสูง และประชาชนยังขาดความตระหนักเรื่องการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล ซึ่ง Fake News-as-a-Service เป็นบริการสร้างข้อมูลเท็จ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโปรไฟล์ปลอมบน Social Media หรือการสร้างข่าวปลอมๆ แล้วแพร่กระจายผ่านการกดไลค์ การรีทวีต รวมไปถึงทำเป็นเว็บไซต์ข่าวที่ดูดี มีความน่าเชื่อถือ บางแห่งถึงขั้นมีการแลกเปลี่ยนโพสต์ระหว่างกันเพื่อกระจายข่าวเท็จและทำให้ผู้อ่านคิดว่าเป็นข่าวจริงที่มีความถูกต้อง เหล่านี้ มีจุดประสงค์เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของบุคคลหรือองค์กรต่างๆ ให้เพิ่มสูงขึ้น

ที่น่าตกใจคือ บางแห่งสัญญากับผู้ใช้บริการว่า การสร้างภาพเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อผลคะแนนเลือกตั้ง การทำประชามติ หรือการบรรลุข้อตกลงการค้าอีกด้วย ซึ่งคิดค่าแคมเปญเพียง $400,000 เท่านั้น และดำเนินการให้นาน 12 เดือน ในขณะที่บางแห่งอ้างว่า สามารถปลุกม็อบได้ในราคา $200,000 ลดความน่าเชื่อถือของนักข่าวในราคา $55,000 และสร้างภาพให้กลายเป็นเซเลปที่มีผู้ติดตามมากกว่า 300,000 คนในราคา $2,600

ประเทศจีนเองก็มีบริการลักษณะแบบนี้เช่นเดียวกัน โดยการสร้างข่าวปลอมกระจายไปยัง WeChat มีราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 100 หยวน (ประมาณ 500 บาท) ในขณะที่การสร้างวิดีโอข่าวปลอม 2 นาทีบน YouTube ในรัสเซียมีราคา 35,000 รูเบิล (ประมาณ 21,000 บาท)

“Fake News-as-a-Service ช่วยให้การโปรโมตข่าวสารข้อความต่างๆ ไปยังโลก Social Network ทำได้อย่างรวดเร็ว และมีราคาถูก เพียงแค่ $1,000 ก็สามารถสร้างยอดคนดูบน YouTube ได้ถึงหลักล้านครั้ง ในขณะที่แคมเปญเพื่อหวังผลการเลือกตั้งระยะเวลา 12 เดือนมีราคาเพียง $400,000 การปกป้องตนเองจากการตกเป็นเหยื่อของข้อมูลเท็จเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ควรต้องเสียเวลาอ่านและวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับอย่างถี่ถ้วนก่อนที่จะปักใจว่าข่าวสารที่ตนได้รับนั้นเป็นเรื่องจริง” — Simon Edwards ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์จาก Trend Micro ระบุ

อ่านรายงานผลวิจัยของ Trend Micro ฉบับเต็มได้ที่นี่ [PDF]

ที่มา: https://www.infosecurity-magazine.com/news/elections-can-be-bought-for-400k/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft แพตช์อุดช่องโหว่เดือนสิงหาคม มี Zero-day 2 รายการถูกใช้แล้ว แนะเร่งอัปเดต

สำหรับแพตช์ประจำเดือนสิงหาคมในส่วนผลิตภัณฑ์จาก Microsoft นั้น มีจำนวน 120 รายการ โดยกว่า 17 รายการเป็นช่องโหว่ร้ายแรง ซึ่ง 2 รายการนั้นพบการใช้โจมตีจริงแล้ว ด้วยเหตุนี้จึงเตือนให้ผู้ใช้งานกรุณาอัปเดตครับ

Oracle Webinar: ลดการลงทุนด้านเทคโนโลยีอย่างสูญเปล่าด้วย Oracle Cloud Infrastructure (Gen 2)

Oracle ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าฟังบรรยาย Oracle Webinar เรื่อง “ลดการลงทุนด้านเทคโนโลยีอย่างสูญเปล่าด้วย Oracle Cloud Infrastructure” พร้อมแนะนำการทำ Application Modernization เพื่อพลิกโฉมธุรกิจในยุค New Normal ในวันอังคารที่ 18 สิงหาคม 2020 เวลา 14:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี