Facebook เริ่มทดลองเปิดให้บริการ Wi-Fi ความเร็วสูง ราคาถูกในอินเดียแล้ว

Facebook ได้เริ่มทดสอบให้บริการ Wi-Fi ความเร็วสูงราคาถูกในแถบชนบทของอินเดียแล้วภายใต้ชื่อ Express Wi-Fi โดยโครงการนี้ยังเป็นโครงการทดลองเพื่อดูความคุ้มค่าในการลงทุนระยะยาวร่วมกับเหล่า ISP ภายในประเทศอินเดีย และถ้าหากพบว่ามีความคุ้มค่าในเชิงธุรกิจ Facebook ก็จะเดินหน้าลงทุนเปิดบริการ Wi-Fi ในประเทศอินเดียในอนาคต

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ปัจจุุบันนี้ Facebook ได้ทดลองให้บริการ Wi-Fi เหล่านี้ผ่าน Hotspot จำนวน 125 แห่งในอินเดีย โดยจับมือกับ ISP รายหนึ่งที่ดำเนินการโดยหน่วยงานภาครัฐ

โครงการ Express Wi-Fi นี้ยังสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ Mark Zuckerberg ที่ต้องการจะทำให้ทุกคนบนโลกเข้าถึงเครือข่าย Internet ให้ได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ความพยายามในการผลักดันให้การใช้งาน Facebook และบริการอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายทางด้านระบบเครือข่ายในอินเดียเคยล้มเหลวไปแล้วครั้งหนึ่ง

ในมุมของการลงทุนนั้น อินเดียถือเป็นอีกประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโตบนโลก Digital อีกมาก เพราะยังคงมีประชากรอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้าถึง Internet ได้รออยู่ อีกทั้งความเร็วเฉลี่ยของ Internet ในประเทศก็ยังถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย ทำให้อินเดียนั้นตกเป็นเป้าของเหล่าบริษัทใหญ่ในการเข้าไปให้ความช่วยเหลือสนับสนุนทางด้านระบบเครือข่ายเหล่านี้

ที่มา: https://www.techinasia.com/facebook-to-launch-wifi-india


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare เปิดตัวเครื่องมือ Multipath Domain Control Validation ช่วย CA ออก Certificate ได้อย่างมั่นใจ

Cloudflare ได้ประกาศเปิดตัว API ฟรีสำหรับ Certificate Authority (CAs) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยความมั่นคงปลอดภัยในขั้นตอน Domain Control Validation ว่าเป็นผู้ใช้งานจริงๆ ไม่ใช่คนร้ายที่ปลอมตัวมา

Server สำหรับงาน AI หน้าตาเป็นแบบไหน? พบคำตอบใน Infographic นี้ได้เลย

ทุกวันนี้ใครๆ ก็พูดถึงเรื่อง AI แต่เคยมีใครสงสัยหรือไม่ว่า Server ที่อยู่เบื้องหลังนั้นจะเป็นอย่างไร? บทความนี้เราขอนำเสนอ Infographic อธิบายคำตอบกันดังนี้ครับ