Facebook เริ่มทดลองเปิดให้บริการ Wi-Fi ความเร็วสูง ราคาถูกในอินเดียแล้ว

Facebook ได้เริ่มทดสอบให้บริการ Wi-Fi ความเร็วสูงราคาถูกในแถบชนบทของอินเดียแล้วภายใต้ชื่อ Express Wi-Fi โดยโครงการนี้ยังเป็นโครงการทดลองเพื่อดูความคุ้มค่าในการลงทุนระยะยาวร่วมกับเหล่า ISP ภายในประเทศอินเดีย และถ้าหากพบว่ามีความคุ้มค่าในเชิงธุรกิจ Facebook ก็จะเดินหน้าลงทุนเปิดบริการ Wi-Fi ในประเทศอินเดียในอนาคต

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ปัจจุุบันนี้ Facebook ได้ทดลองให้บริการ Wi-Fi เหล่านี้ผ่าน Hotspot จำนวน 125 แห่งในอินเดีย โดยจับมือกับ ISP รายหนึ่งที่ดำเนินการโดยหน่วยงานภาครัฐ

โครงการ Express Wi-Fi นี้ยังสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ Mark Zuckerberg ที่ต้องการจะทำให้ทุกคนบนโลกเข้าถึงเครือข่าย Internet ให้ได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ความพยายามในการผลักดันให้การใช้งาน Facebook และบริการอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายทางด้านระบบเครือข่ายในอินเดียเคยล้มเหลวไปแล้วครั้งหนึ่ง

ในมุมของการลงทุนนั้น อินเดียถือเป็นอีกประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโตบนโลก Digital อีกมาก เพราะยังคงมีประชากรอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้าถึง Internet ได้รออยู่ อีกทั้งความเร็วเฉลี่ยของ Internet ในประเทศก็ยังถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย ทำให้อินเดียนั้นตกเป็นเป้าของเหล่าบริษัทใหญ่ในการเข้าไปให้ความช่วยเหลือสนับสนุนทางด้านระบบเครือข่ายเหล่านี้

ที่มา: https://www.techinasia.com/facebook-to-launch-wifi-india


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] ASUS ExpertPC D641MD คอมทำงานขนาดเล็ก สเป็คจัดเต็ม ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน

ยังคงมีรีวิวต่อเนื่องสำหรับเครื่อง Commercial PC จาก ASUS ที่ต้องการบุกตลาดไทยภายใต้แบรนด์ ASUS ExpertPC โดยคราวนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอรีวิว ASUS ExpertPC D641MD ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นทำงานที่ถือว่าโดดเด่นมากจากการที่สามารถเชื่อมต่อจอได้มากถึง 3 จอในตัว และรองรับการอัปเกรดสเป็คให้กลายเป็นเครื่องแรงระดับ Workstation ได้เลย

AWS เปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับเรียนรู้ Quantum Computing

AWS ผู้ให้บริการ Public Cloud ชื่อดัง ประกาศเปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และนักพัฒนาสามารถเริ่มศึกษาการใช้ Quantum Computing จากผู้ให้บริการชั้นนำหลากหลายราย ไม่ว่าจะเป็น …