ลือ .. Facebook เตรียมให้บริการ Messenger ที่เข้ารหัสข้อมูลจากต้นทางถึงปลายทาง

facebook-logo

Facebook Chat บนแอพพลิเคชัน Facebook อาจกำลังหายไปจากโลกนี้ หลังจากที่ Facebook เตรียมตัดสินใจบังคับให้ผู้ใช้หันไปใช้ Facebook Messenger แทน พร้อมมีข่าวลือว่า Facebook เตรียมออกฟีเจอร์การเข้ารหัสข้อความแบบ End-to-end เพื่อรองรับการใช้งานระดับ Business ที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยสูง

ttt_Data_Protection_on_Book-Tashatuvango_2

แหล่งข่าวใกล้ชิดไม่เปิดเผยตัวตน 3 แหล่งได้ให้ข้อมูลแก่ The Guardian เกี่ยวกับข่าวลือดังกล่าว โดยระบุว่าฟีเจอร์การเข้ารหัสแบบ End-to-end นี้จะพร้อมให้บริการภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งน่าจะพร้อมกับการยกเลิกการใช้ Facebook Chat บนแอพพลิเคชัน Facebook แล้วผลักให้ไปใช้ Facebook Messenger โปรแกรมแชทที่แยกออกมาต่างหากแทน เนื่องจากต้องการเพิ่มความแข็งแกร่งให้ความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) มากขึ้น อย่างไรก็ตาม Facebook ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับข่าวลือดังกล่าว

การเข้ารหัสข้อความแบบ End-to-end เป็นการหุ้มบทสนทนาไม่ให้คนอื่นรวมไปถึงหน่วยงานรัฐบาล ISP หรือแม้แต่ Facebook เอง ดักฟังข้อมูลความลับได้ ซึ่งช่วยให้การสนทนามีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ส่งผลให้ Messenger มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับ Messaging Apps อื่นๆ ที่มีการเข้ารหัส เช่น Apple iMessage และ WhatsApp อย่างไรก็ตาม ข้อเสียคือ Facebook จะไม่สามารถใช้ AI เข้ามาสอดส่องข้อความของเรา เพื่อส่งมอบโฆษณาที่โดนใจมากที่สุดได้

แน่นอน ถ้า Facbook ประกาศใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ผู้ใช้หลายคนคงก่นด่า เนื่องจากไม่คุ้นชินกับการใช้ Facebook Messenger ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยหลายคนก็คงไม่พอใจไอเดียเรื่องการเข้ารหัสข้อความแบบ End-tp-end ว่าทำไมถึงไม่ตั้งค่าเป็น Default แต่กลับให้ผู้ใช้เป็นคนเปิดใช้งานเอง

ที่มา: https://nakedsecurity.sophos.com/2016/06/03/is-facebook-making-end-to-end-encryption-on-messenger-opt-in-only/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย