Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Facebook กำลังเตรียมสร้าง OS ของตัวเอง

มีข่าวแว่วมาจากสื่อ TechCrunch ว่า Facebook ได้เตรียมสร้าง OS ออกตัวเองแล้ว โดยเบื้องต้นหวังที่จะใช้ในผลิตภัณฑ์แว่น AR (Oculus) ของตนเพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่ง Android ของ Google อย่างไรก็ตามแอป Facebook ในมือถือยังคงทำงานบน Android ต่อไป

Credit: Facebook

จากรายงานคือ Mark Lucovsky หนึ่งในผู้เขียน Windows NT ถูกมอบหมายให้สร้าง OS ใหม่ขึ้นมาใหม่ โดย Andrew Bosworth, VP ของฝ่ายฮาร์ดแวร์กล่าวว่า “เราอยากทำให้แน่ใจว่าจะมีพื้นที่ในอนาคตของเรา โดยเราไม่คิดว่าจะสามารถเชื่อถือตลาดหรือคู่แข่งได้ในกรณีนี้ ดังนั้นเราคงต้องทำเองแล้วหล่ะ” ซึ่งข้อดีก็คือ Facebook สามารถที่จะทำอะไรได้สะดวกกว่าและเผื่อเจอ Google สกัดขา อย่างไรก็ดี Facebook ยังอยู่ในขั้นตอนการสำรวจทางเลือกที่เป็นไปได้ทั้งหมดว่าจะมีการพาร์ทเนอร์กับบริษัทอื่นหรือปรับปรุง OS ขึ้นมาเฉพาะสำหรับ AR

สำหรับ Facebook เองมีนโยบายเอาจริงกับเทคโนโลยี Virtual มากๆ ซึ่งหลังจากการลองผิดลองถูกมาหลายปี แต่ก็ยังพยายามมุ่งหน้าต่อไป ถึงขนาดว่ากำลังจัดตั้งสำนักงานเพื่อทีม AR/VR โดยเฉพาะ ณ Burlingame ซึ่งห่างจาก HQ ไปราว 15 ไมล์และคาดว่าจะเปิดสาธารณะและมีร้านให้คนทั่วไปเข้ามาทดสอบเทคโนโลยีและเลือกซื้อไปได้ (ออกไปในแนว Apple/ Microsoft Store กลายๆ)

นอกจากนี้อีกส่วนหนึ่งใน AR/VR ก็มีความสำคัญไม่น้อยคือฮาร์ดแวร์ซึ่งเคยมีข่าวลือว่า Facebook ได้เจรจากับ Cirrus Logic ผู้ผลิตชิปเสียงให้ Apple และเจ้าอื่นๆ ด้วย แต่ก็เงียบหายไปแล้ว อย่างไรก็ตาม Facebook ยังมีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Portal ที่ใช้เพื่อการทำงานการประชุมได้ เช่น TV หรืออุปกรณ์หน้าตาคล้าย Tablet (เข้าชมได้ที่ https://portal.facebook.com/) ทั้งนี้ยังกำลังพัฒนาเทคโนโลยี VR เพื่อการประชุมด้วย ดังนั้นคงต้องติดตามกันต่อไปว่า OS นี้จะเกิดขึ้นจริงไหมและถ้าทำแล้วดีจะเป็นอย่างไรต่อไปครับ

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/12/19/facebook-operating-system/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CU Webinar: ตอบโจทย์ Cybersecurity ด้วยเทคโนโลยี Machine Learning (ML) และ Artificial Intelligence (AI) จาก IBM QRadar

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, IT Security Manager, Security Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตอบโจทย์ Cybersecurity ด้วยเทคโนโลยี Machine Learning (ML) และ Artificial Intelligence (AI) จาก IBM QRadar" เพื่อเรียนรู้กรณีการตรวจจับและจัดการกับภัยคุกคามอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการนำ ML และ AI มาใช้ พร้อมชมตัวอย่างจาก IBM QRadar ในวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] เอไอเอส ยืนยัน ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลลูกค้ารั่วไหลตามที่เป็นข่าว

นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าสายงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากการรายงานข่าวในต่างประเทศเกี่ยวกับการรั่วไหลของข้อมูลลูกค้าเอไอเอส นั้น บริษัทฯ ขอเรียนว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าแต่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตในภาพรวมบางส่วน และไม่ใช่ข้อมูลที่สามารถก่อให้เกิดความเสียหายด้านการเงินหรือด้านอื่นๆ โดยกรณีนี้เกิดจากการทดสอบเพื่อปรับปรุงคุณภาพเครือข่ายที่มีขึ้นในเดือนพฤษภาคม และภารกิจดังกล่าวได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว โดยขอยืนยันอีกครั้งว่า ไม่มีลูกค้ารายใดได้รับผลกระทบทั้งด้านการเงินและด้านอื่นๆอย่างแน่นอน”