Facebook กำลังเตรียมสร้าง OS ของตัวเอง

มีข่าวแว่วมาจากสื่อ TechCrunch ว่า Facebook ได้เตรียมสร้าง OS ออกตัวเองแล้ว โดยเบื้องต้นหวังที่จะใช้ในผลิตภัณฑ์แว่น AR (Oculus) ของตนเพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่ง Android ของ Google อย่างไรก็ตามแอป Facebook ในมือถือยังคงทำงานบน Android ต่อไป

Credit: Facebook

จากรายงานคือ Mark Lucovsky หนึ่งในผู้เขียน Windows NT ถูกมอบหมายให้สร้าง OS ใหม่ขึ้นมาใหม่ โดย Andrew Bosworth, VP ของฝ่ายฮาร์ดแวร์กล่าวว่า “เราอยากทำให้แน่ใจว่าจะมีพื้นที่ในอนาคตของเรา โดยเราไม่คิดว่าจะสามารถเชื่อถือตลาดหรือคู่แข่งได้ในกรณีนี้ ดังนั้นเราคงต้องทำเองแล้วหล่ะ” ซึ่งข้อดีก็คือ Facebook สามารถที่จะทำอะไรได้สะดวกกว่าและเผื่อเจอ Google สกัดขา อย่างไรก็ดี Facebook ยังอยู่ในขั้นตอนการสำรวจทางเลือกที่เป็นไปได้ทั้งหมดว่าจะมีการพาร์ทเนอร์กับบริษัทอื่นหรือปรับปรุง OS ขึ้นมาเฉพาะสำหรับ AR

สำหรับ Facebook เองมีนโยบายเอาจริงกับเทคโนโลยี Virtual มากๆ ซึ่งหลังจากการลองผิดลองถูกมาหลายปี แต่ก็ยังพยายามมุ่งหน้าต่อไป ถึงขนาดว่ากำลังจัดตั้งสำนักงานเพื่อทีม AR/VR โดยเฉพาะ ณ Burlingame ซึ่งห่างจาก HQ ไปราว 15 ไมล์และคาดว่าจะเปิดสาธารณะและมีร้านให้คนทั่วไปเข้ามาทดสอบเทคโนโลยีและเลือกซื้อไปได้ (ออกไปในแนว Apple/ Microsoft Store กลายๆ)

นอกจากนี้อีกส่วนหนึ่งใน AR/VR ก็มีความสำคัญไม่น้อยคือฮาร์ดแวร์ซึ่งเคยมีข่าวลือว่า Facebook ได้เจรจากับ Cirrus Logic ผู้ผลิตชิปเสียงให้ Apple และเจ้าอื่นๆ ด้วย แต่ก็เงียบหายไปแล้ว อย่างไรก็ตาม Facebook ยังมีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Portal ที่ใช้เพื่อการทำงานการประชุมได้ เช่น TV หรืออุปกรณ์หน้าตาคล้าย Tablet (เข้าชมได้ที่ https://portal.facebook.com/) ทั้งนี้ยังกำลังพัฒนาเทคโนโลยี VR เพื่อการประชุมด้วย ดังนั้นคงต้องติดตามกันต่อไปว่า OS นี้จะเกิดขึ้นจริงไหมและถ้าทำแล้วดีจะเป็นอย่างไรต่อไปครับ

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/12/19/facebook-operating-system/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …