Black Hat Asia 2023

Facebook กำลังเตรียมสร้าง OS ของตัวเอง

มีข่าวแว่วมาจากสื่อ TechCrunch ว่า Facebook ได้เตรียมสร้าง OS ออกตัวเองแล้ว โดยเบื้องต้นหวังที่จะใช้ในผลิตภัณฑ์แว่น AR (Oculus) ของตนเพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่ง Android ของ Google อย่างไรก็ตามแอป Facebook ในมือถือยังคงทำงานบน Android ต่อไป

Credit: Facebook

จากรายงานคือ Mark Lucovsky หนึ่งในผู้เขียน Windows NT ถูกมอบหมายให้สร้าง OS ใหม่ขึ้นมาใหม่ โดย Andrew Bosworth, VP ของฝ่ายฮาร์ดแวร์กล่าวว่า “เราอยากทำให้แน่ใจว่าจะมีพื้นที่ในอนาคตของเรา โดยเราไม่คิดว่าจะสามารถเชื่อถือตลาดหรือคู่แข่งได้ในกรณีนี้ ดังนั้นเราคงต้องทำเองแล้วหล่ะ” ซึ่งข้อดีก็คือ Facebook สามารถที่จะทำอะไรได้สะดวกกว่าและเผื่อเจอ Google สกัดขา อย่างไรก็ดี Facebook ยังอยู่ในขั้นตอนการสำรวจทางเลือกที่เป็นไปได้ทั้งหมดว่าจะมีการพาร์ทเนอร์กับบริษัทอื่นหรือปรับปรุง OS ขึ้นมาเฉพาะสำหรับ AR

สำหรับ Facebook เองมีนโยบายเอาจริงกับเทคโนโลยี Virtual มากๆ ซึ่งหลังจากการลองผิดลองถูกมาหลายปี แต่ก็ยังพยายามมุ่งหน้าต่อไป ถึงขนาดว่ากำลังจัดตั้งสำนักงานเพื่อทีม AR/VR โดยเฉพาะ ณ Burlingame ซึ่งห่างจาก HQ ไปราว 15 ไมล์และคาดว่าจะเปิดสาธารณะและมีร้านให้คนทั่วไปเข้ามาทดสอบเทคโนโลยีและเลือกซื้อไปได้ (ออกไปในแนว Apple/ Microsoft Store กลายๆ)

นอกจากนี้อีกส่วนหนึ่งใน AR/VR ก็มีความสำคัญไม่น้อยคือฮาร์ดแวร์ซึ่งเคยมีข่าวลือว่า Facebook ได้เจรจากับ Cirrus Logic ผู้ผลิตชิปเสียงให้ Apple และเจ้าอื่นๆ ด้วย แต่ก็เงียบหายไปแล้ว อย่างไรก็ตาม Facebook ยังมีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Portal ที่ใช้เพื่อการทำงานการประชุมได้ เช่น TV หรืออุปกรณ์หน้าตาคล้าย Tablet (เข้าชมได้ที่ https://portal.facebook.com/) ทั้งนี้ยังกำลังพัฒนาเทคโนโลยี VR เพื่อการประชุมด้วย ดังนั้นคงต้องติดตามกันต่อไปว่า OS นี้จะเกิดขึ้นจริงไหมและถ้าทำแล้วดีจะเป็นอย่างไรต่อไปครับ

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/12/19/facebook-operating-system/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Arista เปิดตัว WAN Routing System โซลูชัน WAN สำหรับองค์กร

Arista เปิดตัว WAN Routing System โซลูชัน WAN สำหรับองค์กร ตอบโจทย์การเชื่อมต่อระหว่าง Campus, Data Center และ Edge Networks

ระบบการจัดการบน EnGenius Fit…เลือกแบบไหนดี [Guest Post]

EnGenius Fit โซลูชันที่มาพร้อมระบบการจัดการอุปกรณ์แบบใหม่