‘เป็นห่วงนะ’ Facebook เพิ่ม Dashboard แสดงเวลาในการเล่นเฟสและไอจี

Facebook ออกเครื่องมือเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้งานบริหารจัดสรรค์ที่ใช้ในการเล่น Facebook และ IG ให้เหมาะสมต่อวัน ซึ่งกลไกสำคัญมี 2 ส่วนคือ Dashboard เพื่อแสดงเวลาที่ใช้ในการเล่นต่อวันและตั้งจำกัดการแจ้งเตือนไม่ให้ผู้ใช้งานต้องวอกแวก

credit : newsroom.fb.com

แรงบันดาลใจของฟีเจอร์นี้เกิดขึ้นจากหลายส่วน เช่น ผู้เชี่ยวชาญและองค์กรด้านสุขภาพจิต รวมถึงการศึกษาวิจัยของบริษัทเองและเสียงสะท้อนจากผู้ใช้งาน ทาง Facebook จึงอยากให้ผู้คนใช้เวลาการเล่นอย่างพอดี พร้อมทั้งช่วยให้ผู้ปกครองสามารถจำกัดเวลาการออนไลน์ของเด็กๆ จะได้มีการสื่อสารระหว่างกันให้มากขึ้นด้วย

การใช้งาน Dashboard บน IG เข้าไปที่ ‘Setting->Your Activity‘ และบน Facebook เข้าไปที่ ‘Setting->Your Time on Facebook‘ โดยตัว Dashboard นี้จะแสดงเวลาการใช้งานรวมต่อวัน นอกจากนี้ยังสามารถตั้ง Reminder เพื่อเตือนว่าครบเวลาที่กำหนดเล่นต่อวันแล้วได้ด้วย อีกส่วนหนึ่งคือการตั้งค่าแจ้งเตือน (Notification) เพื่อปิดการแจ้งเตือนเพราะว่าเราอาจจะควรไปทำอย่างอื่นเพื่อไม่ให้สับสนวอกแวกจึงปิดเอาไว้

ที่มา : https://newsroom.fb.com/news/2018/08/manage-your-time/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] การใช้ Edge automation กับ 7 อุตสาหกรรมหลัก

บทความโดย เด็บ ริชาร์ดสัน, Contribution Editor, เร้ดแฮท คำอธิบายง่าย ๆ ของ edge computing คือการประมวลผลที่เกิดขึ้น ณ ตำแหน่ง หรือใกล้กับตำแหน่งทางกายภาพของผู้ใช้ …

HPE ขอเชิญร่วมสัมมนาใหญ่ประจำปี Discover More Bangkok 18 ต.ค. 2022 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

HPE ขอเชิญเหล่าผู้บริหาร IT, ผู้จัดการฝ่าย IT, ผู้ดูแลระบบ IT ทั้งในส่วนของ Data Center และ Network เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี HPE Discover …