‘เป็นห่วงนะ’ Facebook เพิ่ม Dashboard แสดงเวลาในการเล่นเฟสและไอจี

Facebook ออกเครื่องมือเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้งานบริหารจัดสรรค์ที่ใช้ในการเล่น Facebook และ IG ให้เหมาะสมต่อวัน ซึ่งกลไกสำคัญมี 2 ส่วนคือ Dashboard เพื่อแสดงเวลาที่ใช้ในการเล่นต่อวันและตั้งจำกัดการแจ้งเตือนไม่ให้ผู้ใช้งานต้องวอกแวก

credit : newsroom.fb.com

แรงบันดาลใจของฟีเจอร์นี้เกิดขึ้นจากหลายส่วน เช่น ผู้เชี่ยวชาญและองค์กรด้านสุขภาพจิต รวมถึงการศึกษาวิจัยของบริษัทเองและเสียงสะท้อนจากผู้ใช้งาน ทาง Facebook จึงอยากให้ผู้คนใช้เวลาการเล่นอย่างพอดี พร้อมทั้งช่วยให้ผู้ปกครองสามารถจำกัดเวลาการออนไลน์ของเด็กๆ จะได้มีการสื่อสารระหว่างกันให้มากขึ้นด้วย

การใช้งาน Dashboard บน IG เข้าไปที่ ‘Setting->Your Activity‘ และบน Facebook เข้าไปที่ ‘Setting->Your Time on Facebook‘ โดยตัว Dashboard นี้จะแสดงเวลาการใช้งานรวมต่อวัน นอกจากนี้ยังสามารถตั้ง Reminder เพื่อเตือนว่าครบเวลาที่กำหนดเล่นต่อวันแล้วได้ด้วย อีกส่วนหนึ่งคือการตั้งค่าแจ้งเตือน (Notification) เพื่อปิดการแจ้งเตือนเพราะว่าเราอาจจะควรไปทำอย่างอื่นเพื่อไม่ให้สับสนวอกแวกจึงปิดเอาไว้

ที่มา : https://newsroom.fb.com/news/2018/08/manage-your-time/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เอเซอร์ โชว์ผลิตภัณฑ์ล่าสุดในงาน next@acer จัดครบครอบคลุมทั้ง Acer Predator และ ConceptD ชูไฮไลท์ Porsche Design Acer Book RS ไฮเอนด์โน้ตบุ๊ค

Acer เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในงาน Next@Acer อัพเดททุกแบรนด์ทั้ง Acer Predator และ ConceptD พร้อมแนะนำ Porsche Design Acer Book RS ไฮเอนด์โน้ตบุ๊คจากความร่วมมือระหว่าง …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Easily Deploy K8s Cluster on VMware Cloud Foundation with Tanzu

Kubernetes เป็นหนึ่งในปัจจัยที่องค์กรต่างแสวงหาเพื่อเปลี่ยนโฉม Infrastructure ของตน ให้สอดรับกับนโนบายการทำ Modernize Application ขององค์กร ด้วยเหตุนี้วันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ทาง VMware จึงได้งานสัมมนาออนไลน์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการเริ่มต้นใช้งาน Kubernetes …