‘เป็นห่วงนะ’ Facebook เพิ่ม Dashboard แสดงเวลาในการเล่นเฟสและไอจี

Facebook ออกเครื่องมือเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้งานบริหารจัดสรรค์ที่ใช้ในการเล่น Facebook และ IG ให้เหมาะสมต่อวัน ซึ่งกลไกสำคัญมี 2 ส่วนคือ Dashboard เพื่อแสดงเวลาที่ใช้ในการเล่นต่อวันและตั้งจำกัดการแจ้งเตือนไม่ให้ผู้ใช้งานต้องวอกแวก

credit : newsroom.fb.com

แรงบันดาลใจของฟีเจอร์นี้เกิดขึ้นจากหลายส่วน เช่น ผู้เชี่ยวชาญและองค์กรด้านสุขภาพจิต รวมถึงการศึกษาวิจัยของบริษัทเองและเสียงสะท้อนจากผู้ใช้งาน ทาง Facebook จึงอยากให้ผู้คนใช้เวลาการเล่นอย่างพอดี พร้อมทั้งช่วยให้ผู้ปกครองสามารถจำกัดเวลาการออนไลน์ของเด็กๆ จะได้มีการสื่อสารระหว่างกันให้มากขึ้นด้วย

การใช้งาน Dashboard บน IG เข้าไปที่ ‘Setting->Your Activity‘ และบน Facebook เข้าไปที่ ‘Setting->Your Time on Facebook‘ โดยตัว Dashboard นี้จะแสดงเวลาการใช้งานรวมต่อวัน นอกจากนี้ยังสามารถตั้ง Reminder เพื่อเตือนว่าครบเวลาที่กำหนดเล่นต่อวันแล้วได้ด้วย อีกส่วนหนึ่งคือการตั้งค่าแจ้งเตือน (Notification) เพื่อปิดการแจ้งเตือนเพราะว่าเราอาจจะควรไปทำอย่างอื่นเพื่อไม่ให้สับสนวอกแวกจึงปิดเอาไว้

ที่มา : https://newsroom.fb.com/news/2018/08/manage-your-time/
About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

SAP แพตช์ช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยประจำเดือนสิงหาคม

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา SAP เจ้าของผลิตภัณฑ์ ERP รายใหญ่ได้ออกแพตช์อุตช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยกว่า 27 รายการ อย่างไรก็ตามในแพตช์ชุดนี้ไม่มีช่องโหว่ระดับร้ายแรง

Intel เปิดตัว NUC รุ่นใหม่ มีหน่วยประมวผลกราฟฟิกในตัว เล่นเกมได้

Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Intel NUC kit และ Intel NUC mini PC รุ่นใหม่ที่ใช้หน่วยประมวลผล 8th Gen Intel® Core™ …